Công thức làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết: Hành muối trắng giòn, không bị hăng, không thâm đen

Công thức làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết: Hành muối trắng giòn, không bị hăng, không thâm đen

Hành muối là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình trong những bữa cơm ngày Tết, và để có được món hành muối trắng, giòn, lâu bị úng cũng cần có bí quyết riêng.

Nguyên liệu

Bạn đang đọc: Công thức làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết: Hành muối trắng giòn, không bị hăng, không thâm đen

– Hành củ: 1kg

– Nước mắm: 1 bát

– Đường: 4 muỗng

– Giấm: 1 bát

– Muối: 2 muỗng

– Ớt: 2 quả

– Nước vo gạo

Công thức làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết: Hành muối trắng giòn, không bị hăng, không thâm đen

Cách làm hành muối

Bước 1: Làm giảm độ hăng của hành

Hành mua về bạn hãy ngâm vào nước vo gạo để qua đêm. Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, ngâm qua nước muối, sẽ khử được mùi hăng và làm hành giòn ngon hơn, trắng hơn. Sau đó, đổ hành ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Làm nước muối hành

Bạn pha hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: 1 bát nước mắm, 4 muỗng đường, 1 bát giấm và 1,5 bát nước vào rồi khuấy đều cho tan đường. Sau khi tan đường, bạn cho hỗn hợp này vào một chiếc nồi nhỏ và đun sôi, sau đó để nguội.

Công thức làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết: Hành muối trắng giòn, không bị hăng, không thâm đen

Bước 3: Vệ sinh dụng cụ đựng

Hũ đựng hành muối bạn đem rửa sạch rồi lau kỹ cho thật khô ráo. Tránh để hũ còn đọng nước lã, bởi chúng sẽ khiến hành dễ bị nổi váng, ủng và không được ngon.

Bước 4: Muối hành

Đổ toàn bộ hành củ vào hũ. Sau đó, đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước.

Tìm hiểu thêm: Ngày nắng như ‘đổ lửa’, tham khảo hơn 10 thực đơn cơm nhà đơn giản, ai cũng ăn được

Công thức làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết: Hành muối trắng giòn, không bị hăng, không thâm đen

Dùng nắp đậy kín hũ muối hành lại và bảo quản ở nơi thoáng mát, lưu ý là phải ngập toàn bộ hành bằng vật nặng nén xuống. Với loại hành hơi non, chỉ 4-5 ngày là ăn được. Còn hành già hơn thì trời ấm, dưa hành để 1 tuần đến 10 ngày là dùng được. Nếu trời lạnh, có thể lâu hơn. Bạn có thể ăn ghém hành muối hoặc dùng làm gia vị cho món ăn khác. Khi ăn bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa hành, tránh khuấy trộn nhiều dễ tạo lớp màng trắng, sẽ không bảo quản được lâu.

Bí kíp muối hành thành công

– Bạn cần phải chú ý ngay từ khâu chọn hành. Nên chọn những củ nhỏ, vừa ăn. Không nên chọn những của quá to vì như vậy hành sẽ lâu chín. Nên chọn hành tươi để muối.

– Khi cắt rễ, bạn nên khéo tay không cắt sâu vào trong thân hành tránh làm cho hành muối bị hỏng.

– Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món hành muối bị chua gắt, không ngon.

– Để muối hành ngon bạn lưu ý canh lượng muối, đường vừa đủ. Nếu cho không đủ muối dưa sẽ không lên men được. Còn cho dư muối, đường, dưa bị mặn hoặc ngọt quá rất khó ăn.

– Dùng nước ấm muối hành sẽ chua nhanh hơn. Bạn cũng có thể đem hũ hành phơi ngoài nắng dưa sẽ nhanh lên men hơn.

Công thức làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết: Hành muối trắng giòn, không bị hăng, không thâm đen

– Để hành muối không bị nổi bọt trắng trong quá trình lên men, bạn nên tiệt trùng và lau thật khô hủ thủy tinh trước khi muối để dưa muối không bị nổi bọt trắng.

– Nên dùng miếng nhựa chắn hành muối (hoặc que tre) đè lên để phần hành ngập trong nước muối như vậy hành sẽ được lên men đều.

Công thức làm hành muối đúng chuẩn cho ngày Tết: Hành muối trắng giòn, không bị hăng, không thâm đen

>>>>>Xem thêm: Mẹo luộc gà da giòn sần sật như ngoài hàng, cả gà ta và gà công nghiệp đều có thể áp dụng

Cách bảo quản hành muối

Hành muối sau khi hoàn thành để nơi thoáng mát có thể sử dụng được trong khoảng 5 – 7 ngày, và trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tháng.

Khi ăn bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp hành, tránh khuấy trộn nhiều dễ tạo lớp màng trắng, sẽ không bảo quản được lâu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *