Cơm rang thập cẩm là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên, làm thế nào để món cơm rang hạt cơm trong, bóng và săn chắc, không dính nhau thì không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu
Bạn đang đọc: Không phải ai cũng biết cách để có món cơm rang thập cẩm với hạt cơm trong, bóng và săn chắc, không dính nhau
Trứng gà: 2 quả
Cà rốt: 1/2 củ
Đậu đũa hoặc đậu que: 5 quả
Ngô ngọt: 1/3 hộp hoặc nửa bắp nếu không có ngô hộp
Một ít hạt đậu Hà Lan (nếu có)
Xúc xích: 2 cái (thích béo ngậy hơn thì thêm lạp sườn, hoặc giò chả)
Tôm tươi: 5-6 con
Cơm nấu khô
Hành lá
Dưa chuột
Gia vị: bột nêm, xì dầu, nước mắm, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị cơm
Khi rang cơm, tốt nhất là nên nấu cơm từ hôm trước và để qua đêm trong tủ lạnh thì hạt cơm sẽ săn chắc và tơi hơn khi rang. Nếu là cơm mới nấu thì bạn cần để nguội hoàn toàn rồi mới đem rang.
Khi nấu cơm, bạn cần lưu ý một bước vô cùng quan trọng để khiến hạt cơm trong, săn chắc và không bị dính nhau lúc rang đó là lúc vo gạo và trộn gạo. Cần vo gạo kỹ một để cơm bớt dính nhưng cũng không nên vo quá kỹ khiến cơm mất chất. Vo xong, để ráo nước rồi cho vào nồi. Lúc này thêm 5g dầu thực vật vào, trộn thật đều. Cơm được nấu theo cách này sẽ căng bóng, trong suốt đảm bảo thơm ngon và đẹp về mặt thẩm mỹ. Sau đó, cho nước vào nấu thành cơm như bình thường.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
– Tôm luộc chín bóc vỏ xắt hạt lựu.
– Đậu đũa cắt nhỏ luộc chín.
– Cà rốt gọt vỏ cắt nhỏ hạt lựu, luộc chín tới.
– Ngô ngọt, hạt đậu Hà Lan rửa qua luộc lại một nước vớt ra để ráo.
– Xúc xích hoặc lạp sườn thái nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm khoai lang nướng mật ong: Chỉ cần nhúng các lát khoai lang vào trứng, đem nướng thì thơm lừng, ăn ngon thôi rồi!
Bước 3: Rang cơm
Đập hai quả trứng ra bát thêm chút hạt tiêu và bột nêm đánh thật tan, lấy miếng vải mềm thấm qua chút dầu ăn rồi lau đều khắp chảo chống dính, đổ trứng vào láng thật mỏng, nếu chảo nhỏ rán trứng làm hai lần, khi trứng chín gắp ra đĩa, để nguội rồi thái chỉ.
Cơm mang ra bóp với 1 quả trứng gà cho thật tơi (chú ý không cần dùng quá nhiều trứng)
Phi thơm hành, đổ cơm vào trước, đảo cho hơi săn rồi tiếp tục cho xúc xích hoặc lạp sườn vào, ngô ngọt đậu đũa, cà rốt, tôm đảo thật đều, cho chút nước mắm và hai thìa canh xì dầu vào cho thật thơm. Cuối cùng thêm chút hạt tiêu, khi hạt cơm bắt đầu se lại đổ nốt trứng thái chỉ trộn đều một lần nữa.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho cơm rang ra đĩa, ăn nóng kèm dưa chuột rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Thịt lợn nướng tự làm tại nhà ngon hơn ở hàng, dễ chế biến và không mất nhiều công sức
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.