Luộc tôm, nước lạnh hay nước sôi? Nhiều người lầm tưởng, chả trách thịt khô, sần sật, mùi tanh nồng

Luộc tôm, nước lạnh hay nước sôi? Nhiều người lầm tưởng, chả trách thịt khô, sần sật, mùi tanh nồng

Khi mức sống của chúng ta ngày càng được cải thiện, cái miệng của chúng ta cũng trở nên xảo quyệt hơn, trước đây ăn thịt rất tốt, nhưng bây giờ chúng ta ăn quá nhiều thịt và cảm thấy không ngon, thay vào đó chúng ta thích hải sản hơn.

Trong số rất nhiều hải sản thì tôm thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của chúng ta, vào mùa hè nóng nực này mình thường chuẩn bị cho gia đình một đĩa tôm, vừa có thể bổ sung cho gia đình các chất dinh dưỡng như axit amin, canxi, phốt pho, sắt. Mặc dù có nhiều cách chế biến tôm như tôm cay, tôm kho tộ, tôm cháy tỏi,… nhưng cách luộc tôm sẽ thể hiện rõ hơn hương vị nguyên bản của tôm. Luộc tôm tưởng chừng như đơn giản, bạn chỉ cần luộc chín tôm, nhưng nếu làm sai cách, tôm chín sẽ bị tanh và nhão, không ngon chút nào. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp luộc tôm để tôm chín mềm và thơm ngon, không bị tanh hay dính.

Bạn đang đọc: Luộc tôm, nước lạnh hay nước sôi? Nhiều người lầm tưởng, chả trách thịt khô, sần sật, mùi tanh nồng

Bước đầu tiên khi nấu tôm là làm sạch, trên lưng tôm có một đường chỉ tôm, đầu tôm có một túi tôm nối với đường chỉ. Các túi tôm chứa đầy nội tạng của tôm như bao tử tôm, mang tôm… và cả phân tôm trong chỉ tôm rất bẩn, chúng ta cần phải thu dọn sạch sẽ, nếu không thì dù nấu tôm như thế nào cũng sẽ có mùi tanh nặng. Khi gỡ ra chỉ cần một tay nắm lấy đầu tôm, một tay nắm lấy thân tôm rồi bẻ xuống để tạo một lỗ tại vị trí đầu và thân tôm. được kết nối. Tiếp theo, chúng ta chỉ cần bóp từ từ phần tay cầm đầu tôm để túi tôm được ép ra ngoài.

Luộc tôm, nước lạnh hay nước sôi? Nhiều người lầm tưởng, chả trách thịt khô, sần sật, mùi tanh nồng

Sau đó, chúng ta nắm lấy túi tôm và kéo nó từ từ, và dây tôm trên lưng con tôm cũng được kéo ra, để một con tôm được xử lý. Phần tôm còn lại chúng ta cũng sử dụng phương pháp tương tự để sơ chế, cuối cùng rửa lại bằng nước sạch, tôm của chúng ta đã được làm sạch và có thể sử dụng để chế biến món ăn.

Sau khi chúng ta đã làm sạch tất cả tôm, bước thứ hai có thể bắt đầu nấu tôm. Đầu tiên chúng ta cho vào nồi một nửa nồi nước, sau đó cho vài lát gừng, một ít hành lá và một ít rượu nấu ăn vào, sau đó vặn lửa đun nước.

Luộc tôm, nước lạnh hay nước sôi? Nhiều người lầm tưởng, chả trách thịt khô, sần sật, mùi tanh nồng

Nhiều bạn cho trực tiếp nước lạnh vào nồi khi nấu tôm, nhưng thực tế nếu nấu tôm bằng nước lạnh thì tôm sẽ lâu chín, không những mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà thịt tôm cũng không được ngon cũng sẽ trở nên cũ và xỉn màu, không còn tươi và dịu dàng. Cũng có một số bạn chờ nước sôi mới cho vào nồi, tuy cách này có thể làm tôm chín nhanh nhưng do thời gian nấu ngắn nên mùi tanh bên trong tôm chưa được làm chín nên tôm không ngon.

Cách đúng là chúng ta đun nước trong nồi cho đến khi đáy nồi bắt đầu xuất hiện những bọt khí nhỏ, tức là khi nhiệt độ nước ở mức 70% đến 80% là nước ấm thì ta thả tôm vào, và sau đó tiếp tục nấu trên lửa lớn.

Luộc tôm, nước lạnh hay nước sôi? Nhiều người lầm tưởng, chả trách thịt khô, sần sật, mùi tanh nồng

Thời gian nấu tôm không cần quá lâu, khoảng 3 phút, khi thấy thân tôm bắt đầu chuyển sang màu đỏ và cong lại là tôm đã chín, nếu thời gian nấu lâu quá thì tôm sẽ chín khô, ăn không ngon.

Tìm hiểu thêm: Công thức làm chả giò chiên vừa vàng vừa giòn rụm, đừng quên bỏ thêm thứ này!

Luộc tôm, nước lạnh hay nước sôi? Nhiều người lầm tưởng, chả trách thịt khô, sần sật, mùi tanh nồng

Sau khi tôm chín, chúng ta nhanh chóng vớt ra cho vào nước lạnh để làm nguội, nếu ở nhà có đá viên thì cho vài viên đá vào nước lạnh là tốt nhất. Điều này là sử dụng nguyên lý giãn nở nhiệt và co lạnh, để thịt tôm nóng sẽ co lại nhanh chóng sau khi gặp nước đá, điều này sẽ làm cho hương vị của thịt tôm đậm đà hơn. Nhưng nếu không thích ăn lạnh thì chúng ta không cần làm bước này, chỉ cần bày ra đĩa.

Luộc tôm, nước lạnh hay nước sôi? Nhiều người lầm tưởng, chả trách thịt khô, sần sật, mùi tanh nồng

Luộc tôm, nước lạnh hay nước sôi? Nhiều người lầm tưởng, chả trách thịt khô, sần sật, mùi tanh nồng

Luộc tôm, nước lạnh hay nước sôi? Nhiều người lầm tưởng, chả trách thịt khô, sần sật, mùi tanh nồng

>>>>>Xem thêm: Khám phá 3 món ăn ngon từ quả nhót

Tôm nấu theo cách này không tanh, không khét, hương vị thơm ngon. Nếu cảm thấy nhạt, chúng ta cũng có thể sử dụng giấm và nước tương nhạt để làm nước sốt của riêng mình. Ngoài ra, cũng muốn nhắc nhở mọi người rằng tốt nhất nên sử dụng hết tôm đã nấu chín trong bữa ăn, và không để chúng ở nhiệt độ phòng quá 6 giờ. Các loại hải sản như cua, cá biển, tôm để qua đêm rất dễ bị biến chất đạm, ăn vào có thể ảnh hưởng đến cơ thể nên khi chế biến chúng ta nên ăn càng nhiều càng tốt để tránh lãng phí. Nếu bài viết hôm nay hữu ích với bạn, hãy nhấn một nút theo dõi, một nút thích, cảm ơn các bạn đã ủng hộ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *