Thời tiết nắng nóng, chỉ cần ăn một bát canh cua kèm vài quả cà pháo cũng đủ trôi vèo đôi ba bát, giúp mâm cơm nhà thêm hấp dẫn hơn.
Nấu canh cua ngon, gồm một số bước đơn giản mà hầu như ai cũng có thể làm:
Bạn đang đọc: Canh cua nấu muốn ngon nổi gạch thì đừng bỏ qua 2 mẹo này
Nguyên liệu:
Cua đồng.
Rau mồng tơi, mướp…
Hành tím.
Gia vị thường dùng: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt…
Thời tiết mùa hè, ăn canh cua ngon miễn bàn.
Cách làm:
Cua đồng mua về rửa sạch. Tiến hành lột phần mai, lấy gạch cho ra chén.
Tìm hiểu thêm: Khi luộc ngô, đừng chỉ dùng nước sạch! Thêm 2 bước, ngô ngọt mềm và rất thơm
Phần thân cua cho vào cối cùng chút muối và giã đều. Sau đó lọc lấy nước, bỏ bã. Lọc đi lọc lại nhiều lần để nước cua không còn cặn bã.
Rau mồng tơi nhặt sạch, chọn phần non tươi, sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Mướp nạo vỏ, cắt miếng nhỏ.
Cho nước lọc cua đã làm ở bước 1 vào nồi và đặt lên bếp, đun nóng với lửa nhỏ để thịt cua kết lại, khuấy đều tay để tránh bị trào, vì trào sẽ làm mất phần thịt cua.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi hành tím băm cho thơm vàng. Tiến hành cho gạch cua vào, đảo đều trong vài phút.
Cho gạch cua xào và rau mồng tơi vào nồi nước luộc cua đang sôi. Cho 1 muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh đường, một chút muối vào, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Một số mẹo để món canh cua được ngon:
>>>>>Xem thêm: Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây tại Việt Nam và thế giới
Cua sau khi lọc xong cho thêm chút muối vào nồi nước và dùng đũa khuấy kỹ, để lắng xuống tầm 30 phút rồi mới nấu.
Lúc nấu bỏ công đứng chờ nồi canh dần dần nóng, gạch bắt đầu nổi lên thì dùng đũa đẩy nhẹ gạch về một phía. Khi nào nồi canh sôi thì nhẹ nhàng cho rau, mướp vào một góc nồi giúp đẩy gạch cua bám mảng chắc hơn ở phần còn lại trong nồi. Thế là sẽ được một tảng dầy gạch cua trông núng nính cực kỳ bắt mắt. Sau đó hãy để nước sôi tràn qua mảng gạch cua một xíu để đảm bảo gạch chín.