Với công thức này, bạn hoàn toàn có thể giữ được món dưa muối trong thời gian lâu mà không bị chua hay hỏng.
Cách muối dưa cải không khó những làm sao để dưa cải muối được lâu, không bị khú thì lại là cả một vấn đề. Dưới đây là bí quyết giúp các mẹ có thể giữ được món dưa muối trong thời gian lâu mà không bị chua hay hỏng.
Bạn đang đọc: Chỉ cần thêm nguyên liệu này dưa muối để được từ 1-2 tháng mà không sợ ‘chua loét’
Dưa muối chua là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1,5 kg cải bẹ, 40 g gừng, 8 thìa cà phê muối biển (hoặc muối hạt), phần nước chần dưa cải: 2,4 lít nước 1,5 thìa súp muối biển, phần nước để muối dưa, 3,5 thìa cà phê muối biển, 2,5 thìa cà phê đường, 7 thìa súp giấm gạo.
Cách làm dưa muối chua ngon và giữ được lâu.
– Bước 1: Cắt bỏ phần gốc cứng của cải bẹ xanh, cùng với bất kỳ phần nào màu vàng hoặc nâu của lá. Sau đó rửa thật sạch.
– Bước 2: Trong một nồi lớn, thêm 2,4 lít nước, đun sôi và vặn lửa nhỏ vừa phải. Khuấy 1 muỗng canh (23 g) muối, cho đến khi tan hết.
– Bước 3; Cho cải bẹ xanh vào thau nước sôi, mỗi lần 1 hoặc 2 cây sao cho ngập hoàn toàn. Chần trong 30 giây, xoay chúng để làm nóng đều các mặt. Nhấc cải xanh ra khỏi nước và chuyển sang một cái chảo sạch để nguội.
– Bước 4: Tiếp theo, bạn cho gừng đã thái vào chần qua nước rồi đun cho nước sôi trở lại. Sau khi đun sôi, tắt bếp và để chất lỏng nguội đến nhiệt độ phòng.
Tìm hiểu thêm: Đừng xào bắp cải nữa, hãy thử phương pháp mới này, thơm ngon lạ miệng, bổ dưỡng cho cả nhà
– Bước 5: Sau khi rau cải đủ nguội để xử lý, hãy đổ hết nước thừa khỏi chảo và xát muối đều lên từng phần thân/lá cho đến khi muối tan hết.
– Bước 6: Cho cải bẹ vào bát hoặc tô lớn bằng thép không gỉ, tráng men, gốm hoặc thủy tinh – và đổ phần nước nấu với gừng lên trên cải bẹ. Đặt một vật đủ nặng len trên phần dưa cải để ấn chúng xuống và giữ cho chúng ngập nước. Để rau ngâm trong nước muối trong 24 giờ ở nhiệt độ phòng, đậy bằng khăn hoặc giấy sạch.
– Bước 7: Khử trùng bình thật sạch. Sau đó, dùng tay hoặc kẹp sạch, nhấc cải bẹ xanh ra khỏi dung dịch nước muối và để chất lỏng thừa chảy ra trong vài giây. Bóp chặt rau rồi đặt vào lọ cùng với các lát gừng. Cố gắng hết sức để ép rau vào lọ và phân bố đều gừng. Dự trữ nước muối, vì bạn sẽ thêm nó vào bình trong giây lát.
– Bước 8: Định lượng 1 thìa cà phê (6g) muối và thìa (3g) đường cho mỗi 450g cải bẹ và rắc lên trên bề mặt cải bẹ trong lọ. Định lượng 2 muỗng canh (30ml) giấm trắng cho mỗi 450g cải bẹ và đổ lên trên muối và đường trong lọ.
– Bước 9: Tiếp theo, dùng muôi sạch cẩn thận chuyển nước muối vào lọ cho đến khi gần đầy. Dùng đũa để di chuyển xung quanh lá cải để giải phóng bọt khí. Khi bạn cảm thấy tất cả các bọt khí đã được loại bỏ, hãy đổ đầy bình lên trên cùng để đảm bảo rằng tất cả rau xanh đã hoàn toàn ngập trong chất lỏng.
– Bước 10: Lấy một miếng màng bọc thực phẩm đặt nó lên trên lọ, đảm bảo rằng không có bọt khí dưới màng bọc nhựa. Sau đó đậy nắp kín.
>>>>>Xem thêm: Đây là miếng thịt quan trọng nhất của con bò, những người buôn bán thịt bò không muốn bán
– Bước 11: Dùng khăn lau sạch chất lỏng trong bình và dán nhãn ghi ngày tháng lên đó. Đặt lọ ở nơi tối mát mẻ trong khoảng 2 ngày, hoặc cho đến khi cải xanh chuyển từ màu xanh sáng sang màu xanh lá cây. Sau 2 ngày đặt chúng vào trong ngăn mát tủ lạnh. Và có thể sử dụng sau 7 ngày hoặc tới khi dưa muối chuyển màu vàng.
Lưu ý: Nên bảo quản dưa muối trong ngăn mát tủ lạnh để duy trì độ chua vừa phải. Khi lấy dưa ra khỏi lọ, sử dụng dụng cụ và tay sạch để không bị nhiễm bẩn. Chúng có thể được giữ trong nước muối trong nhiều tuần trong tủ lạnh, nhưng tốt nhất nên ăn trong vòng 1-2 tháng.