Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

Cơm gà hấp sen là món mang đậm nét đặc trưng cho món ăn có nguồn gốc từ cố đô Huế, Hãy thưởng thức hương vị thơm mát của món ăn độc đáo giữa độ mùa sen.

Nguyên liệu

Bạn đang đọc: Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

+ 2 miếng ức gà
+ 1 bát gạo
+ 1 chiếc lá sen to
+ 1 củ cà rốt
+ 100g hạt sen tươi
+ 50g đậu Hà Lan
+ 1 nhánh gừng nhỏ
+ 1 thìa cà phê dầu hào
+ 3 thìa cà phê bột canh
+ 1/2 thìa cà phê muối
+ 2 thìa canh dầu ăn

Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

Cách làm

Bước 1. Luộc gà

– Đặt gà vào nồi, đổ nước ngập rồi bật bếp luộc gà cùng 1 nhánh gừng nhỏ đập dập.

– Sau khoảng 25 phút kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách xiên thử que tăm vào đùi, nếu thấy không còn nước màu hồng chảy ra tức là gà đã chín. Tắt bếp, vớt gà ra cho nguội.

Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

Bước 2. Gỡ lấy phần thịt ức màu trắng của gà, thái hạt lựu. Các phần thịt khác có thể chặt miếng vừa ăn hoặc xé ra trộn gỏi.

Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

Bước 3. Hạt sen tươi cũng ninh với nước cho nhừ, vì hạt sen tươi rất mau chín nên các bạn chú ý thời gian ninh chỉ khoảng 5 phút sau khi nước luộc sen sôi. Vớt hạt sen ra cho ráo nước.

Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

Bước 4. Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ già. Đem trần với nước có pha 1/2 thìa cà phê muối.

Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

Bước 5. Vớt cà rốt, đậu Hà Lan ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để giữ được màu sắc đẹp.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món củ cải nhồi tôm thịt thơm ngon, hấp dẫn

Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

Bước 6. Nấu cơm

– Vo gạo rồi dùng chính nước luộc gà để nấu thành cơm, lượng nước khoảng 2 bát ăn cơm, thêm 1 thìa cà phê bột canh rồi nấu như cách nấu cơm thông thường.

– Cơm chín tãi cơm ra cho mau nguội để hạt cơm không bị hấp hơi, gây bở.

Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

Bước 7. Nếu gà có mỡ thì dùng chính phần mỡ gà thay cho lượng dầu ăn. Nếu không có mỡ gà, các bạn rót 1 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi cho phần thịt gà, 1/2 lượng hạt sen, cà rốt và đậu Hà Lan vào xào với 1 thìa cà phê bột canh cùng 1 thìa cà phê dầu hào, trút ra đĩa.

Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

Bước 8. Rót tiếp 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho cơm vào đảo đều với mức lửa hơi to để hạt cơm được săn. Nếm thử nếu cơm đã vừa miệng thì các bạn không cần cho thêm bột canh nữa, nếu khẩu vị thích ăn đậm đà hơn thì các bạn nêm nốt 1 thìa bột canh còn lại vào cơm. Sau đó trút hỗn hợp vừa xào vào đảo đều.

Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

Bước 9. Hấp lá sen

– Lá sen rửa sạch, trụng nước sôi để khi hấp lá không bị thâm đen. Lau khô lá, đặt vào 1 chiếc bát rộng miệng và sâu lòng, đổ toàn bộ chỗ cơm trong chảo vào rồi nhanh tay gói kín lại.

Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

– Đun sôi nước, đặt gói cơm bọc lá sen vào xửng hấp (phần cuống lá quay lên trên) rồi đậy vung lại, hấp cơm trong khoảng 10 phút là đủ thời gian cho hương sen thấm đượm vào cơm.

– Khoét một lỗ tròn trên cuống lá để lộ ra phần cơm bên trong, xếp các cánh hoa sen bên ngoài tạo hình giống như một bông hoa sen, bày 1/2 lượng hạt sen còn lại lên cơm để làm nhụy.

Thành phẩm

Làm cơm gà hấp lá sen cho ngày đầu tháng thơm lành

>>>>>Xem thêm: Món thịt ba chỉ kho khoai tây và trứng cút! Thơm ngon nhưng không có dầu mỡ, cả người lớn và trẻ em đều thích ăn

Món cơm gà hấp lá sen không chỉ thơm ngon, đậm đà gia vị, ngọt thịt mà thường được trang trí bắt mắt nhờ phần lá sen bọc ngoài và những cánh hoa sen tô điểm khiến ai đã từng ăn thử đều ấn tượng, thậm chí không nỡ ăn vì quá đẹp.

Chúc các bạn thành công với món ăn này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *