Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Đang mùa, hãy thử làm món dưa mắm để ăn kèm trong bữa cơm gia đình. Món này, vừa trữ được lâu lại ăn với cơm rất ngon, còn chần chừ gì mà không bắt tay làm luôn.

Dưa mắm dưa leo là một trong những món ăn kèm quen thuộc của nhiều gia đình. Món này cũng chống ngấy hiệu quả như dưa cà nhưng để được lâu và có hương vị đặc trưng.

Bạn đang đọc: Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Cách làm dưa mắm từ dưa leo vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

– 2kg dưa leo.

– 1 nắm tay muối hột.

– Nước vo gạo.

– 800gr nước cơm chắt.

– 300gr đường.

– 250gr nước mắm.

Cách làm:

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

2kg dưa rửa sạch, sau đó lấy ruột ra hết rồi xóc với 1 nắm muối hột, để đó tầm 15 phút thì đem phơi nắng cho héo lại.

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Trong thời gian phơi, đi nấu nước ngâm dưa, 2,5kg nước vo gạo và nước cơm cho vào tầm 3 muỗng canh đường và 1 muỗng muối. Nấu sôi lên, hớt bọt và để nguội hoàn toàn. (Nếu nhà không có nước cơm chắt thì lấy cơm nguội nấu lên cho sôi gần thành cháo rồi chắt nước đục cũng được).

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Dưa héo thì đem xuống xếp vào hộp… đổ ngập nước.

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Lấy một cái đĩa chèn lên để dưa chìm xuống.

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Bọc 1 lớp nilon và đậy nắp lại để tầm 2 ngày.

Tìm hiểu thêm: Khi nấu ăn, nên cho muối trước hay sau khi nấu? Đầu bếp chia sẻ 5 mẹo để giúp món ăn chuẩn vị ngon

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Dưa sau 2 ngày thơm phức và đã lên men.

Trước khi cắt dưa thì nấu nước đường trước và để nguội.

Cho 300gr đường, 250gr nước mắm nấu sệt lại, khi nấu chỉ lắc nồi không khuấy, nấu lửa nhỏ.

Nấu đường xong thì cắt dưa tùy ý thích.

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Cắt xong thì đem đi rửa sạch tầm 2,3 nước, rồi để ráo.

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

Dưa ráo nước, nước mắm đường nguội thì cho vào và trộn đều.

Đậy nắp kín, để tầm 2 – 3 ngày (để nhiệt độ phòng để dưa tiếp tục chua và thấm đều mắm đường).

Sau 2 – 3 ngày thì có thể ăn được, nhưng dưa sẽ chưa đậm đà. Muốn đậm đà và để được lâu hơn thì chắt hết phần nước ra và nấu lại cho sệt rồi để nguội hẳn.

Học làm món dưa mắm từ dưa chuột, bỏ hũ ăn gần cả tháng vẫn giòn ngon

>>>>>Xem thêm: Thịt rang cháy cạnh để tránh bị khô, mềm ngọt và đưa cơm, lưu ý khi thực hiện bước quan trọng này

Khi nước mắm đường nguội sẽ trộn vào dưa. Sau khi trộn đều cất vào tủ lạnh ăn dần.

Theo Facebook: Kim Quyen Ly

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *