Dù khâu nấu và chuẩn bị hơi công phu nhưng khi nhìn thành quả bạn sẽ thấy hoàn toàn xứng đáng vì 9 món từ gà không chỉ đẹp mắt mà còn rất ngon.
Với một con gà trống và 1/2kg chân gà, bạn có thể làm 9 món ngon khác nhau:
Bạn đang đọc: Gà cũng có thể làm đến 9 món ngon khác nhau, lên mâm đẹp xuất sắc, học ngay để đãi cả nhà
– Gà hấp mắm nhĩ.
– Gà trộn hành.
– Cổ gà rút xương nhồi nấm hương.
– Lòng gà xào nghệ.
– Xôi gà.
– Salad bắp cải.
– Chân gà nướng.
– Miến gà.
– Huyết hấp nếp.
Gà lên mâm với 9 món ngon khác nhau, vô cùng hấp dẫn.
Cách làm từng món:
1. Gà hấp mắm nhĩ
Pha chế gia vị:
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành bóc vỏ và thái thành lát mỏng, băm nhỏ.
Chuẩn bị bát. Nước mắm lấy khoảng 2 -3 thìa canh + 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa tỏi băm+ 1 thìa hành tím băm + 3 thìa nhỏ đường và khuấy trộn đều.
Ướp gà:
Gà bỏ ra bát hoặc nồi lớn và ướp đều với nửa gia vị đã trộn ở bước 2. Sau 20 phút là được.
Hấp gà:
– Cho gà vào nồi hấp, đổ nước vừa phải, bật lửa to cho sôi nước xong bật lửa vừa.
– Sau khoảng 25 phút thì gà sẽ vừa chín tới. Dùng hỗn hợp gia vị còn lại để quyết lên gà, thực hiện nhiều lần cho đến khi hết gia vị.
– Hấp gà thêm 5-10 phút nữa là tắt bếp và nhắc xuống.
2. Lòng gà xào nghệ
Luộc sơ lòng gà, vớt ra, để lòng nguội và cắt cho dễ. Cắt lòng thành từng đoạn nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi sôi rồi cho tỏi băm và nghệ vào đảo đều, đến lòng gà và cuối cùng là hành tây cắt lát cau. Nêm nếm cho muối, hạt nêm và tiêu cho vừa miệng.
3. Chân gà nướng
Chuẩn bị:
– 1 khay chân gà 500g.
– 5 tép sả.
– 3 thìa canh ớt bột.
– 2 thìa canh tương ớt.
– 2 thìa canh dầu hào.
– 2 thìa canh đường.
– 1 thìa canh nước mắm.
– 1 thìa cafe tiêu xay.
– 2 thìa canh dầu ăn.
Cách làm:
– Rửa sạch chân gà để ráo, lật ngửa chân gà dùng dao khứa nhẹ chính giữa và chặt mạnh tay cho nó chẻ đôi ra (khi ướp ngấm gia vị và nướng được đều).
– Bằm sả thật nhỏ.
– Cho tất cả nguyên liệu như trên vào ướp, riêng ớt bột tuỳ lượng nếu ăn cay ít hay nhiều (ướp 30 phút – 1 tiếng có thể lâu hơn, càng ngấm hơn và cho vào tủ lạnh).
4. Miến gà:
Lấy nước luộc gà cho thêm nấm hương đã ngâm vào và đầu hành kèm thêm ít mọc vo tròn nêm nếm cho vừa ăn và bỏ cọng miếng khô vào nấu sôi thêm hành ngò vào tắt bếp.
5. Huyết hấp nếp
Tìm hiểu thêm: Người trung niên và người cao tuổi nên ăn nhiều 5 món “bổ sung canxi” này, càng ăn nhiều càng khỏe mạnh
Bỏ nếp sẵn ra dĩa, lúc cắt tiết cho chảy tiết vào nếp.
Sau đó huyết đông lại thì đem vào nồi luộc tầm 10 phút là chín.
Lúc ăn huyết mềm dẻo thơm, siêu ngon.
6. Salad bắp cải chua ngọt (món ăn kèm gà)
1 bắp cải tim.
1 củ cà rốt.
1 mớ rau răm.
Nước sốt: 2 thìa dầu ăn hoặc dầu oliu, 2 thìa mật ong (không có mật ong thì bỏ đường), 2 thìa dấm, nớc cốt 1 quả chanh, muối, tiêu.
Bắp cải tách lá, rửa sạch và để ráo, xếp từng lá chồng lên nhau rồi thái sợi. Trộn lại với nhau
Cà rốt gọt vỏ bào sợi cho vào cùng với bắp cải trộn đều. Rau răm bỏ gốc rửa sạch, vẩy ráo cắt nhỏ.
Trộn đều giấm, nước cốt chanh, muối, tiêu và dầu cho đến khi các nguyên liệu hòa tan là được.
Trộn tất cả rau củ cho thật đều, rưới từ từ nước trộn vào bát rau, trộn đều đến khi các gia vị thấm đều. Cuối cùng chỉ cần dọn lên và thưởng thức.
7. Cổ gà rút xương nhồi nấm hương
Cổ gà lột da, bỏ các phần mỡ hoặc bèo nhèo trong cổ.
Nấm hương nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch, thái nhỏ.
Trộn giò sống, thịt nạc xay + nấm hương + nấm mèo + cà rốt cắt hạt lựu, hành lá, hạt tiêu xay, hạt nêm, xíu mắm.
Buộc một đầu cổ gà, nhồi hỗn hợp trên vào, buộc đầu còn lại.
Luộc nhỏ lửa, châm kim (đừng to lửa sẽ dễ vỡ). Khi chín, vớt ra để nguội thái khoanh.
8. Gà trộn hành
2 củ hành tây cắt khoanh tròn vừa ăn ngâm với nước đá.
1 chén muối tiêu vừa ăn.
Gà xé ra trộn với muối tiêu và nước cốt chanh vừa miệng.
Hành tây vớt để ráo trộn với muối tiêu.
Trộn đều gà và hành tây đã trộn gia vị vào nếm lại cho vừa ăn.
9. Xôi gà
>>>>>Xem thêm: Mùa thu nhất định phải thử cách chế biến cánh gà này, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe, hơn cả cánh gà coca, trẻ ăn tốn cơm
Nếp ngâm 3-6 tiếng cùng với 1 muỗng muối + 1 muỗng bột nghệ.
Vớt ráo nếp trộn với 1 muỗng bột nêm, phi tỏi thơm và xào nếp cho hơi sệt nếp thì bỏ vào nồi cơm điện bỏ thêm nước luộc gà (2/3 nước luộc gà so với nếp) và bật nấu như nấu cơm, sau khi nồi báo đèn xanh thì xới cơm nếp lên và bật nấu lại 1 lần nữa là hoàn thành.
Nguồn Facebook: Hoàng Mỹ Dung