Mứt đu đủ chín dẻo thơm ngon, đẹp mắt mà còn không gây ngán như một số loại mứt khác. Không khó để thực hiện món mứt đu đủ chín dẻo thơm nếu bạn nắm bắt được bí quyết.
Mứt là một món ăn không thể thiếu trên bàn khách vào mỗi ngày Tết và đây cũng là một món ăn vô cùng đa dạng phong phú và bắt mắt. Hãy cùng vào bếp thực hiện món mứt đu đủ chín mới lạ và thơm ngon khiến ai nhìn cũng muốn ăn.
Bạn đang đọc: Mẹo làm mứt đu đủ chín dẻo ngon đãi khách ngày Tết vô cùng đơn giản và dễ thành công
Mứt đu đủ chín dẻo thơm ngon, đẹp mắt.
– Nguyên liệu: Đu đủ 1 trái (700 gr), đường 200 gr, muối 1 ít, vôi trắng 1 muỗng canh (vôi ăn trầu), bột vani 1 ống.
– Mẹo chọn mua đu đủ ngọt ngon: Bạn nên chọn mua những quả đu đủ còn ương, chưa chín hẳn thì làm mứt sẽ ngon hơn, có màu đẹp và không quá mềm. Chọn những quả có hình dáng thuôn dài, lớp vỏ màu xanh và lốm đốm vàng. Khi cầm đu đủ sẽ thấy chắc tay, cứng cáp, riêng phần cuống còn tươi và có nhựa chảy là tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên mua đu đủ vào những ngày nắng, vì khi đó đu đủ sẽ được ngon ngọt.
– Sơ chế nguyên liệu:
Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh vôi vào thau nước, để lắng 1 tiếng rồi lấy nước vôi trong phía trên. Với đu đủ, bạn gọt vỏ, chẻ đôi để bỏ hột và rửa sạch với nước. Cắt đu đủ thành cái thanh dọc dày 1/2 lóng tay, dài khoảng 1 ngón tay.
Tìm hiểu thêm: Món khoai tây nhồi thịt viên của Cuba
Cho đu đủ vào ngâm trong nước muối loãng 15 phút để ra hết nhựa rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Tiếp đến, ngâm 2 giờ trong nước vôi trong, rồi vớt ra và xả đu đủ lại với nhiều lần với nước lạnh.
Nấu sẵn một ấm nước sôi, đổ vào thau đu đủ để chần sơ trong 1 phút, sau đó vớt đu đủ ra để ráo.
Trộn đều 500gr đu đủ (đã sơ chế) với 200 gr đường, 1 ống vani và ướp trong 1 giờ để đường được tan hết.
Sau đó cho đu đủ ra chảo, xào với lửa vừa đến khi nước cạn thì giảm nhỏ lửa lại. Tiếp tục xào đều và nhẹ tay đến khi mứt bám các phấn đường trắng bên ngoài thì tắt bếp.
Sau khi xào, bạn xếp mứt ra mâm và đem đi phơi nắng trong 4 giờ để mứt được khô lại và bảo quản sẽ được lâu hơn.
>>>>>Xem thêm: Hấp mực với nước lọc chỉ làm mất đi độ ngon của mực, thức uống này sẽ giúp mực hấp hết mùi tanh lại ngọt thịt
Để bảo quản được lâu, cho mứt vào túi nilon và buộc kín lại để tránh mứt tiếp xúc với không khí bên ngoài. Bởi khi tiếp xúc với hơi nước trong không khí bên ngoài, sẽ làm mứt giảm độ giòn và làm đường bị chảy. Mứt bảo quản ở nhiệt độ thường có thể để được từ 15 – 30 ngày. Không nên cho mứt vào tủ lạnh vì dễ làm mứt bị cứng mất ngon.