Nấu nước dùng cho lẩu hải sản từ rau củ khá đơn giản nhưng để nồi nước trong, có vị ngọt thanh thì không phải ai cũng biết cách làm.
Nấu nước dùng lẩu, nhiều người thường ninh từ xương, thịt, cá,… để có vị ngọt và thơm ngon. Tuy nhiên, nếu thích ăn nước dùng thanh đạm hơn bạn cũng có thể dùng một số loại rau củ làm nước dùng lẩu cũng ngon không kém.
Bạn đang đọc: Mẹo nấu nước lẩu hải sản ngon từ rau củ: Cắt nguyên liệu đến lúc nấu, đừng quên bước này
Nguyên liệu:
Hành, tỏi.
Cà chua, cà rốt, su hào, hành tây, nấm hương, ngô, rau thơm.
Gia vị: hạt nêm, đường, muối, sa tế.
Các loại hải sản nhúng lẩu tùy sở thích: cá, tôm mực, viên thả lẩu các loại,…
Cách làm:
Khi nấu nước dùng từ rau củ, nên cắt các loại rau củ sao cho kích thước tương đối bằng nhau, có nhiều mặt cắt để tiết ra vị ngọt dễ hơn. Để các nguyên liệu không bị nát trong quá trình hầm khiến nước không được trong, nên xào sơ qua với dầu mè trước khi nấu.
Mẹo nấu nước dùng hải sản ngon là cắt rau củ bằng nhau, xào qua với dầu mè.
Gọt vỏ su hào, cà rốt, hành tây, ngô rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó cắt nhỏ, vớt ra để ráo nước.
Cà chua, hành tây rửa sạch, bổ múi cau.
Băm nhỏ hành tỏi.
Hầm nước dùng:
Bắc nồi lên bếp, khi nồi nóng, cho thêm chút dầu ăn và phi thơm hành tỏi với cà chua để tạo màu.
Cho su hào, cà rốt, hành tây vào đảo đều để tăng độ bóng đẹp mắt. Lưu ý không nên đảo quá lâu khiến các nguyên liệu chín, nước dùng sẽ mất vị ngọt tự nhiên.
Cho nước lọc vào nồi, nấu sôi. Sau khi nước sôi hạ nhỏ lửa, thêm chút muối, tiến hành ninh trong 1 tiếng.
Khi nước dùng đã ngọt, vớt hết rau củ ra ngoài, lọc nước dùng qua rây để loại bỏ cặn.
Thêm gia vị và ngô, nấm hương, sa tế tùy khẩu vị. Cũng có thể thêm vào một ít nguyên liệu đã hầm như hành tây, cà chua để nồi nước dùng thêm đẹp mắt.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món thịt sườn chiên thơm nức mũi cho bữa cơm chiều
>>>>>Xem thêm: Cách chiên cơm trứng có màu vàng lôi cuốn, ăn một tô lớn vẫn muốn ăn nữa!
Cuối cùng là cho nước dùng lên nồi và thưởng thức cùng các loại hải sản tươi ngon.
Cách bảo quản nước dùng rau củ:
Nếu lỡ nấu quá nhiều hoặc đơn giản là muốn tiết kiệm thời gian thì có thể để nguội nước, cho vào lọ hoặc hộp đậy kín và bảo quản bằng ngăn mát của tủ lạnh. Khi sử dụng, chỉ cần mang ra và hâm lại. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không để quá lâu và hâm lại nhiều lần sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
Một cách khác để bảo quản nước dùng tiện lợi hơn là cho vào khay đá và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Hình thức này có thể giúp định lượng được số nước dùng cho những lần sử dụng sau.
Nguồn ảnh: Mạc Thu Trang