Món đùi gà nướng vừa dễ làm mà nguyên liệu rất đơn giản. Thịt gà mềm, thơm phức mùi khiến bạn và gia đình khó mà cưỡng lại được.
Đùi gà nướng là một món ăn hấp dẫn rất khó chối từ. Khi được cắn từng miếng thịt gà mềm mềm quyện nước sốt mật ong chua cay mặn ngọt, thịt đã được nướng trong lò nên không bị ngấy mỡ như gà rán, ngược lại mùi vị lại càng trở nên đậm đà.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm món đùi gà nướng vàng ruộm, thơm lừng
Món nướng này có thể thưởng thức ngay sau khi đồ ăn ra lò, nóng hôi hổi, mùi vị thơm ngon sẽ mang đến cho cả nhà bữa ăn vui vẻ.
Món đùi gà nướng thơm ngon hấp dẫn.
– Lưu ý khi chọn đùi gà: Yêu cầu là phần đùi gà phải tươi ngon, săn chắc. Khi mua thực phẩm phải quan tâm đến cách chọn đùi gà, bạn hãy lưu ý:
Mua đùi gà có phần da màu vàng óng, có chỗ vàng đậm, không bị thâm tím hay xuất hiện các đốm đen dễ là gà bị bệnh. Nếu mà da gà vàng óng nhưng mỡ gà bị trắng thì có thể là thịt gà tẩm thuốc.
Nên chọn mua đùi gà không có mùi hôi hay mùi ôi khó chịu. Bạn dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra. Nếu mà thịt săn chắc, đàn hồi tốt thì là thịt ngon. Còn nếu thịt bị trơn, nhão, bị lõm thì không nên mua.
Cách ướp đùi gà nướng
Sau khi đã chọn được những nguyên liệu ngon nhất, tiếp theo bạn cần học cách tẩm ướp đùi gà nướng. Công đoạn ướp chính là “điểm chốt” quan trọng quyết định món ăn có thành công hay không.
– Trước tiên, bạn rửa sạch đùi gà bằng muối, gừng hoặc bạn dùng giấm cũng được. Bạn bóp sạch vài lần rồi rửa lại bằng nước sạch.
– Sau đó bạn chuẩn bị hành khô, tỏi băm nhuyễn. Tiếp đến cho đùi gà vào bát lớn. Bạn trộn đều hành khô, tỏi với các nguyên liệu đã chuẩn bị trước như muối, hạt nêm , mật ong, dầu hào… Bạn có thể dùng găng tay nilon để trộn đều đùi gà với gia vị. Sau đó bạn ướp đùi gà nướng trong khoảng 1-2 tiếng cho ngấm vị. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể để qua đêm, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách tẩm ướp đùi gà nướng không quá mất thời gian. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải làm chuẩn theo công thức, đong đếm được các loại gia vị thích hợp. Có như vậy mới không sợ quá mặn, quá ngọt hay quá cay.
Cách làm đùi gà nướng mật ong
– Nguyên liệu: Đùi gà: 6 chiếc, hành khô: 2 củ, tột tỏi hoặc tỏi băm: 1 thìa, mật ong: 2 thìa, dầu hào: 1 thìa, tiêu trắng: 1 chút, giấm: 1 thìa, muối, hạt nêm, bột ngọt.
– Các bước làm đùi gà nướng mật ong:
Trước tiên, bạn cho đùi gà vào bát cùng với giấm, muối rồi bóp kỹ. Sau đó bạn rửa lại vài lần cho thật sạch. Dùng khăn sạch hoặc giấy thấm khô. Với hành khô bạn băm thật nhuyễn.
Tiếp đến bạn cho đùi gà vào bát sạch. Sau đó thêm muối, hạt nêm, tiêu trắng, dầu hào, mật ong, bột tỏi, hành tím băm nhuyễn và trộn đều. Ướp đùi gà trong khoảng 2 tiếng cho ngấm gia vị.
Bạn bật lò nướng khoảng 200 độ C, lót giấy bạc vào khay nướng rồi xếp đùi gà lên, cho vào lò nướng.
Sau đó bạn nướng khoảng 15 phút thì lấy ra dùng cọ phết hỗn hợp nước ướp lên khắp đùi gà rồi lại cho vào nướng tiếp. Thời gian nướng khoảng 45 phút hoặc hơn, tùy thuộc vào đùi gà to hay nhỏ.
Cuối cùng đợi đùi gà chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt thì có thể thưởng thức ngay nhé! Vậy đó, cách làm đùi gà nướng mật ong đã xong. Vô cùng đơn giản mà lại hấp dẫn người ăn đấy nhé các bạn.
Tìm hiểu thêm: Khi luộc tôm, một số người cho rượu nấu ăn, một số người khác cho gừng lát, đầu bếp chia sẻ cách làm đúng
Cách làm đùi gà nướng bơ tỏi
Món đùi gà nướng bơ tỏi này là sự kết hợp giữa tây và ta để có thêm một món ngon, vừa dễ làm mà nguyên liệu rất đơn giản. Thịt gà mềm, thơm phức mùi bơ và tỏi khiến bạn khó mà cưỡng lại được.
– Nguyên liệu: Đùi gà: 4 chiếc, chanh: 1 quả, bơ thực vật: 20 g, tỏi: 20 g, tương ớt: 2 muỗng canh, màu dầu điều: 2 muỗng canh, mật ong: 2 muỗng canh, dầu hào: 1 muỗng canh, ớt bột: 1 muỗng canh
– Các bước làm đùi gà nướng bơ tỏi:
Trước tiên, bạn chà xát đùi gà với 2 muỗng cà phê muối để làm sạch. Sau đó rửa sạch lại với nước. Bạn dùng dao khứa những đường dọc lên 2 mặt của đùi gà để khi ướp đùi gà sẽ thấm gia vị.
Với tỏi bạn đập dập, lột vỏ và băm nhuyễn. Với bơ thực vật, bạn bỏ lò vi sóng để làm tan chảy.
Lưu ý: Cho dù đùi gà nướng bơ tỏi hay nướng loại gì thì công đoạn làm nước tẩm ướp là rất quan trọng.
– Tiếp đến bạn pha hỗn hợp sốt ướp gà: 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào. Bạn trộn đều hỗn hợp. Sau cho 1 thìa tỏi băm và 1 muỗng cà phê bơ tan chảy, khuấy đều hỗn hợp.
– Bạn cho phần sốt ướp vào đùi gà, dùng tay thoa đều phần nước sốt lên 2 mặt đùi gà, đặc biệt thoa vào các đường rãnh trên mặt đùi gà để gia vị thấm vào bên trong. Sau bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc phần đùi gà đã ướp lại để trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng cho thịt gà được thấm gia vị.
– Sau bạn làm nóng lò với nhiệt độ 150 – 160 độ C khoảng 5 – 10 phút trước khi đem gà đi nướng để nhiệt độ lò được ổn dịnh. Đặt 1 lớp giấy bạc lên khay nướng rồi cho gà lên. Nướng ở nhiệt độ 180 độ C nướng trong 10 phút.
– Tiếp theo bạn dùng chổi quết phần tỏi băm và bơ lên 1 mặt đùi gà để tạo độ thơm, tiếp tục cho lại lò nướng thêm khoảng 20 phút.
– Sau đó lấy đùi gà ra để trở lại mặt còn lại và dùng chổi quết tiếp phần tỏi băm, cho vào lò nướng khoảng 20 – 30 phút cho gà được vàng đều. Sau khi hoàn thành có thể thưởng thức món ăn ngay.
>>>>>Xem thêm: khi hấp cá nhớ ‘né’ phần gia vị này, có người không biết nên cho trực tiếp vào, chả trách cá bị khô và tanh