Khi mùa thu tới, hạt dẻ được mệnh danh là vua của các loại quả sấy khô, chứa nhiều axit béo không no, vitamin và khoáng chất, được hầm với gà, vừa bổ dưỡng lại thơm ngon, rất thích hợp cho mùa thu.
Món gà kho hạt dẻ ngọt ngào mang đến cho người ăn không chỉ ngon miệng mà còn ấm lòng. Thịt gà mềm, ngon ngọt, ngậm vị ngọt của hạt dẻ, có lớp nhân mặn ngọt, bùi bùi, với hạt dẻ thơm ngon ngọt bùi, không béo ngậy, bạn có thể ăn hết vài bát cơm trắng.
Bạn đang đọc: Gà kho hạt dẻ thơm nồng, hương vị đáng nhớ của mùa thu
Chuẩn bị:
– 3 cái đùi gà (hoặc các phần thịt khác của gà), 200g hạt dẻ, 1 ít gừng băm nhỏ, 1 chút tiêu, lượng muối vừa đủ, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, nửa thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tinh bột ngô.
Cách làm: Bước 1: Ướp thịt gà
– Đùi gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào ngâm nước lạnh 20 phút cho ra bớt máu thừa rồi vớt ra.
– Sau đó cắt ít gừng băm nhỏ, cho vào gà, nêm chút tiêu, muối vừa đủ, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tinh bột, trộn đều. Ướp trong 20 phút.
Bước 2: Bóc hạt dẻ
– Cách bóc hạt dẻ không bị sứt mẻ cũng không khó. Hạt dẻ khi mua về, không cần rửa, để lên thớt. Lý do không cần rửa vì nếu ướt hạt dẻ rất trơn, khó bóc, có thể cắt dao vào tay. Dùng dao rạch một đường nhỏ ở dưới cùng của hạt dẻ, sau đó cố gắng cắt mỏng một lớp ở đó, không quá dày.
– Đổ nửa nồi nước vào nồi đun sôi, sau đó cho một thìa muối vào khuấy đều, đổ hạt dẻ vào nấu khoảng 5 phút, nước nóng có thể nhanh chóng làm mềm vỏ hạt dẻ. Hết thời gian thì vớt hạt dẻ ra, lúc này vỏ mềm rất dễ bóc. Muối là một trong những tác nhân khiến vỏ hạt dẻ mềm hơn.
– Tuy nhiên lưu ý, vớt từng ít hạt dẻ ra bóc, không nên vớt hết ngay vì ra ngoài, hạt dẻ nguội, vỏ cứng lại càng khó bóc hơn. Lấy một hạt dẻ, theo đường rạch nhẹ nhàng bẻ đôi hạt dẻ và vỏ rồi cùng tách ra. Tất cả các hạt dẻ đều rất đầy đủ và đẹp mắt. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể bóc một rổ hạt dẻ lớn một cách dễ dàng.
– Sau khi bóc hạt dẻ xong thì dùng dao bổ đôi từng hạt cho dễ ngấm gia vị.
Tìm hiểu thêm: Trứng chiên xong đừng vội ăn luôn, thêm một bước này đảm bảo thơm ngon và bắt miệng hơn gấp bội
Bước 3: Hấp thịt
– Cho thịt gà vào một bát tô hoặc đĩa sâu lòng, đổ bớt nước ướp ra, bày hạt dẻ lên trên.
– Cho đĩa thịt gà vào xửng, vặn lửa lớn rồi hấp, khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và hấp trong 20 phút, lúc này đùi gà mềm thơm, hạt dẻ ngấm gia vị từ thịt gà chảy ra vô cùng ngon, bùi, hấp dẫn.
– Rắc ít hành lá lên rồi tắt bếp. Cho thịt gà hấp hạt dẻ ra đĩa ăn nóng với cơm. Món này đảm bảo cả nhà ăn một lại chỉ muốn ăn hai.
>>>>>Xem thêm: Khi làm thịt nướng, cho thêm một loại quả, thịt mềm và thơm lừng, chuẩn vị như ngoài hàng
Chúc các bạn thành công!
Có nhiều cách ăn hạt dẻ vào mùa thu nhưng món gà om hạt dẻ cổ điển này rất thú vị. Thịt gà mềm, súp vừa hoàn thành, thịt và hạt dẻ rất ngon. Màu sắc của món ăn này là màu nâu đỏ tươi thoang thoảng lộ ra màu vàng hạt dẻ, mùa thu nên thưởng thức một món ăn ngon như vậy.