Để hạt sen không vỡ nát, không sượng mà nhanh mềm, lưu ý bước quan trọng này khi nấu

Để hạt sen không vỡ nát, không sượng mà nhanh mềm, lưu ý bước quan trọng này khi nấu

Chỉ cần một số lưu ý là bạn có thể nấu hạt sen nhanh mềm, bùi ngon mà không vỡ nát.

Tháng 6, đang vào mùa sen, hạt sen được bày bán khắp nơi. Hạt sen có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như bổ dưỡng an thần, chữa tiêu chảy, điều trị bệnh suy dinh dưỡng, chữa chứng mất ngủ, giảm khát mùa hè, chữa thiếu máu, kém ăn, bồi dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh…

Bạn đang đọc: Để hạt sen không vỡ nát, không sượng mà nhanh mềm, lưu ý bước quan trọng này khi nấu

Thông thường, bạn sẽ thấy trên thị trường có bán hai loại hạt sen là hạt sen tươi và hạt sen khô. Hạt sen tươi là loại mới thu hoạch. Trong khi đó, hạt sen khô là hạt sen già, sau khi thu hoạch sẽ được bóc vỏ, bỏ tim sen và đem đi phơi khô nhiều nắng hoặc sấy.

Hạt sen tươi có mùi thơm, mềm ngọt, nấu nhanh chín. Hạt sen khô sẽ có vị bùi hơn nhưng quá trình ninh nấu sẽ mất thời gian hơn. Hạt sen khô thường được mua về để bảo quản và dùng dần trong thời gian dài.

Hạt sen tươi thường chỉ có trong tháng 5-6 hàng năm nên hạt sen khô vẫn được sử dụng phổ biến hơn.

Việc nấu sen tươi khá đơn giản. Trong khi đó, nấu sen khô sẽ phức tạp hơn. Nếu không biết cách xử lý, hạt sen vừa lâu mềm lại vừa bị sượng.

Để hạt sen không vỡ nát, không sượng mà nhanh mềm, lưu ý bước quan trọng này khi nấu

Hạt sen tươi nấu sẽ nhanh nhừ hơn hạt sen khô.

Chọn hạt sen

Nên chọn hạt sen có màu trắng đục, đều và có mùi thơm dịu nhẹ. Nên chọn hạt mẩy, phần đầu mở miệng chứ không nên chọn loại hạt có phần đầu đóng chặt.

Ngâm hạt sen

Với hạt sen tươi, bạn chỉ cần rửa sạch là có thể đem đi nấu. Với hạt sen khô, bạn có thể ngâm hạt sen trong nước 2-3 tiếng trước khi chế biến. Tuy nhiên, khi ngâm hạt sen không nên sử dụng nước lạnh vì như vậy hạt sen khó mềm, khi chế biến rất dễ bị sượng, không nhừ hoàn toàn.

Bạn nên ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 60 độ để hạt sen hút nước và nở đều. Không nên ngâm hạt sen quá lâu vì sẽ khiến hạt sên bị trân, mất đi vị ngon.

Để hạt sen không vỡ nát, không sượng mà nhanh mềm, lưu ý bước quan trọng này khi nấu

Không nên luộc hạt sen bằng nước lạnh

Nhiều người cho rằng nếu luộc hạt sen từ khi nước lạnh sẽ giúp hạt sen chín đều và nhanh mềm. Tuy nhiên, bạn không nên làm vậy.

Để hạt sen chín đều, không bị cứng, hãy thả hạt sen vào nồi nước sôi. Trong quá trình nấu, nếu thấy nước cạn thì nên bổ sung nước nóng để đảm bảo nhiệt độ của nồi nước được duy trì ổn định.

Bạn nên chờ hạt sen chín mềm rồi mới cho gia vị vào nồi. Không nên nêm gia vị khi hạt sen vẫn cứng. Việc nêm gia vị quá sớm khiến hạt sen lâu mềm, có cảm giác sượng, khiến món ăn không ngon.

Tìm hiểu thêm: Học làm sườn nướng riềng mẻ bằng nồi chiên thơm nức mũi, cực hợp trong ngày trời lạnh

Để hạt sen không vỡ nát, không sượng mà nhanh mềm, lưu ý bước quan trọng này khi nấu

Để hạt sen không vỡ nát, không sượng mà nhanh mềm, lưu ý bước quan trọng này khi nấu

>>>>>Xem thêm: Trai vào mùa ‘béo ú nu’, làm ngay món cháo trai ngon ngọt, bổ dưỡng cho bữa sáng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *