Cùng với rất nhiều món ăn của ngày Tết, đĩa dưa muối như: dưa hành củ, dưa cải chua ngọt hay dưa chuột bao tử sẽ là món không thể thiếu để chống ngấy.
1. Hướng dẫn muối dưa chuột bao tử
Bạn đang đọc: Công thức muối 3 món dưa chua cực ngon chuẩn vị cho ngày Tết
Dưa chuột bao tử muối chua chua giòn giòn luôn là món chống ngán hữu hiệu khi thưởng thức kèm với những món ăn nhiều thịt, nhiều đạm trong dịp cỗ ngày Tết. Cách muối đơn giản theo công thức dưới đây, đảm bảo gia đình bạn sẽ có một lọ dưa chuột muối ngon tuyệt.
Dưa chuột muối ăn kèm với món nào cũng ngon và hấp dẫn, các bạn tranh thủ lúc đang mùa mà muối lấy vài hũ ăn dần, vừa đảm bảo vệ sinh lại không lo có chất bảo quản như khi đi mua dưa muối sẵn. Hãy xắn tay vào bếp làm cho nhà mình 1 lọ ăn Tết nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu:
– Dưa chuột bao tử: 1kg
– Dấm gạo: 300ml
– Đường: 50g
– Tỏi: 2 củ
– Muối hạt: 5g
– Nước trắng: 700ml
– Vài nhánh cần tây, thì là, cà rốt thái miếng
Cách làm:
Bước 1: Dưa chuột bao tử ngâm rửa thật sạch, để ráo nước, nếu có thời gian bạn hãy để dưa chuột ở nơi thoáng mát chừng 1 ngày cho dưa hơi héo, xuống bớt nước để khi muối xong dưa chuột sẽ vàng giòn hơn.
Bước 2: Cho phần nước trắng, dấm gạo, muối trắng và đường vào nồi đun sôi kỹ rồi để nước dấm đường nguội, nấu sôi nước muối giúp dưa chuột muối có thể để được lâu, bị nổi váng.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, cà rốt cắt lát hoặc cắt cọng tùy thích. Cây cần tây, thì là sơ chế sạch, cắt khúc, thật ráo nước. Lọ thủy tinh rửa thật sạch tráng nước sôi rồi để khô. Xếp xem kẽ dưa chuột bao tử, cà rốt cắt miếng, tỏi, cần tây, thì là vào cho đến khi đầy lọ.
Bước 4: Đổ nước dấm đường vào cho đầy lọ dưa chuột muối, đè cho dưa chuột ngập chìm trong nước dấm đường hoàn toàn. Để dưa chuột bao tử muối ở gần bếp nếu thời tiết quá lạnh để dưa chuột lên men chua trong 2-3 ngày.
Dưa chuột bao tử muối giòn sần sật, vị chua ngọt nhẹ và thơm mùi cần tỏi muối kèm rất là ngon miệng. Khi dưa chuột bao tử đủ độ chua, các bạn cho dưa chuột vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và hãm lại độ chua của dưa chuột.
Món dưa chuột muối bao tử chua, giòn, ngon
Chúc các bạn thành công với cách muối dưa chuột bao tử thơm ngon này nhé!
2. Hướng dẫn muối dưa hành củ ngon
Nguyên Liệu:
1kg hành củ
1 bát nước mắm
– 2/3 bát đường
– 1 bát giấm
– 1,5 bát nước lọc
Lưu ý: Hành củ nên chọn những củ hành có độ lớn vừa phải, có từ 1 – 2 củ chập với nhau. Nếu chùm hành của bạn có từ 3 – 4 củ thì bạn nên tách ra để hành mau chín hơn. Chú ý chọn những củ hành còn tươi cả phần củ và phần cuống lá, tránh những củ hành bị dập hay bị héo cuống.
Cách muối hành chuẩn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ hành: Bóc lớp vỏ khô bên ngoài, cắt bỏ phần rễ và rửa sạch. Nếu củ hành to quá thì bạn có thể chẻ đôi củ hành. Sau khi làm sạch hành thì đem ngâm hành vào nước muối.
Chuẩn bị một tô nước lọc đã đun sôi để nguội, sau đó hoà muối để tạo thành dung dịch nước muối loãng. Tiếp đó bạn cho phần hành đã chuẩn bị trước đó vào ngâm trong vòng 1 ngày.
Tìm hiểu thêm: Mẹo làm nộm măng giòn ngọt, giữ nguyên được hương vị
Hành mua về cắt dễ, lá và bóc vỏ ngoài rửa sạch rồi ngâm nước muối
Bước 2: Làm nước muối hành
Không giống như cách muối dưa truyền thống là dùng nước muối, đối với cách muối hành này, để hành được trắng, giòn và không hăng khi ăn thì nước muối hành sẽ là hỗn hợp của nước mắm, nước lọc và dấm ăn.
Cách thức làm nước muối hành như sau:
Hoà 1 bát con nước mắm + 1 bát con nước dâm + ½ bát con đường + 2 bát nước lọc sau đó khuấy đều cho tan đường. Sau khi tan đường, bạn cho hỗn hợp này vào một chiếc nồi nhỏ và đun sôi, sau đó để nguội.
Có một vài lưu ý nhỏ khi bạn pha dung dịch muối hành đó là bạn nên chọn loại dấm ăn đảm bảo chất lượng để hành muối đạt được độ chua giòn đúng vị. Ngoài ra với phần nước mắm khi pha bạn cũng nên nếm trước để điều chỉnh vì độ mặn của các loại nước mắm là khác nhau.
Bước 3: Muối hành
Bạn xếp hành vào hũ muối hành đã chuẩn bị trước đó.
Lưu ý là hũ muối hành cần phải được làm khô, không còn đọng lại nước vì như vậy hành muối mới không bị váng hay bị nẫu trong quá trình muối.
Xếp hành vào hũ, đổ ngập nước muối đã chuẩn bị và đậy kín lại.
Đổ phần nước muối hành đã chuẩn bị trước đó sao cho phần nước ngập hành. Nếu hũ quá lớn khiến hành bị nổi lên trên thì bạn cần một chiếc đĩa hoặc một vài chiếc que nhỏ để chèn nén lên phần phía trên tránh cho hành bị nổi. Những củ hành bị nổi sẽ không ngấm đều phần nước ngâm, do vậy chúng rât dễ bị ủng, không chín và làm ảnh hưởng tới chất lượng chung của toàn hũ hành muối.
Sau khoảng 1 tuần là bạn đã có thể có món hành muối ngon tuyệt – cách muối hành ngon Sau khi đổ nước ngâm xong và đảm bảo hành đã ngập hết nước, bạn đậy lắp hũ hành lại và để vào nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khoảng 1 tuần là bạn có thể lấy hành ra và mời cả nhà thưởng thức được rồi.
3. Hướng dẫn muối dưa cải chua ngọt
Nguyên liệu:
-Cải bẹ (chỉ lấy phần cuống)
-1 quả dứa chín
-1 củ hành tây
-1 củ cà rốt
-Ớt: tùy sở thích ăn cay, không có cũng được.
– Hỗn hợp nước: 1 lít nước, 2/3 bát ăn cơm đường, 1 thìa ăn cơm muối, 5 thìa ăn cơm dấm, 1 muôi nước mắm ngon. Tùy các bạn muối nhiều hay ít dưa mà pha nhiều hay ít.
Cách làm:
– Cải bẹ phơi 1 nắng cho héo để dưa giòn, lấy phần cuống, chẻ dọc thân bản 1 cm (có thể thay bằng su hào thái lát dày, phơi héo).
– Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau bản 1cm
– Dứa thái con chì bản 1cm
– Cà rốt: tỉa hoa
– Ớt bỏ hạt, cắt sợi.
Trộn đều các loại rau củ trên, cho vào hũ muối dưa (nên muối bằng lọ sành, thủy tinh hoặc hũ muối dưa và các dụng cụ phải thật sạch, lau khô)
Hỗn hợp nước: khuấy tan muối, đường, mắm, dấm… đun sôi, hớt bọt.
Đổ hỗn hợp nước sôi này vào hũ dưa rồi nhanh tay đổ nước lại vào nồi (bước trần dưa này làm các nguyên liệu chín bớt 1 phần và bớt hăng). Đun sôi lại hỗn hợp nước rồi để nguội còn ấm ấm thì đổ vào hũ cho ngập dưa, đậy kín. Khoảng 1 ngày sau là ăn được luôn rồi nhé! Dưa đã thơm ngon thì cất vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
>>>>>Xem thêm: Đừng chỉ nấu mỗi canh cua mùng tơi! Thêm 5 cách nấu canh cua lạ miệng này để bữa cơm luôn tươi mới