Khám phá hương vị Gravlax – Món ăn truyền thống từ cá hồi ở Bắc Âu

Khám phá hương vị Gravlax – Món ăn truyền thống từ cá hồi ở Bắc Âu

Bắc Âu nổi tiếng với đường bờ biển dài nhất thế giới, nên từ lâu ẩm thực Bắc Âu mang đậm đặc trưng của vùng biển với các nguồn nguyên liệu chính từ hải sản.

Cá hồi Na Uy là nguyên liệu chủ yếu của nền ẩm thực Bắc Âu, được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và độc đáo mang đậm tính chất bản địa.

Bạn đang đọc: Khám phá hương vị Gravlax – Món ăn truyền thống từ cá hồi ở Bắc Âu

Gravlax là một món ăn truyền thống được làm từ cá hồi mà bất cứ du khách nào đến đây cũng nên thử một lần thưởng thức.

Ý nghĩa tên gọi Gravlax

Gravlax hay ở Việt Nam thường gọi là cá hồi muối, là một món ăn có nguồn gốc từ Thụy Điển. Vào thời Trung cổ, ngư dân Thụy Điển đã sử dụng một phương pháp bảo quản cá đặc biệt bằng cách ướp cá hồi với muối và chôn nó trong cát (tránh xa thủy triều).

Khám phá hương vị Gravlax – Món ăn truyền thống từ cá hồi ở Bắc Âu

Gravlax được làm từ cá hồi Na Uy SFN bởi rõ ràng về xuất xứ, chất lượng đảm bảo

Gravlax là một từ có nguồn gốc từ tiếng Thụy Điển với “gräva” có nghĩa là “đào”, và “lax” có nghĩa là cá hồi.

Các nguyên liệu

Món Gravlax được chế biến bằng cách sử dụng cá hồi Na Uy tươi, ướp với muối, đường, tiêu và một lượng lớn thì là (thì là là nguyên liệu được ưa chuộng nhất ở Bắc Âu khi kết hợp với cá hồi).

Cách làm Gravlax rất đơn giản, điểm đặc biệt ở món cá muối này là hương vị đặc trưng từ những biến tấu gia vị và bổ sung các loại thảo dược tùy theo khẩu vị.

Ở Việt Nam, các đầu bếp đã sáng tạo món Gravlax bằng cách ướp cá hồi Na Uy cùng nước ép củ dền để tạo màu đỏ bắt mắt và đặt tên là cá hồi Ruby.

Phong cách thưởng thức

Tại Bắc Âu, Gravlax thường được ăn như món khai vị, kết hợp cùng bánh mì nguyên hạt nóng giòn, sốt mù tạt hoặc khoai tây nghiền và không thể thiếu một ly rượu vang cho đủ vị.

Gravlax hấp dẫn ở chỗ làm tăng thêm độ mềm dẻo và béo ngậy đặc trưng của cá hồi, có mùi thơm đặc biệt từ thảo mộc, đồng thời vẫn giữ được màu đỏ cam trong trẻo bắt mắt.

Lời khuyên khi lựa chọn cá hồi

Tìm hiểu thêm: ‘Tất tần tật’ mẹo làm nem rán ngon bằng nồi chiên không dầu: Làm sao để không bị bục, khô, gói nem đều nhau… đây là câu trả lời

Khám phá hương vị Gravlax – Món ăn truyền thống từ cá hồi ở Bắc Âu

>>>>>Xem thêm: Bánh gai Ninh Giang – Vị quê hương dịu ngọt

Lựa chọn cá hồi có xuất xứ rõ ràng là điều quan trọng nhất

Loại cá hồi được sử dụng để chế biến Gravlax thường là cá hồi Đại Tây Dương của Na Uy bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, màu sắc đẹp mắt và hương vị đặc biệt hảo hạng .

Bạn nên mua cá hồi Na Uy có xuất xứ rõ ràng, được gắn nhãn hiệu Seafood From Norway (SFN) của Hội đồng Hải sản Na Uy.

5sFood.vn – Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được Hội đồng Hải sản Na Uy cấp phép sử dụng nhãn hiệu Seafood from Norway minh chứng cho nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

Vào mỗi tháng, 5sFood đều tổ chức ăn thử miễn phí tất cả các dòng hải sản Na Uy thượng hạng mang nhãn hiệu SFN như cá hồi, cá tuyết, cá saba,….

Liên hệ 5sFood ngay để được hỗ trợ và đặt hàng. Miễn phí vận chuyển khi mua từ 1kg trong bán kính 7km:

Hotline đặt hàng: 0869 836 236 – 0869 235 366.

Email: contact@5sfood.vn

Website: https://5sfood.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *