Không chỉ ngon, bùi, béo ngậy mà loại quả này còn rất tốt cho sức khỏe. Mùa thu, bạn có thể mua loại quả này dễ dàng về tích trữ trong tủ lạnh để dùng dần.
Loại quả được nhắc đến đó chính là trám đen. Cây trám là giống cây bản địa, mọc hoang hoặc được trồng nhiều ở vùng miền núi và trung du phía Bắc. Trám có hai loại gồm trám trắng và trám đen.
Bạn đang đọc: Loại quả được ví như ‘vàng đen’, chỉ mùa thu mới có, kho thịt ngon ‘nuốt lưỡi’ và rất tốt đối với sức khỏe
Trong đó, trám đen được chế biến thành nhiều món như mứt, ô mai, trám muối, thịt kho trám, cá kho trám… được nhiều người yêu thích.
Loại quả này được ví như “vàng đen” vì trong đông y có thể chữa nhiều bệnh như viêm họng, sâu răng, đau đầu,…
Cụ thể, công dụng của quả trám:
Giảm triệu chứng viêm họng: Dùng 60g quả trám đen ninh kỹ với nước. Khi nước sánh đặc thì cho thêm 30g đường phèn, nếu thành dạng cao đặc. Mỗi ngày dùng 9g, mỗi lần 3g.
Giúp giải rượu: Muốn giải rượu, bạn có thể ăn sống quả trám đen và một chút phèn chua. Bạn cũng có thể dùng 12 quả trám đen cùng 1,5g phèn chua nấu lấy nước uống.
Giảm tác dụng phụ của ốm nghén: Mẹ bầu dùng 12g trám đen cùng 9g vỏ quýt mang hấp cách thủy. Khi chín, bà bầu có thể dùng cả cái lẫn nước.
Chữa đau nhức răng, sâu răng: Để chữa đau nhức hay sâu răng, bạn có thể mang quả trám đen nướng cháy thành than. Than này bạn mang tán mịn thành bột, trộn cùng một ít xạ hương. Hỗn hợp bột này bạn mang đắp trực tiếp lên chỗ đau hoặc sâu. Kiên trì áp dụng triệu chứng đau nhức sẽ giảm đáng kể.
Khi mua trám về để không bị chát bạn cần sơ chế theo cách sau để dùng dần:
– Trám tươi sau khi mua về rửa qua vài lần nước cho sạch phấn, bụi bẩn.
Tìm hiểu thêm: Mẹ học ngay công thức làm bánh khoai lang con nhìn là thích mê
– Đun 1 nồi nước tầm 2 lít khi thấy nước có hạt lăn tăn thì tắt bếp, đổ trám rửa sạch vào đó đảo đều cho nước ngập hết trám. Đậy vung lại tầm 20 đến 30 phút hoặc đến khi nước nguội.
– Đổ ra rổ cho ráo nước lấy dao khứa dọc quả trám theo vòng tròn, lúc này trám om đã mềm lên khứa dao thôi là vỏ và hạt đã tự tách nhau ra.
– Tách xong bạn có thể phơi qua nắng cho ráo hoặc ai có nồi chiên cho vào nhiệt 80 độ tầm 10 phút là ráo nước nhanh, trám hơi se lại.
– Cho hộp để ngăn đá dùng dần.
Đối với hạt trám sau khi tách ra bạn đừng vội bỏ đi:
– Lấy thớt kê hạt lên mạnh dạn dùng dao to chặt đôi từng hạt là có món ăn ngon nữa.
– Dùng tăm hoặc đĩa ăn hoa quả lách vào nhân hạt để lấy ruột hạt ra ăn luôn, ngậy vô cùng.
Trong rất nhiều công thức món ngon với trám đen phải kể đến trám om thịt. Trám vàng béo ngậy, mặn ngọt ăn với cơm nóng rất hao. Gợi ý cách làm dưới đây:
Thịt ướp với gia vị. Sau đó, bắc nồi lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho toàn bộ phần thịt đã ướp vào xào ở lửa lớn khoảng 5 – 7 phút cho thịt săn lại.
Khi thịt săn lại, cho thêm 1 lít nước lọc vào sao cho xâm xấp mặt thịt rồi đậy nắp và kho ở lửa lừa trong khoảng 10 phút.
Sau khi vớt bọt, bạn cho phần trám đã tách bỏ hạt và sơ chế vào kho cùng khoảng 30 phút ở lửa nhỏ và không đậy nắp. Kho món ăn đến khi phần nước cạn dần và sánh lại thì tắt bếp và cho ra tô.
>>>>>Xem thêm: Canh cua đừng chỉ nấu với mướp hay mồng tơi, kết hợp với loài hoa này thơm ngon gấp bội
Món thịt kho trám đen sau khi hoàn thành có hương thơm đậm đà nức mũi.