Cuối tuần, chúng ta thường thích nấu thêm một vài món ăn, một số trẻ em thích ăn, một số thành viên trong gia đình thích ăn. Mục đích chính là tự nấu những món ăn cho sạch sẽ, hợp vệ sinh và có thể tự tin ăn.
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn một mẹo nhỏ để học cách pha sốt teriyaki, sốt chua ngọt một cách dễ dàng. Làm ra hàng chục món ăn như cá thơm kho cà tím, cá kho tộ, chả cá thác lác, cá kho chua ngọt, sườn xào chua ngọt, thăn heo xào chua ngọt… hai loại nước chấm này rất quan trọng đối với người mới tập làm quen. Nước sốt sử dụng các nguyên liệu khác nhau và hương vị khác nhau.
Bạn đang đọc: Cách tự pha nước sốt teriyaki, sốt chua ngọt? Hãy nhớ công thức này, làm một lần là thành công
Nước sốt chua ngọt
1. Theo thứ tự “54321”, cho 5 thìa nước, 4 thìa sốt cà chua, 3 thìa đường, 2 thìa giấm, 1 thìa tinh bột, khuấy theo chiều kim đồng hồ, nước chua ngọt đã pha xong.
2. Thịt thăn cần ướp trước một thời gian, cho 1 quả trứng, lượng tiêu đen và muối thích hợp vào thăn, sau khi ướp 10 phút cho 1 thìa canh tinh bột (bột chiên) vào xào chín. Chiên trong dầu đến khi hơi vàng thì vớt ra, tăng nhiệt độ dầu lên chiên lại cho vàng đều.
3. Bắt đầu đặt chảo cho lần mới, cho một ít dầu ăn vào, đun nóng dầu, đổ nước sốt chua ngọt vào, đun sôi lên, vừa đun vừa khuấy, sau đó đổ thịt đã chiên vào, đảo nhanh tay, để nước ngọt và nước sốt chua phủ thấm đều.
4. Sau khi lớp nước sốt phủ đầy thịt, bạn có thể tắt bếp, trước khi bắc chảo ra, rắc một lớp mè (vừng) trắng lên trên và trang trí, bên ngoài giòn, bên trong chín mềm, chua chua ngọt ngọt, hương vị giống nhà hàng.
Sốt Teriyaki
1. Chuẩn bị một chiếc bát rỗng, cho nửa thìa tinh bột, 1 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 3 thìa rượu nấu ăn, 4 thìa đường, đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy, tránh làm nát, cháy.
Tìm hiểu thêm: Thưởng thức trứng sốt cay hấp dẫn của Malaysia
2. Khía một vài đường trên cánh gà để dễ ngấm gia vị hơn. Chiên cánh gà trên lửa nhỏ trong 3 phút.
3. Sau đó đổ vào một nước nhỏ và nước sốt teriyaki đã chuẩn bị sẵn, nước và sốt teriyaki theo tỷ lệ 1: 1, đậy nắp chảo, đun khoảng 6-8 phút trên lửa nhỏ, nấu cho đến khi nước súp sệt lại. Thêm một lượng thích hợp hạt mè trắng, trang trí, bạn có thể lấy ra khỏi chảo.
4. Cánh gà teriyaki làm theo cách này đặc biệt ngon khi dùng với cơm, đặc biệt là các món canh, trẻ em rất thích ăn. Đối với các món khác, chiên cá tuyết, sườn gà và sườn heo, rưới sốt teriyaki lên là được, ăn rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Gần 20 mâm cơm nhà đơn giản nhưng ‘cân bằng vị giác’, dễ dàng hâm nóng tình cảm gia đình