Thịt nướng lá mắc mật vừa thơm vừa ngon ăn kèm sốt me chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.
Do đang ở nhà vào đợt giãn cách xã hội nên một mẹ đảm tại Hà Nội đã làm món thịt nướng lá mắc mật ăn kèm sốt me vô cùng hấp dẫn, đưa cơm.
Bạn đang đọc: Công thức làm thịt nướng lá mắc mật ăn kèm sốt me đảm bảo ai trong gia đình cũng mê
Nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ : 1kg
– Lá mắc mật
– Sốt ướp thịt: Tỏi, hành, sả, đường nâu, dầu hào, nước mắm, ngũ vị hương, ớt bột.
– Sốt chấm me: nước mắm, nước cốt me, tỏi, đường, tương ớt, ớt bột
Nguyên liệu để làm thịt nướng lá mắc mật.
Cách làm:
1. Ướp thịt
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Mắc mật tuốt lá, rửa sạch lá để ráo.
– Phần sốt ướp:
Tỏi, hành, sả bóc vỏ đập dập thái nhỏ.
Cho phần tỏi, hành, sả vào máy xay thêm 2 thìa đường nâu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa ớt bột rồi xay nhuyễn thành phần sốt sệt sệt để ướp thịt.
Cho thịt vào âu to rồi thêm phần sốt vào trộn đều, bọc màng thực phẩm lại để thịt trong tủ lạnh ướp từ 3-4 tiếng.
– Phần nước sốt me:
Nước cốt me em mua lọ bán sẵn về chỉ thêm 1/2 chén nước sôi vào lọc hết hạt là được.
Tỏi băm nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi rồi cho phần nước cốt me vào chảo thêm 1/2 bát nước lọc, tiếp theo nêm 2 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt và 1/2 thìa ớt bột vào chảo, đun nhỏ lửa tới khi phần sốt sệt lại là được.
2.Nướng thịt
– Thịt sau khi đã ướp thì lấy ra chuẩn bị xiên, khi xiên xen kẽ thịt với lá mắc mật (cứ 1 miếng thịt lại 2 chiếc lá)
– Sau đó cho phần thịt đã xiên vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ trong khoảng 10 phút, sau đó lấy ra trở mặt thịt, phết chút mật ong lên rồi tiếp tục nướng 180 độ trong 5 phút nữa là hoàn thành, thịt mềm chín đều mà không bị khô hay cháy quá.
Đây là món ăn ngon, dễ làm, thơm mùi lá mắc mật chấm cùng sốt me chua chua ngọt ngọt lại thích hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình.
Tìm hiểu thêm: Những thắc mắc ‘khó nói’ về đồ ăn Châu Á
>>>>>Xem thêm: Công thức làm món cháo gà bổ dưỡng vào mùa dịch Covid-19
Nguồn ảnh: Thu Uyên