Cách làm bánh cuốn, bánh giò, bánh xèo… sẽ được liệt kê chi tiết với các bước cực kỳ đơn giản trong bài viết dưới đây.
Những loại bánh thơm ngon với công thức đơn giản bạn có thể làm tại nhà:
Bạn đang đọc: Công thức làm 10 loại bánh thông dụng, thơm ngon ai cũng có thể thực hiện thành công tại nhà
1. Bánh xèo
Gợi ý công thức làm bánh ngon tại nhà: Bánh xèo.
Nguyên liệu
– Nước chấm:
3 thìa nước mắm
1/2 thìa nước sôi
1 thìa đường
1/2 thìa bột ngọt
2 trái ớt băm nhuyễn
1 thìa tỏi
1 thìa nước cốt chanh
– Vỏ bánh xèo
200g bột gạo
250ml nước
100ml bia
50ml nước cốt dừa
1/2 thìa muối
1/2 thìa bột nghệ
Hành lá, dầu ăn
– Nhân bánh xèo
200g thịt bò
200g tôm
1 củ hành tây
100g giá đỗ
Gừng, hành khô, tiêu, gia vị
Rau sống, xà lách,…
Cách làm
Bước 1: Làm nước chấm: Trộn đều 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước sôi, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 2 trái ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi đến khi đường và bột ngọt tan đều rồi cho 1 thìa chanh vào sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị.
Bước 2: Trộn đều bột gạo, muối, bột nghệ trong một chiếc tô lớn. Pha nước với bia rồi từ từ đổ vào phần bột, trộn đểu. Thêm nước cốt dừa vào, trộn thật đều. Khuấy bột đến khi thu được hỗn hợp bột lỏng, mịn, không vón cục.
Cắt khúc hành lá rồi cho vào phần bột vừa trộn rồi thêm một chút dầu ăn, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Rửa sạch các loại rau. Hành tây thái múi cau. Nhặt tôm, rửa sạch. Thịt bò thái lát mỏng. Ướp tôm với gừng, gia vị, hành khô. Ướp thịt bò với dầu ăn, tỏi, gừng, gia vị, hạt tiêu.
Bước 4: Làm nóng chảo với dầu ăn, cho hành tây vào xào thơm với một chút gia vị. Tiếp theo cho tôm vào đảo cùng. Khi tôm gần chín thì cho thịt bò vào, hỗn hợp nhân chín bạn múc ra để riêng.
Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi. Đổ bột láng xung quanh chảo cho thật mỏng, đậy vung khoảng nửa phút. Cho phần nhân và giá lên trên bánh, đậy vung thêm khoảng 2 phút. Gập đôi bánh, rán bánh đến khi bánh giòn, vàng đều 2 mặt.
Bước 6: Dùng bánh khi còn nóng. Cuộn bánh với rau sống, chấm nước chấm bánh xèo chua ngọt.
2. Bánh bao
Nguyên liệu
400g bột bánh bao (nên dùng loại bột có sẵn men nở đi kèm, mua tại tạp hóa hoặc siêu thị)
100g – 120g đường
250ml sữa tươi không đường và một chút muối
250 – 400g thịt nạc vai, tùy sở thích của bạn và mọi người để chọn khối lượng
Trứng gà hoặc trứng cút, lạp xưởng thì có thể có hoặc không
Mộc nhĩ, hành tây vừa đủ
Cách làm:
Đầu tiên cần pha nước ấm khoảng 50 độ để pha men nở. Bạn cần chờ khoảng 10 phút để men nở ra, sau đó cho bột bánh bao, đường, sữa tươi, một chút muối, một chút dầu ăn và nhào bột trong khoảng 15 – 20 phút để hỗn hợp thật đều (Lưu ý, để lại khoảng nửa bát bột bánh để làm vỏ). Bây giờ bạn cần phủ một khăn ẩm lên bột khoảng 1 – 2 tiếng để bột nở ra, sao cho gấp đôi khối lượng bột ban đầu. Nếu không có bột nở thì thời gian này khoảng 2 – 3 giờ, khoảng 1 giờ nếu sử dụng bột nở. Lúc này sẽ thấy mùi bánh bao khi mở khăn ra.
Làm nhân: Ướp tất cả các loại gia vị và nguyên liệu phía trên chung lại với nhau: thịt (đã xay), mộc nhĩ (ngâm và thái sợi dài), hành tây (băm hoặc thái hạt lựu) cùng với một chút muối, hạt tiêu, có thể cho 1 chút hạt nêm.
Nếu sử dụng trứng cút thì có thể cắt đôi hoặc để nguyên, đối với trứng gà nên bổ kiểu miếng cau. Có thể dùng hỗn hợp nhân bên trên để bọc phần trứng gà/trứng cút.
Nặn bánh: Lấy bột đã ủ ra, nhào qua khoảng 1 phút cho dẻo và chia thành 10 – 12 cái với 400g bột. Cán mỏng phần bột ra, mép ngoài nên mỏng hơn 1 chút sẽ dễ gấp miệng bánh hơn. Sau đó cho nhân vào giữa và bắt đầu gấp mép dần nên. Tay cần chấm bột khô (đã để lại lúc trước) để tránh dính tay, dễ gấp miệng hơn.
Hấp bánh: sử dụng nồi hấp và đun nước thật sôi, cho khoảng 2 – 3 thìa dấm gạo sẽ giúp bánh trắng hơn. Thời gian hấp từ 25 – 30 phút là bánh chín hẳn, khoảng 15 phút đầu, nên mở nắp để lau phần nước trên nắp và đậy lại để tiếp tục hấp.
3. Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
100gr bột mì
40gr bột bắp
30ml sữa tươi
4 quả trứng
30ml dầu ăn
100gr đường
1/2 muỗng cà phê muối
20gr bơ lạt
1 ống vanilla
Cách làm
– Bước 1: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà.
– Bước 2: Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng ở tốc độ thấp cho đến khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm 1 ít muối vào đánh mạnh. Khi bọt khí nhỏ dần thì cho từ từ đường vào, tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng nổi bông cứng lên là được.
– Bước 3: Cho vanilla, sữa tươi và dầu ăn vào tô lòng đỏ trứng, dùng cây đánh trứng đánh đều tay.
– Bước 4: Trộn đều bột mì và bột bắp lại, dùng rây rây vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, trộn đều tay đến khi bột tạn hết để có một hỗn hợp mịn mượt.
– Bước 5: Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, cho lần lượt vào hỗn hợp lòng đỏ đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp lỏng mịn, có màu vàng nhạt. Tránh trộn quá lâu bánh sẽ bị chai.
– Bước 6: Sử dụng nồi cơm điện chống dính, lót 1 lớp giấy nướng dưới đáy nồi để khi bánh chín dễ lấy bánh ra hơn. Nếu không có nồi cơm điện chống dính thì phết 1 lớp bơ xuống đáy nồi, bật nóng nồi trước khi nướng.
– Bước 7: Cho hỗn hợp bột vào nồi cơm điện, bật chế độ cook nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ warm thì để bánh trong nồi thêm khoảng 20 phút. Dùng tăm kiểm tra xem bánh đã chín chưa, nếu tăm ướt tức là bánh chưa chín thì lật mặt bánh rồi bấm cook thêm 1 lần nữa.
– Bước 8: Khi bánh đã chín, nở xốp và vàng đều thì lấy bánh ra, để nguội rồi thưởng thức.
4. Làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
Nguyên liệu
400g bột bánh cuốn
1l nước
200g thịt băm
4 – 5 tai nấm mèo (15-20g)
1 củ hành tây vừa
20ml dầu ăn
Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm
Nước chấm: ớt, nước mắm
Dụng cụ: chảo không dính loại vừa, khuôn làm bánh hình tròn khoảng 20 – 22cm (dùng để lấy bánh ra khỏi chảo)
Cách làm:
Bước 1: Để làm phần bánh, mình cho bột bánh cuốn vào 1 tô lớn rồi từ từ pha nước vào.
Bước 2: Dùng đũa hoặc phới khuấy đều cho đến khi thành hỗn hợp đặc sệt và mịn hoàn toàn. Để yên trong 1 lúc cho bột nở ra.
Bước 3: Thêm dầu ăn vào phần bột bánh cuốn vừa pha.
Bước 4: Để làm nhân, đầu tiên mình ngâm nấm mèo trong nước cho mềm và nở ra, sau đó xắt thành từng miếng nhỏ.
Ướp thịt với gia vị rồi trộn đều cho gia vị ngấm.
Bước 5: Cho một ít hành tây vào chảo dầu nóng phi trước cho thơm, rồi cho hỗn hợp hành tây, nấm mèo và thịt băm vào xào lên.
Bước 6:Dùng cọ nấu ăn thấm dầu rồi thoa lên mặt chảo không dính một lớp dầu thật mỏng. Đổ khoảng 1 muôi nấu canh bột bánh cuốn vào chảo rồi tráng đều.
Bước 7: Đậy nắp lại trong vòng 30 giây – 1 phút để bánh chín hẳn.
Bước 8: Dùng khuôn bánh hoặc cái đĩa úp lên phần bột trên chảo rồi nhanh chóng lật chảo lại. Bánh cuốn bây giờ đã nằm trong khuôn bánh. Úp khuôn bánh ra thớt sạch hoặc đĩa to để cho nhân vào rồi cuốn lại.
Bước 9: Bóc vỏ hành tím rồi rửa sạch, sau đó xắt thành từng lát và phi vàng lên và thưởng thức.
5. Bánh chuối chiên
Nguyên liệu
10 quả chuối xiêm chín.
100g bột gạo, 2 thìa canh bột mì. 1 thìa canh đường, muối.
Cách làm
Hòa tan bột mì, bột gạo với nước cho hỗn hợp đó hơi sánh là được. Thêm 1 thìa canh đường, ít muối vào rồi khuấy tan. Để bột trong khoảng 30 phút trước khi chiên.
Chuối lột vỏ, bổ đôi. Cho vào bao nilon rồi ép mỏng.
Nhúng chuối vào một lớp bột mỏng.
Cho vào chảo dầu nóng và chiên vàng. Sau đó gắp chuối ra.
Tiếp tục nhúng vào bột rồi chiên vàng lần hai. Bột sẽ bung lên và có màu vàng rất đẹp mắt.
Chuối chiên xong cho vào giấy thấm dầu rồi ăn khi còn nóng.
6. Bánh bèo tôm cháy
Tìm hiểu thêm: Chán cơm, đổi bữa cho gia đình bằng món thịt nướng riềng ăn kèm bún thơm ngon
Nguyên liệu
Bột gạo (200g)
Bột năng (30g)
Nước lạnh (1lít)
Tôm đồng
Da heo
Chén bánh bèo loại chén nhỏ như chén đựng gia vị.
Ớt tươi, hành lá, nước mắm, đường, muối, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Làm bột bánh
Cho bột gạo và bột năng vào tô lướn trộn đều, cho thêm ít muối sau đó đổ nước từ từ vào khuấy cho tới khi bột tan đều. Để yên bột khoảng 4h để bột lắng xuống, bạn chắc bỏ hết phần nước trong nổi lên trên rồi cho một lượng nước ấm bằng lượng nước vừa chắc bỏ đi khấy đều bột.
Bước 2: Đổ bánh bèo
Xếp chén bánh bèo vào xửng hấp, thoa đều dầu vào các chén. Hấp cho chén nóng thì khuấy đều bột đổ bột gần bằng mặt chén rồi hấp chín.
Trong quá trình hấp, nhớ canh đều lửa, không để lửa quá lớn hoặc quá nhỏ làm bánh chín không đều. Hấp trong khoảng 7 phút, mở nắp ra thấy bánh chuyển sang màu trắng đục là bánh đã chín.
Bước 3: Làm nhân bánh
Da heo thái thành từng miếng nhỏ vụn và đem chiên vàng. Tôm đồng rửa sạch, luộc chín sau đó bóc bỏ vỏ, giã tôm hơi dập. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho tôm đã giã lên xao khô, cho chút muối đến khi tôm khô, tơi và có màu vàng đẹp mắt là được.
Làm mỡ hành: hành lá rửa sạch, thái nhỏ cho vào dầu đang sôi rồi nhắc xuống.
Rắc tôm xao khô và bóng bì chiên vàng lên chén bánh bèo đã hấp chín, tiếp tục rưới mỡ hành lên trên. Món bánh bèo ăn nóng, trước khi ăn rưới thêm nước chấm mắm ớt chua ngọt
7. Bánh giò
Nguyên liệu
50g mộc nhĩ cắt nhỏ
500g thịt lợn (hoặc thịt gà) băm nhỏ
1 muỗng dầu thực vật
14 miếng lá chuối 25×25 cm (10×10 inch)
1 thìa nước mắm
1 chén bột gạo trắng
2 chén bột năng/ bột bắp
6 chén nước xương (để nguội)
Cách làm
Cách làm vỏ bánh giò:
Để mùi vị bánh giò được thơm ngon với vị thịt và xương hầm thì trước hết phải hầm xương, rồi lấy phần nước xương để nguội. Sau đó, đổ bột vào nước hầm xương dùng muỗng khuấy đều cho bột hòa tan.
Nhào bột thật nhuyễn và sánh mịn với nước hầm xương.
Sau đó cho bột lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều để tránh bị vón cục. Cho đến khi bột sánh đặc, và có màu trắng đục là được.
Cách làm nhân bánh giò đơn giản:
Mộc nhĩ ngâm trong nước nóng để cho nở ra, sau đó thái nhỏ.
Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn
Luộc trứng cút rồi bóc vỏ. Cho hành khô vào dầu ăn rồi phi thơm, tiếp đó đổ thịt và hành tây vào xào tiếp. Xào trong khoảng chừng 10 phút thì thịt chín. Đổ mộc nhĩ vào đảo thêm 2 phút nữa. Trước khi bắc xuống thì nêm nước mắm, mì chính vào cho vừa miệng, và rắc thêm chút tiêu vào nhân cho thơm.
Gói bánh giò:
Cuộn lá chuối thành hình phễu, nếu như có khuôn bánh thì gói sẽ dễ hơn. Bạn đổ một lớp bột làm vỏ vào trước, tiếp đó thì đổ thịt và một quả trứng cút vào giữa, rồi bạn đổ lên trên một lớp bột. Sau đó thì bạn gói lại rồi dùng lạt buộc chặt.
Luộc bánh giò:
Cho bánh giò vào chõ hay nồi hấp, hấp trong khoảng 30 phút.
Sau khi bánh chín, cho bánh ra ngoài, ăn còn nóng hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh để ăn sau đó.
8. Bánh rán nhân đậu xanh
Nguyên liệu
Bột nếp
40 gr bột gạo
40 gr đường xay
300 gr đậu xanh khô cà vỏ
300 gr đậu xanh khô cà vỏ
Mè trắng
Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Đậu xanh ngâm mềm cho vào nồi nấu chín với chút xíu muối. Khi đậu chín mềm bỏ vào máy xay, xay mịn đậu xanh.
Bước 2: Cho đậu xanh và đường vào chảo sên cho đậu xanh và đường mịn màng khô ráo.
Bước 3: Vo đậu xanh thành từng viên nhỏ kích thước bằng quả tắc xong cho vào hộp cất vào tủ lạnh qua đêm ( đó là lý do làm cho nhân lúc lắc).
Bước 4: Khi bắt đầu ăn thì nhồi bột và nhồi xong thì làm ngay không cần ủ. Cho bột nếp, bột gạo, đường xay vào thau trộn đều, chế từ từ lượng nước vào nhồi cho đến khi bột dẻo mịn và vừa tay là được.
Bước 5: Vo bột thành từng viên tròn bằng viên nhân, nhấn dẹp viên bột rồi cho viên nhân vào giữa và bọc lại, bọc nhân cho thật kín không cho không khí lọt vào bên trong. Sau khi viên nhân đã được bọc kín thì lăn đều cho tròn rồi cho vào đĩa mè và lăn tròn cho viên bột được áo đều mè.
Bước 6: Bắt chảo dầu trên bếp, chế dầu vào ngập khoảng 2/3 viên bánh. Cho bánh vào ngay từ khi dầu còn nguội (nhớ chừa khoảng trống cho bánh nở), sau khi các viên bánh đã yên vị thì dùng đũa đảo nhẹ viên bánh để bánh lăn đều dầu. Chiên bánh với lửa vừa nếu thấy bánh căng phồng quá thì dùng đũa nhè nhẹ đè bánh xuống dầu để cho không khí trong bánh lọt ra ngoài, không cần phải lo bánh xẹp vì khi buông đũa ra thì bánh lại căng tròn trở lại.
9. Bánh mì bơ tỏi
Cách làm
Cắt bánh mì thành từng lát mỏng chừng 1,5 – 2cm. Băm nhỏ tỏi và mùi tây.
Đun chảy bơ, trộn đều với tỏi và mùi tây rồi quét đều lên các lát bánh mì.
Nướng bánh mì ở 180 độ C trong khoảng 7 phút hoặc cho đến khi bánh đạt độ giòn như mong muốn.
10. Bánh bắp chiên
>>>>>Xem thêm: Muốn khoai tây chiên giòn lâu và phồng xốp, đừng bỏ qua bước quan trọng này!
Nguyên liệu
Bột mì: 80 gr
Bột năng: 30 gr
Bắp (Ngô) có thể dùng bắp ngọt hoặc bắp nếp hoặc cả 2
Sữa tươi: 150 ml
Mè rang 20 gr
Đường: 60 gr
Bột nghệ: 1 muổng cà phê đầy
Bia: 1 chén con
Cách làm
Bước 1: Trộn chung bột mì, bột năng, đường, mè, bột nghệ với nhau sau đó cho sữa vào (mè và sữa tươi sẽ là bí quyết nhỏ để món bánh của chúng ta thơm ngậy hơn nhiều).
Vừa cho sữa vào bột, vừa dùng đũa quấy đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Tiếp theo là cho bia vào quấy đều lần nữa (bia là bí quyết để cho món bánh của chúng ta giòn hơn).
Bước 2: Bắp đem bóc bỏ vỏ, nhặt sạch râu rồi dùng dao cắt sát lõi lấy hạt.
Bước 3: Trộn chung hạt bắp với hỗn hợp bột cho thật đều.
Bước 4: Làm nóng già thật nhiều dầu ăn trong chảo sau đó vặn nhỏ lửa.
Dùng muôi múc từng muôi bột thả vào chảo dầu, chiên trong khoảng 6 – 7 phút để bắp được chín.
Sau đó tăng lửa lớn hơn một chút để chiên tiếp bánh trong khoảng 2 phút cho vỏ bánh vàng đều và cũng là để cho dầu ăn trong bánh rút ra và thưởng thức.