Làm lạp xưởng chuẩn bị ăn Tết, đừng quên mẹo này để thành phẩm không bị chua hay quá ngọt ‘như chè’

Làm lạp xưởng chuẩn bị ăn Tết, đừng quên mẹo này để thành phẩm không bị chua hay quá ngọt ‘như chè’

Sau nhiều lần thử nghiệm, mẹ đảm cũng rút ra được kinh nghiệm làm lạp xưởng ngon chuẩn vị.

“Lần đầu tiên nó chua như nem chua. Lần thứ hai nó ngọt tựa chè. Lần thứ n này thì nó đã thành công”, mẹ đảm chia sẻ.

Bạn đang đọc: Làm lạp xưởng chuẩn bị ăn Tết, đừng quên mẹo này để thành phẩm không bị chua hay quá ngọt ‘như chè’

Từ kinh nghiệm của mình, chị muốn chia sẻ tới các bà nội trợ khác để có món ngon ăn Tết:

Nguyên liệu:

1kg thịt nạc vai.

200g mỡ lưng.

Ruột non (hay gọi là phèo)

150g đường

2 muống muối hồng hoặc muối đỏ

2 ống ấp xanh (nguyên liệu làm lạp xưởng)

2 muỗng rượu mai quế lộ

2 muỗng tỏi phi

2 muỗng bột ngọt

Tiêu hạt và tiêu xay.

Cách làm:

Làm lạp xưởng chuẩn bị ăn Tết, đừng quên mẹo này để thành phẩm không bị chua hay quá ngọt ‘như chè’

Khi làm lạp xưởng, điều đầu tiên cần lưu ý: Ruột non chọn loại phần dịch vàng bên trong thì mới dồn lạp xưởng được. Gỡ sạch lớp màng bên ngoài, dùng cái muỗng dày để cạo sạch ruột.

Bơm nước vào xúc rửa sạch và xúc lại với nước muối rượu.

Làm lạp xưởng chuẩn bị ăn Tết, đừng quên mẹo này để thành phẩm không bị chua hay quá ngọt ‘như chè’

Thịt heo chọn thịt tươi ngon. Về rửa với rượu để ráo nước, xắt nhỏ xay ra.

Mỡ rửa sạch, cắt hạt lựu ướp với đường đem phơi nắng 2 – 3 giờ cho trong.

Làm lạp xưởng chuẩn bị ăn Tết, đừng quên mẹo này để thành phẩm không bị chua hay quá ngọt ‘như chè’

Cho thịt vào một cái thau, cho tất cả các nguyên liệu bên trên vào trộn đều, tiêu xay và tiêu hạt cho tùy thích.

Dùng muối đỏ hoặc muối hồng để thịt lên màu đỏ đẹp.

Cuối cùng trộn đều mỡ đường vào, nhồi thịt khoảng 10 phút cho thịt dẻo, hoặc có thể dùng chày quết.

Làm lạp xưởng chuẩn bị ăn Tết, đừng quên mẹo này để thành phẩm không bị chua hay quá ngọt ‘như chè’

Dùng dụng cụ dồn lap xưởng để nhồi thành phẩm.

Dồn xong dùng chỉ cột từng đoạn, rửa lại với nước ấm, rồi rửa qua rượu trắng một lần nữa. Dùng tăm nhọn xăm đều rồi đem phơi nắng ngay.

Tìm hiểu thêm: Không cần nêm quá nhiều gia vị khi làm món thịt lợn hầm tại nhà, chỉ cần nhớ ‘tứ vị hương’ là đủ

Làm lạp xưởng chuẩn bị ăn Tết, đừng quên mẹo này để thành phẩm không bị chua hay quá ngọt ‘như chè’

Làm lạp xưởng chuẩn bị ăn Tết, đừng quên mẹo này để thành phẩm không bị chua hay quá ngọt ‘như chè’

Làm lạp xưởng chuẩn bị ăn Tết, đừng quên mẹo này để thành phẩm không bị chua hay quá ngọt ‘như chè’

Làm lạp xưởng chuẩn bị ăn Tết, đừng quên mẹo này để thành phẩm không bị chua hay quá ngọt ‘như chè’

Nắng đầu tiên quyết định màu cho lạp xưởng, nắng càng đẹp, lạp càng đỏ.

Phơi 2- 3 nắng là lạp xưởng mình đã ăn được rồi, lap xưởng tươi ăn mềm dẻo và rất thơm, thịt không bị khô.

Còn nếu muốn bảo quản lâu thì mình phơi thêm 2 nắng nữa.

Để ngăn đá tủ lạnh ăn cả năm vẫn rất ngon, không bị mất mùi vị.

Cách chế biến:

Làm lạp xưởng chuẩn bị ăn Tết, đừng quên mẹo này để thành phẩm không bị chua hay quá ngọt ‘như chè’

>>>>>Xem thêm: Đừng xào ớt xanh với thịt nữa, nấu cùng thứ này, ăn ngon hơn cả thịt

Đem rửa cho lạp xưởng sạch bụi, chế nước dừa tươi ngập mặt. Rồi nấu cho cạn nước luôn, cạn nước lạp xưởng sẽ tự ra mỡ, khúc này mình nhỏ lửa lại, lăn đều đến khi vàng.

Chờ nguội thái ra và thưởng thức.

Lưu ý, nếu không ăn quá ngọt có thể cắt giảm lượng đường.

Lượng thịt lấy theo tỷ lệ 8 nạc/2 mỡ này là vừa, không bị khô cũng không bị ngấy.

Theo Facebook: Huỳnh Quyên

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *