Cà chua là một loại rau quả phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có màu đỏ trông đặc biệt hấp dẫn, ăn sống hoặc nấu chín đều ngon. Để thuận tiện cho việc vận chuyển, tránh cho cà chua bị rụng, hư hỏng nên họ sẽ dùng chất kích chín để làm chín cà chua non.
Với những quả cà chua như vậy, dù chế biến thế nào ăn cũng không ngon, không đủ chất dinh dưỡng. Vậy chúng ta nên lựa chọn cà chua như thế nào?
Bạn đang đọc: Khi mua cà chua nên chọn loại ‘vỏ cứng’ hay ‘vỏ mềm’? Mùi vị rất khác nhau, tìm hiểu kỹ để không mua tùy tiện
Những người nông dân trồng bật mí rằng nếu bạn nắm vững 4 mẹo này, bạn có thể chọn được cà chua chín tự nhiên, ngọt và mọng nước, vỏ mỏng và nhiều thịt, đảm bảo người bán cũng phải ngạc nhiên, tưởng bạn là chuyên gia.
1. Nhìn vào màu sắc: Nếu màu sắc của cà chua là đỏ hoặc đỏ nhạt, điều đó có nghĩa là cà chua rất có thể chín tự nhiên. Còn nếu màu của cà chua là xanh và đỏ tươi, màu sắc không đồng đều thì tốt nhất là bạn không nên mua.
2. Nhìn vào hình dạng: Nếu hình dạng của quả cà chua đầy và tròn nghĩa là cà chua chín tự nhiên. Nếu hình dạng của quả cà chua không đều và chỗ lồi lõm thì đó thường là cà chua chín chưa chín, không nên mua.
3. Nhìn cuống: Nếu cuống cà chua có màu đen, điều đó thường có nghĩa là cà chua không còn tươi và đã được bảo quản trong một thời gian dài. Nếu cuống cà chua hồng hào thì cuống cà chua tự nhiên khỏe mạnh hơn.
4. Trọng lượng: Bên cạnh đó, các chị em hãy cầm hai quả cà chua có kích cỡ tương đương ở hai 2 tay để so sánh trọng lượng. Nếu thấy quả nào nặng hơn thì hãy chọn quả nó vì đó là những quả nhiều nước, ăn sẽ ngon hơn.
Tìm hiểu thêm: Trứng sốt me ngon bổ rẻ cho bữa tối nhà mình
Khi mua cà chua nên chọn loại “vỏ cứng” hay “vỏ mềm”?
Có hai loại cà chua phổ biến trên thị trường là loại cứng và loại mềm, nhiều người không biết nên chọn loại nào tốt hơn khi mua cà chua. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng 4 phương pháp kể trên không mấy hữu ích dẫn đến mua phải cà chua kém chất lượng.
Vậy có cách nào dễ dàng hơn để chọn cà chua? Câu trả lời đương nhiên là có và cách làm thì rất đơn giản. .
Vâng, cách dễ nhất là “bóp nó bằng tay của bạn”, độ cứng của cà chua có thể phản ánh vị ngon của cà chua. Cà chua chín tự nhiên có thể sờ thấy phần thịt bên trong rất mềm và đàn hồi. Nếu là cà chua khi sờ vào có cảm giác cứng đơ thì tốt nhất không nên chọn. Bởi loại cà chua này được trồng với chất kích thích và thường được ép chín.
Khi bạn nhìn vào bề ngoài có màu đỏ nhưng bên trong thịt vẫn còn xanh nguyên, không có nước và không an toàn khi ăn. Bạn cũng không nên chọn những quả cà chua chín nẫu, sờ vào đã chảy nước chứng tỏ cà chua chín lâu bị thối nát kém chất lượng.
Cách bảo quản cà chua
Một trong những cách bảo quản cà chua là loại quả có vỏ mỏng và nhiều nước nên rất khó bảo quản được lâu. Phương pháp tốt nhất để bảo quản cà chua là để nơi khô ráo, thoáng mát để giữ được 1 tuần không lo bị hỏng.
>>>>>Xem thêm: Tôm luộc chín vẫn có mùi tanh, không ngọt. Đầu bếp chia sẻ: ‘Sai ở bước này, tất nhiên là bị tanh rồi’
Bạn không nên để trong túi nilon, điều này sẽ khiến cà chua bị hầm hơi, mau hỏng ảnh hưởng tới chất lượng của quả cà chua. Bạn cũng không nên để cà chua trong tủ lạnh vì sẽ khiến quả mau bị mềm nhừ, mất nước, hương vị và các chất dinh dưỡng.