Bún tôm có vị ngọt thanh, chua dịu tận dụng từ những nguyên liệu Tết rất dễ nấu.
Khi đã quá chán những món chiên xào, hãy tận dụng đồ còn thừa trong dịp Tết và thêm một số nguyên liệu tươi mới để đổi vị cho cả nhà với món bún tôm nổi tiếng ở Hải Phòng. Món này dùng để ăn sáng hay bữa chính đều hợp:
Bạn đang đọc: Hết Tết, đổi vị cho cả gia đình với món bún tôm: Nước dùng đậm đà, ngọt thanh khó cưỡng
Gợi ý cách làm bún tôm đổi vị cho cả nhà sau Tết.
Nguyên liệu:
– 500g xương bay/ xương hom/ xương cục.
– 200g sườn sụn.
– 500g tôm sú/ tôm càng xanh.
– 50g tóp mỡ (tuỳ thích).
– 200g bề bề (tuỳ thích).
– 200g chả cá.
– 1 mớ rau cần, rau muống, rau rút, rau cải xanh.
– 10 quả cà chua bi.
– 2 quả cà chua to.
– 2 củ hành khô.
– 3 cái mộc nhĩ, 5 cái nấm hương.
– Thì là, hành lá, rau sống…
– 1kg bún tươi sợi to hoặc nhỏ đều được.
– Muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, chanh, tỏi, ớt…
Cách làm:
– Bề bề rửa sạch, để ráo, cho bề bề vào nồi, đổ thêm nước cho xăm xắp mặt bề bề, thêm 1 củ hành khô đập dập vào, đặt lên bếp luộc chín bề bề. Khi bề bề chín, để nguội rồi dùng kéo cắt bỏ phần ngạnh, phần đầu và 2 bên mép dọc theo thân bề bề, dùng tay bó tách vỏ, để riêng, phần thịt bề bề dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, bảo quản trong tủ lạnh.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm gan lợn nướng bằng nồi chiên không dầu, bên ngoài vàng, trong ngọt bùi, chấm mắm chanh tiêu ớt ngon ‘hết sảy’
– Xương hom/ xương bay và sườn sụn rửa nước muối, bắc nồi nước, đập củ hành khô thả vào, thêm vào 1 thìa cơm giấm ăn, khi sôi chần qua xương để hết cặn bẩn, rửa sạch lại lần nữa và ninh trong nồi áp suất khoảng 20 phút, lọc lại nước dùng cho trong.
– Lấy 1 củ hành khô thái nhỏ, bắc chảo cho hành vào phi thơm rồi cho sườn sụn vào xào qua với chút mắm cho đậm đà.
– Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, phần đầu tôm bóc để riêng, phần thịt tôm bỏ chỉ đen ở lưng.
– Lấy phần vỏ tôm, đầu tôm cùng phần đầu bề bề bỏ đem rang cho dậy mùi thơm, sau đó đem giã nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn cùng 1 mẩu gừng và 1/2 thìa cà phê muối, sau đó lọc qua bỏ cặn.
– Cho phần nước lọc tôm, bề bề vào nồi, dùng đũa khoắng đều cho tới khi nước trong nồi lăn tăn sôi thì dừng lại, phần riêu tôm sẽ nổi lên. Vớt phần riêu riêng ra bát, phi thơm củ hành khô băm nhỏ cùng cà chua và dầu màu điều, cho gạch tôm vào xào qua.
– Phần nước dùng tôm pha cùng phần nước xương ninh, đun sôi nước dùng trên bếp với lửa nhỏ.
– Hai quả cà chua bổ múi cau, 10 quả cà chua bi, 1 củ hành khô băm nhỏ cho vào xào qua cùng 2 thìa cơm dầu điều, phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào qua rồi trút vào nồi nước dùng, nếm lại gia vị cho vừa ăn.
– Thịt tôm và bề bề sau khi bóc vỏ ướp với 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cơm nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột nêm/ bột canh, 1/2 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê dầu màu điều trong 20 phút.
– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch, thái chỉ nhỏ. Bắc chảo, làm nóng dầu ăn, phi thơm 1 củ hành khô băm nhỏ, thêm tóp mỡ rồi trút phần thịt tôm cùng bề bề đã ướp vào xào cùng với mộc nhĩ, nấm hương cho săn lại.
– Rau cần/ rau muống/ rau rút cắt khúc, hành hoa, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
– Rau cần/ rau muống/ rau rút, bún tươi chần nóng.
– Pha nước mắm, đường, giấm và nước lọc theo tỷ lệ 3 thìa cơm nước mắm, 3 thìa cơm đường, 3 thìa cơm giấm/ nước cốt chanh, 9 thìa cơm nước lọc, 5 tép tỏi, 1/2 củ gừng nhỏ, 3-4 quả ớt hiểm. Cho tỏi, gừng, ớt bỏ hạt vào cối giã nát. Tiếp đó, cho nước và đường vào khuấy tan. Sau đó, cho nước mắm và giấm/ cốt chanh vào, đun cho tan đường. Đợi mắm nguội bớt, cho tỏi gừng, ớt băm nhuyễn vào để nổi lên trên.
>>>>>Xem thêm: Trời se lạnh ăn gì? Những mâm cơm nhiều thịt, ít rau là phù hợp nhất, ‘vỗ béo’ để giữ ấm cho cả gia đình
– Xếp bún cùng rau cần, cải, muống vào bát, thêm bề bề và tôm xào, chả cá, sườn sụn, rắc hành, chan nước dùng nóng. Khi ăn vắt chanh, chấm nước mắm chua ngọt.
Nguồn Facebook: Hoa Quỳnh Nguyễn