Sau vài cơn mưa, khoảnh vườn ngoài ban công và chậu kiểng trước sân nhú lên những cọng rau hình tim xanh mượt. Càng cua đấy.
Loại rau này ưa đất ẩm, mọc dại như cỏ, không cần trồng vẫn len lỏi vươn mầm ở những nơi ẩm ướt. Càng cua thân mọng nước, vị hăng hăng giòn giòn, dùng trộn salad hay ăn sống rất ngon. Hôm nào muốn đổi vị, bước ra sân hái một rổ càng cua, vào bếp dăm phút là đã có món ngon.
Bạn đang đọc: Giải nhiệt với rau càng cua
Càng cua tuy mọc dại nhưng lại rất giàu dinh dưỡng, trong rau chứa nhiều beta-carotein (tiền vitaminA), chất sắt, phospho, canxi, kali, magie…, tốt cho những người bị tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu do thiếu sắt. Mùa nắng, càng cua là thực phẩm ngon, mát, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu. Nhiều chất bổ và ít năng lượng, loại rau này cũng đặc biệt thích hợp cho chị em khi muốn giảm cân mà vẫn bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
Rau càng cua có quanh năm, nhiều nhất là vào mùa mưa, nên lúc nào bạn cũng có thể thêm vào thực đơn gia đình những món ngon chế biến từ loại rau mát lành này. Với vị giòn hăng, càng cua hợp nhất khi trộn dầu giấm, đơn giản thì trộn với tôm khô, trứng luộc, hành tây, cà chua; cầu kỳ hơn thì có thịt bò, thịt gà, tôm, thịt luộc, cá mòi… Nếu không bóp giấm, càng cua dùng ăn sống, chấm nước kho mặn hay nhúng lẩu cũng rất ngon. Ngoài ra, còn có thể xào, nấu canh với thịt, cá. Do rau càng cua nấu rất nhanh chín nên xào phải đảo nhanh tay, khi nấu canh, nước sôi thả rau vào là tắt bếp, để lâu rau sẽ bị nhũn, ăn không ngon. Với những món bóp giấm, khi nào dùng mới cho nước dầu giấm vào, trộn trước rau sẽ mềm, mất vị giòn.
Tuy là rau dại nhưng càng cua lại ngon, nhiều công dụng, nên nếu nhà không có khoảnh sân nào để rau tự mọc thì bạn vẫn có thể dễ dàng mua ngoài chợ. Trong số những nguyên liệu kết hợp được với càng cua, thịt bò là sự lựa chọn thích hợp nhất, vì thơm ngon, lại bổ dưỡng. Đang là mùa nóng nên ngoài món trộn, một tô canh rau càng cua sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm mát, ngon.
RAU CÀNG CUA TRỘN THỊT BÒ
Nguyên liệu
300g thịt bò
400g rau càng cua
2 trái cà chua
2 muỗng cà phê tỏi băm
1/2 củ hành tây
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Nước trộn: 2 muỗng canh giấm + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh + 1 muỗng canh dầu ăn + 1/4 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng cà phê đường
Tìm hiểu thêm: Tiết lộ công thức nấu chân gà vừa ngon vừa chống lão hóa cho da
Thực hiện
-Thịt bò rửa sạch, xắt mỏng, ướp với ít muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn và 1 muỗng cà phê tỏi băm, để thấm.
-Rau càng cua ngắt bỏ hoa, lặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.
-Cà chua cắt múi. Hành tây lột vỏ, cắt khoanh tròn, ngâm vào nước giấm đường để không bị hăng.
-Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, trút thịt bò vào đảo nhanh tay cho thịt chín tái, tắt bếp.
-Cho tất cả nguyên liệu làm nước trộn vào chén, khuấy tan đều.
-Cho thịt bò, rau càng cua, cà chua, hành tây vào tô, rưới nước trộn vào, trộn đều trước khi ăn.
Mách nhỏ: Thịt bò xắt theo thớ ngang để thịt được mềm. Hành tây ăn sống sẽ rất hăng, nếu không ngâm giấm đường thì sau khi xào thịt bò nên cho hành tây vào trộn đều.
CANH RAU CÀNG CUA NẤU NẤM
Nguyên liệu
100g thịt nạc heo
300g rau càng cua
50g nấm rơm
50g nấm kim châm
2 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng cà phê tỏi băm
2 muỗng cà phê dầu ăn
1/4 muỗng cà phê tiêu
Thực hiện
>>>>>Xem thêm: Bibimbap: Món cơm trộn ngon mê của người Hàn
-Thịt nạc heo băm nhuyễn, ướp với ít hạt nêm, để thấm.
-Rau càng cua ngắt bỏ hoa, lặt bỏ lá úa, rửa sạch. Nấm rơm, nấm kim châm ngâm nước muối loãng 5 phút, cắt bỏ gốc, rửa lại nước sạch, nấm rơm cắt đôi hoặc cắt 3.
-Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho thịt bằm và nấm vào xào sơ, đổ 700ml nước vào nấu sôi, nêm hạt nêm vừa ăn. Khi nước sôi cho rau càng cua vào, đảo nhẹ tay, tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc tiêu lên, dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ: Có thể cho thêm rau sam vào nấu cùng với rau càng cua. Các loại nấm nên ngâm nước muối loãng vài phút, rửa lại nước sạch trước khi chế biến.