Ngày nay, mọi người càng chú trọng hơn đến chế độ ăn uống, và ai cũng cần những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng. Người ta cũng đang dần nghiên cứu những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, ngon miệng, ví dụ như khi uống nước, họ sẽ thích bỏ nhiều thứ khác nhau. Ví dụ, “chanh” là một trong số đó.
Tuy nhiên, giá trị của chanh chỉ có thể được nâng cao rất nhiều nếu nó được sử dụng đúng cách. Vậy, nên sử dụng chanh như thế nào là đúng cách để phát huy hết giá trị của nó? Ngâm “chanh” vào nước, nên dùng nước lạnh hay nước nóng? Một khi bạn đã chọn sai, uống nó sẽ không có ích lợi gì! Nhiều người nghĩ rằng nước chanh rất dễ làm, bạn có thể uống trực tiếp bằng cách rửa sạch các lát rồi ngâm với nước, nếu cứ làm như vậy thì bạn đã nhầm. Hôm nay, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước chanh đúng cách.
Bạn đang đọc: Chanh ngâm nước lạnh hay nước nóng? Hướng dẫn cách ngâm đúng! Nhiều người làm sai nên dù uống bao nhiêu cũng vô ích
Mua chanh
1. Nhìn vỏ ngoài: chọn những quả chanh nhẵn, không có mắt bọ.
2. Xem kích cỡ: chọn những quả chanh có kích thước đồng đều, không nên mua những quả chanh quá lớn.
3. Nhìn màu sắc: cố gắng chọn màu sắc đồng đều, tươi sáng và đầy đặn khi chọn.
4. Cân nặng: Nặng hơn nghĩa là chanh có nhiều độ ẩm hơn.
Sử dụng chanh
Vỏ chanh có chứa chất flavonoid cao nên khi ngâm nước chanh chúng ta ngâm luôn cả vỏ. Bề mặt vỏ tương đối gồ ghề, dễ bám bụi, bạn cần rửa sạch bằng nước trước, sau đó dùng muối chà xát nhiều lần lên lớp vỏ, sau đó rửa lại với nước là có thể yên tâm uống được.
Cắt chanh
Điểm 1: Chanh có rất nhiều nước, khi cắt chanh sẽ chảy nước ra ngoài, vì vậy bạn cần để chanh trong ngăn đá tủ lạnh hai tiếng trước khi cắt để nước chanh không bị chảy ra khắp nơi.
Điểm hai: Một quả chanh có thể được cắt thành 15-20 lát, phải nhặt bỏ sạch hạt chanh, vì nếu có hạt nước có bọt sẽ bị đắng, nên phải lọc bỏ sạch hạt.
Tìm hiểu thêm: Tôm rim tỏi thơm lừng cho ngày chủ nhật
Nhiệt độ nước phù hợp khi ngâm chanh uống
Nước chanh rất giàu vitamin, vì vậy nhiệt độ thích hợp nhất để ngâm nước chanh là khoảng 40 độ, không nên quá 60 độ, nhiệt độ nước quá cao hoặc quá thấp sẽ phá hủy các vitamin có trong nước, từ đó làm giảm dinh dưỡng của nước chanh. Nếu bạn cho rằng nước chanh quá chua, hãy cho một ít mật ong vào để trung hòa vị chua.
Bảo quản chanh
Cho một lát chanh nhỏ vào mỗi khi uống nước chanh ngâm. Phần chanh còn lại thì sao?
Cách bảo quản 1: chuẩn bị một chai sạch không có dầu, cho chanh đã cắt lát vào chai, đổ mật ong ngập mặt chanh, cất vào tủ lạnh để chanh bảo quản được lâu mà không bị biến chất. Nước chanh sẽ ngon hơn.
Cách bảo quản 2: Cắt chanh thành từng lát mỏng, cho vào túi bảo quản tươi và ngăn đá tủ lạnh, khi nào muốn uống thì lấy ra và ngâm bất cứ lúc nào, cách này cũng có thể bảo quản được trong một khoảng thời gian dài.
>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm sườn nướng tảng mềm ngon, thấm vị tại nhà
Trên đây là những lưu ý khi ngâm nước chanh và cách bảo quản chanh.
Ngoài ra, nước chanh sẽ làm loãng ham muốn ăn, có thể thực hiện chế độ ăn kiêng hiệu quả, vì vậy uống nước chanh trước bữa ăn có thể làm giảm lượng thức ăn và đóng một vai trò nhất định trong việc giúp giảm cân. Tuy nhiên, với người đau dạ dày thì cần lưu ý.