Chiếc kẹo mạch nha có màu vàng óng, dẻo, ngọt thanh là thức quà quen thuộc trong tuổi thơ của nhiều người.
Trong tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là thế hệ 8X, 9X chắc hẳn khó thể quên được thức quà có tên kẹo mạch nha (kẹo kéo). Những chiếc kẹo vàng óng ánh, được quấn trong những que gỗ đến giờ vẫn đọng trong tâm thức của nhiều người.
Thế nhưng, ít người biết rằng kẹo mạch nha thủ công được làm bởi 2 thành phần chính là: mầm lúa và xôi nếp. Cách làm cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và tốn khá nhiều.
Dưới đây là cách làm kẹo mạch nha cho những ai chưa biết:
– Mầm lúa được ủ cho lên cao khoảng bằng ngón tay, sau đó phơi khô, giã nhỏ, rồi trộn cùng với xôi nếp đã hấp chín và ủ qua đêm.
– Mầm lúa sẽ giúp chuyển hóa tinh bột trong xôi nếp thành mạch nha.
Tìm hiểu thêm: Cách xào gan lợn sao cho không tanh mà lại mềm, ngon, kỹ thuật và nhiệt độ phải đặc biệt, hãy lưu lại
– Sau khi ủ hỗn hợp nếp và mầm thóc đủ thời gian, bạn múc từng phần hỗn hợp cho vào 1 miếng vải mỏng, vắt mạnh tay để lược lấy phần nước.
– Tiếp tục làm đến khi nào hết phần hỗn hợp trên là được. Sau đó lược lại nước cốt 1 lần nữa để đảm bảo nước không còn cặn hoặc tạp chất. Cho phần nước vào 1 cái nồi, rồi bắc nồi lên bếp và tiến hành đun sôi.
– Lúc đầu bạn nên để lửa lớn để đun sôi, khi nước sôi thì hạ xuống lửa vừa. Bạn phải lưu ý hớt bọt trong suốt quá trình nấu. Tiếp tục đun khoảng 1 giờ đến khi hỗn hợp sệt lại và hơi nước không còn bốc lên nữa, dùng muỗng khuấy nhẹ thấy có độ dẻo là được.
>>>>>Xem thêm: Cách làm kem chuối đơn giản mà ngon