Luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao tôm vừa bở lại tanh

Luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao tôm vừa bở lại tanh

Đừng dùng nước lã để luộc tôm nữa, sử dụng thứ này để tôm đỏ au, không tanh.

Một món ăn đơn giản, dễ làm lại đủ chất là tôm luộc. Thế nhưng để tôm không bị nhạt, bở và tanh, cũng cần có mẹo.

Bạn đang đọc: Luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao tôm vừa bở lại tanh

Chọn tôm ngon

Để có món tôm luộc ngon, bạn cần có nguyên liệu tốt. Khi mua tôm, hãy nhìn vào phần vỏ. Tôm biển tươi ngon thường có lớp vỏ màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt. Vỏ tôm phải sáng, trong. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với phần thân.

Khi mua tôm đông lạnh, bạn nên chọn những con có hình dáng cong. Vì đó là con tôm còn sống trước khi cấp đông. Tôm không còn tươi đem đi cấp đông thường có dáng thẳng vì chúng không còn sức lực nên thân bị duỗi ra.

Luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao tôm vừa bở lại tanh

Bí quyết luộc tôm ngon, đỏ au, bạn nên biết.

Sơ chế tôm

Tôm mua về rửa sạch với nước, lấy bỏ chỉ đen bên trong. Có thể dùng kéo cắt bớt râu tôm nhưng không lột bỏ vỏ, đầu và đuôi tôm. Để nguyên con tôm như vậy thì khi luộc tôm sẽ giữ được nhiều dưỡng chất và hình dáng của con tôm cũng đẹp mắt.

Pha một thìa muối vào tô nước rồi bỏ tôm vào ngâm một lúc cho tôm sạch hoàn toàn. Sau đó, vớt tôm ra và rửa lại với nước sạch.

Luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao tôm vừa bở lại tanh

Đặt nồi lên, cho một lượng nước đủ, không cần nhiều nước vì sẽ làm nhạt tôm.

Thêm vào nồi tôm luộc một ít gừng cắt lát, sả cắt khúc, đập dập và hành lá rửa sạch. Khi nước nóng lên, thấy bọt nổi ở đáy nhưng chưa sôi hẳn thì cho tôm vào. Tiếp đó, thêm một chút muối và rượu trắng, nấu khoảng 2-3 phút (tùy theo kích thước con tôm). Rượu sẽ giúp khử mùi tanh và làm con tôm lên màu đỏ đẹp.

Tìm hiểu thêm: Canh cua nấu muốn ngon nổi gạch thì đừng bỏ qua 2 mẹo này

Luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao tôm vừa bở lại tanh

Đợi tôm co người lại, toàn bộ phần vỏ chuyển sang màu đỏ thì vớt ngay ra đĩa.

Nếu dùng nước lạnh sẽ làm tăng thời gian nấu và làm giảm vị ngọt cũng như dinh dưỡng của tôm. Nếu đun sôi nước rồi mới thả tôm vào sẽ khiến con tôm bị co lại nhanh, làm mùi vị của tôm không còn ngon.

Nhiều người mách rằng sau khi luộc tôm xong có thể thả vào âu nước đá cho tôm săn chắc, ăn thịt sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, với các loại hải sản, chúng ta thường ăn nóng để tránh bị tanh. Vì vậy, bạn không cần thiết phải ngâm tôm trong nước đá trước khi ăn.

Luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao tôm vừa bở lại tanh

>>>>>Xem thêm: Ăn món này ít nhất 2 lần/tuần vào mùa Xuân giúp tiệt trùng và thông ruột, dạ dày, vừa không bị ngấy, ít béo lại no lâu

Mẹo: Nếu sợ tôm bị nhạt, bạn cũng có thể chọn cách không thả tôm trực tiếp vào trong nước.

Hãy xếp hành lá cắt khúc, gừng cắt lát xuống dưới đáy nồi. Sau đó, bỏ tôm đã làm sạch lên trên. Thêm 1-2 thìa cà phê nguyên hạt, 30ml rượu trắng. Đậy vung nồi và luộc tôm trong khoảng 5 phút trên lửa vừa.

Khi con tôm cong lại, toàm bộ vỏ chuyển sang màu hồng đỏ thì mở vung và giảm lửa. Nếu thêm khoảng 2 phút cho rượu bay hơi hết là có thể thưởng thức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *