Gà sa lửa: Món ngon đặc trưng ở Tây Nguyên

Gà sa lửa: Món ngon đặc trưng ở Tây Nguyên

Ngoài cơm lam thì gà sa lửa cũng là món ngon mà du khách nên ăn thử. Những con gà được nướng chín vàng quyện hương thơm của lá chanh, chỉ mới ngửi thôi đã thấy thèm

Ở Tây Nguyên hầu như địa bàn nào cũng có món ăn này, nhưng ngon nhất thì phải thưởng thức món ăn này ở bản Đôn (Đắk Lắk). Tiền thân của món ăn này là gà rừng, nhưng khi số lượng gà rừng không còn nhiều, người dân ở đây đã thây thế bằng những con gà thả vườn.

Bạn đang đọc: Gà sa lửa: Món ngon đặc trưng ở Tây Nguyên

Gà chọn nướng là những con gà trên dưới 1kg, là gà tơ, thịt mềm nhưng không bở lại có vị ngọt ngon. Gà được làm sạch, chặt dọc theo phần ức để bẻ đôi con gà nằm dẹp xuống. Ướp gà đều hai mặt với muối ớt chanh giã nhuyễn (loại muối hột to), một bí quyết nữa để món gà dậy mùi thơm đó là ướp thêm nước sả (sả giã lấy nước) vào gà.

Tìm hiểu thêm: 20 mâm cơm ‘ngon, bổ, rẻ’ và đẹp mắt cho bữa tối, chị em khỏi phải vắt óc nghĩ ‘tối nay ăn gì?’

Gà sa lửa: Món ngon đặc trưng ở Tây Nguyên

>>>>>Xem thêm: Mận tưởng chỉ làm đồ uống, ai ngờ kết hợp với tai heo làm nộm cực ngon

Gà sau khi ướp để trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị rồi đem nướng. Những thanh tre được gập đôi lại, kẹp gà vào giữa cùng ít lá chanh và nướng chín trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng, gà được trở đều tay để lớp thịt bên trong chín đều, lớp da bên ngoài vàng ươm đẹp mắt. Gà sa lửa được ăn kèm với muối hột giã nhuyễn, ớt xanh, chanh để hương vị thêm đậm đà.

Ngoài hai món ăn kể trên, gỏi cà đắng, gỏi rau rừng, rượu cần, canh chua cá lăng… cũng là những món ăn ngon của núi rừng Tây Nguyên mà bạn nên thử khi có dịp đến đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *