Nhân dịp gió mùa và có mưa, cùng học cách làm mấy món cay ngon ngon để đãi cả nhà nhé!
Những món cay dưới đây chắc chắn sẽ đem lại cảm giác mới mẻ cho bữa cơm tối của gia đình bạn.
Bạn đang đọc: Làm món cay ngon cho ấm ngày mưa
Salad gà cay
Nguyên liệu:
– 1 con gà (khoảng 1kg)
– 50g hành tây thái sợi, 30g ớt xanh đỏ, 20g gừng và hành lá
Gia vị: 20g dầu hào, 10ml dầu mè, 30g sa tế, 15ml rượu trắng, hạt nêm
Salad gà cay
Cách làm:
– Rửa sạch gà, chặt bỏ phần đầu, cổ và phao câu đi, sau đó bạn cho hành gừng và rượu vào cùng với nước, đun sôi luộc cho gà chín.
– Sau khi gà chín bạn lấy ra và cho vào nước lạnh.
– Sau đó bạn vớt ra và xé nhỏ gà.
– Chuẩn bi một chảo nóng dầu mè, cho hành tây thái sợi, ớt cắt nhỏ vào xào thơm rồi thêm sa tế vào đảo đều.
– Cho gà xé nhỏ vào, tắt bếp rồi thêm dầu hào vào trộn đều, nêm nếm lại với ít muối cho vừa ăn và lấy ra đĩa, dùng ngay.
Mực xào cay
Nguyên liệu:
– 300g mực
– 10 cây ngồng tỏi
– 5 – 6 quả ớt khô hoặc ớt tươi (điều chỉnh theo khẩu vị)
– 50g tinh bột ngô
– 10g bột mỳ
– 1 củ gừng nhỏ
– 1 nhánh hành củ
– Gia vị: dầu ăn, 8ml xì dầu, 3g đường; 6ml rượu trắng; một chút muối
Mực xào cay
Cách làm:
– Ngồng tỏi tước xơ, cắt bỏ đoạn già, rửa sạch rồi cắt khúc cỡ 3cm.
– Ớt đỏ ngâm nước cho nở (ớt tươi thì không cần nữa), sau đó vớt ra, dùng kéo cắt khoanh nhỏ cỡ 0.5cm.
– Gừng cạo vỏ, cắt lát. Đầu hành trắng cắt nhỏ.
– Trong một bát lớn, đổ bột ngô, bột mỳ và một chút muối vào trộn đều. Thêm nước từ từ và khuấy đều thành hỗn hợp sánh, mịn.
– Mực làm sạch, sau đó cắt thành những đoạn dài cỡ 5cm. Sau đó, dùng khăn giấy thấm cho khô mực. Thả vào hỗn hợp bột ở bước 2, đảo nhiều lần cho bột bao đều mực.
– Làm nóng chảo dầu đủ ngập mực. Khi dầu bắt đầu nóng, thả mực vào chiên vàng đều hai mặt.
– Vớt mực ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
– Chắt bớt dầu ra bát, lọc bớt vụn bột lẫn trong dầu (nếu có). Đun nóng chảo trở lại, cho gừng, ớt và đầu hành vào phi thơm. Đổ ngồng tỏi vào đảo nhanh tay, nêm chút muối cho vừa miệng.
– Cuối cùng đổ mực chiên giòn vào, xào với lửa lớn trong 1 – 2 phút rồi tắt lửa.
Giò heo kho sả ớt
Nguyên liệu:
– 1 cái chân giò ( khi mua bạn có thể nhờ người bán chặt thành từng khoanh giúp bạn)
– Gia vị nêm nếm: nước mắm, đường
– Tỏi, ớt, sả, hành tím.
Tìm hiểu thêm: Đầu bếp dạy bạn cách nấu thịt bò tại nhà, thịt mềm và thơm, súp rất ngon và bổ dưỡng
Giò heo kho sả ớt
Cách làm:
– Giò heo cắt từng khoanh, rửa sạch bằng nước muối, cạo sạch phần da bên ngoài.
– Tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ. Sả bào khoanh, nếu thích bạn có thể băm nhỏ.
– Cho 2 muỗng canh đường lên chảo dầu nóng, đợi đường chuyển sang màu vàng nâu, bạn cho tí nước vào nồi rồi tắt bếp.
– Ướp giò heo với tiêu, 1/2 chỗ sả, tỏi, củ hành tím, nước mắm, bột nêm và nước đường bạn có được ở bước 1 khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
– Bắt chảo dầu nóng, cho phần tỏi, hành tím, sả còn lại vào phi cho thơm rồi thêm giò heo vào xào săn lại, cho chút nước vào, đậy nắp nấu cho mềm trong khoảng 30 phút là được.
Cá cơm kho cay
Nguyên liệu:
– 300gr cá cơm tươi
– 5 muỗng cà phê mật ong
– 2 muỗng cà phê vừng
– 2 muỗng cà phê ớt bột cay, bạn có thể dùng thêm ớt sa tế cũng ngon
– 1 nhánh gừng nhỏ
– Muối, dầu mè, đường, nước mắm và dầu ăn.
>>>>>Xem thêm: Đắng… vị khổ qua
Cá cơm kho cay
Cách làm:
– Cá cơm rửa sạch, để vào rổ cho khô ráo, rắc muối vào cá ướp 30 phút cho cá thấm.
– Làm nóng dầu ăn, thả cá vào chiên vàng.
– Nếu bạn dùng cá khô mua sẵn thì bỏ qua giai đoạn này, cá khô mua sẵn về sàng sạch bụi, ngâm vào nước lạnh 30 phút với chút muối và rượu trắng là được; làm như vậy cá sạch và bớt mùi hôi tanh của cá khô.
– Cá hơi vàng bạn vớt ra rổ nhôm cho ráo dầu, đừng để cá cháy vàng sậm sẽ mất ngon.
– Gừng cạo vỏ, dùng đồ mài để mai vụn gừng. Bạn cũng có thể dùng chày giã nát gừng cũng được nhé. Thêm chút nước vào rồi vắt lấy nước cốt, bỏ xác gừng.
– Trộn đều mật ong, ớt sa tế, ớt bột, nước cốt gừng cùng chút nước sôi bạn được hỗn hợp hơi sền sệt.
– Làm nóng 1muỗng cà phê dầu ăn trong nồi, đổ cá và hỗn hợp trên vào đảo đều cho cá được thấm.
– Bạn lưu ý khi đun không đậy nắp, đun lửa nhỏ đến khi gần cạn nước thì bạn nêm nếm lại với chút đường và nước mắm tùy theo khẩu vị.
– Nước cạn hoàn toàn bạn tắt bếp, đổ vào 1 hay 2 giọt dầu mè rồi rắc vừng vào trộn đều là được.