Mẹo nhất định phải biết khi chọn thịt để nướng, phần nào ngon nhất, còn tươi và công thức ướp không phải ai cũng biết

Mẹo nhất định phải biết khi chọn thịt để nướng, phần nào ngon nhất, còn tươi và công thức ướp không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm dưới đây không chỉ dùng để lựa thịt nướng ngon mà còn rất hữu ích cho các chị em khi đi chợ.

Dịp tất niên sum vầy bên gia đình cùng món thịt nướng kiểu Hàn cũng là ý tưởng khá hay. Mới đây, một mẹ đảm đã chia sẻ từ A-Z cách chuẩn bị một bữa thịt nướng siêu ngon cho bữa tiệc tại nhà.

Bạn đang đọc: Mẹo nhất định phải biết khi chọn thịt để nướng, phần nào ngon nhất, còn tươi và công thức ướp không phải ai cũng biết

Đầu tiên là cách chọn phần thịt nướng tươi ngon, điều không phải ai cũng biết.

Mẹo nhất định phải biết khi chọn thịt để nướng, phần nào ngon nhất, còn tươi và công thức ướp không phải ai cũng biết

Cách chọn loại thịt nướng ngon để chiêu đãi cả nhà.

Chọn thịt: Đối với thịt nướng, chọn thịt là một phần quan trọng để có được một bữa ăn ngon.

– Đối với thịt bò: Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, ấn vào thấy thịt mềm, thịt bò ôi sẽ đàn hồi kém, miếng thịt nhão. Bề mặt miếng thịt bò tươi sẽ khô mịn, miếng thịt ôi sẽ có bề mặt nhớt, chuyển màu tím, kèm theo mùi hôi. Phần thịt thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi là phần dùng để nướng ngon nhất.

– Đối với thịt lợn: Nên chọn thịt có cả nạc và mỡ thì khi nướng thịt mới mềm, phần nạc không nên quá nhiều vì khi nướng sẽ khô và phần mỡ vừa đủ để không gây ngấy. Thịt lợn nướng nên chọn thịt vai, thịt ba chỉ, thịt nạc nọng, diềm gan hoặc nầm.

– Đối với thịt gà: Nên chọn loại gà tơ, không quá già cũng không quá non. Tùy theo sở thích có thể để nguyên con hoặc chặt nhỏ ra từng phần nướng riêng phần đùi, cánh.

– Đối với sườn: Sườn bò hoặc lợn đều thích hợp cho món nướng. Chọn dẻ sườn, sườn cốt lết hoặc sườn cọng.

– Đối với hải sản: Đối với bữa thịt nướng Hàn Quốc tại nhà, hải sản kèm theo nên sử dụng tôm càng xanh, bạch tuộc con (ruốc), mực.

Ướp gia vị:

– Hải sản thường không nên tẩm ướp nhiều gia vị vì sẽ làm giảm vị ngọt ngon tự nhiên của hải sản. Thế nên quan trọng nhất là sơ chế sạch. Gia vị ướp chỉ cần sử dụng muối và hạt tiêu.

– Nguyên tắc ướp đồ nướng là nên sử dụng nước cốt trái cây (thường là cốt chanh, cốt táo, cam, lê, kiwi) sẽ giúp thịt mềm, tươi.

– Sử dụng tỏi tốt cho món nướng, nhưng không nên để tỏi dính vào thịt sẽ bị cháy nhanh hơn. Dùng nước ép tỏi hoặc bột tỏi là tốt nhất.

– Dùng muối hồng Himalaya ướp đồ nướng giúp thịt thơm và mềm. Nguyên tắc ướp muối là thịt khô bề mặt, xoa nhẹ muối đều các mặt thịt trong 10 phút rồi để thịt nghỉ 15-20 phút trước khi tẩm ướp.

– Xả nước thật lạnh giúp miếng thịt mua về khử hôi, tăng đàn hồi và thấm gia vị.

– Đối với thịt bò: Sử dụng các loại nước ép trái cây chứa nhiều vitamin C như chanh, kiwi, táo xanh, lê…

– Đối với thịt lợn: Sử dụng 1 lòng trắng trứng gà cho 1kg thịt sẽ giúp thịt mềm, khử mùi hôi thịt. Hoặc có thể sử dụng sữa đặc để tẩm ướp giúp tăng hương vị thịt.

– Đối với thịt gà: Sử dụng nước cốt sả sẽ khử mùi tanh thịt.

– Đối với các loại nội tạng: Ngâm sữa tươi sẽ khử mùi hiệu quả. Ướp cùng sa tế cay sẽ giúp tăng mùi vị.

– Nên ướp thịt ít nhất 4 tiếng sẽ giúp thịt ngấm gia vị hơn.

Cách ướp đồ nướng Hàn Quốc:

– 500g thịt bò hoặc heo (thịt ba chỉ, thịt bò, thịt nọng…).

– 50ml nước ép táo.

– 50ml nước ép lê.

– 1 củ tỏi, giã lấy nước cốt.

– 1 củ gừng nhỏ, giã lấy nước cốt.

– 1/2 củ hành tây, 1 củ hành khô, 1 ít đầu hành hoa, giã lấy nước cốt.

– 1 thìa syrup gạo (mirin).

– 1 thìa đường nâu.

– 1 thìa rượu gạo.

– 1 thìa hạt tiêu.

– 15ml dầu mè.

– 1,5 thìa tương ớt gochujang (tăng/ giảm tuỳ ý).

– 1 thìa bột ớt Hàn Quốc hoặc (paprika sẽ không cay, thơm, màu đẹp).

– 1 thìa nước tương (tăng/ giảm tuỳ ý nhưng ướp nhạt để chấm nước chấm sẽ ngon hơn).

– 1 thìa muối hồng tiêu Himalaya hoặc muối tiêu.

Cách làm:

– Thịt thái miếng vừa ăn hoặc để miếng to bản, dùng búa dần cho hơi mềm. Ướp nước cốt táo, lê trước 60 phút. Sau đó thấm khô, rắc muối hồng tiêu lên mặt thịt, xoa đều, để 20 phút.

– Các gia vị còn lại trộn đều, sau đó gắp thịt vào trộn đều, ướp 4 tiếng, để ngăn mát cho thịt ngấm.

Dẻ sườn nướng:

Mẹo nhất định phải biết khi chọn thịt để nướng, phần nào ngon nhất, còn tươi và công thức ướp không phải ai cũng biết

– 1kg dẻ sườn heo/ bò.

– 1 củ hành tây.

– 1/2 quả lê.

– 1/2 quả kiwi.

– 1 thìa cơm nước tương/ xì dầu.

– 1 thìa cơm đường nâu.

– 1/2 thìa cơm gừng băm.

– 1 thìa cơm nước ép tỏi hoặc 2 thìa cà phê bột tỏi.

– 1 thìa cơm dầu vừng/mè.

– 1 thìa cơm rượu gạo.

– 1 thìa cơm syrup ngô/ mirin hoặc sử dụng tất cả 2 thìa cơm đường nâu.

– 1 thìa cà phê hạt tiêu đen.

– 1 thìa cơm dầu hào.

Cách làm:

– Hành tây bóc vỏ, dùng dụng cụ bào, bào nhuyễn hành tây.

– Lê gọt vỏ, bào nhuyễn.

– Kiwi gọt bỏ vỏ, bào nhuyễn, trộn đều 3 loại này với nhau.

– Dẻ sườn rửa sạch, thấm khô. Ướp hỗn hợp kiwi + lê + hành tây rồi bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh ướp 1 tiếng.

– Trộn đều nước tương, dầu hào, đường nâu, syrup ngô/mirin, gừng, nước ép tỏi, hạt tiêu, dầu mè.

– Dẻ sườn sau khi đã ướp hỗn hợp rau củ, tiếp tục trộn đều cùng hỗn hợp gia vị trên. Đeo bao tay trộn cho sườn ngấm kỹ, bọc kín rồi để ngăn mát 4 tiếng.

Lòng nướng sa tế:

Mẹo nhất định phải biết khi chọn thịt để nướng, phần nào ngon nhất, còn tươi và công thức ướp không phải ai cũng biết

– 500g lòng non hoặc lòng già lợn/bò.

– 2 thìa cơm dầu hào.

– 3 thìa cơm sa tế tôm.

– 1 thìa cà phê hạt tiêu.

– 1 thìa cơm nước cốt tỏi.
– 1 thìa cơm nước cốt sả.

– 2 thìa cơm nước mắm.

– 2 thìa cà phê đường nâu.

Cách làm:

– Lòng sau khi mua về rửa qua một lần nước, sau đó bóp với bột mì cho sạch nhớt, rửa lại nước lạnh. Cuối cùng cho ít muối và giấm hoặc chanh vào bóp lại lần nữa rồi rửa sạch.

– Thái thành các đoạn 5cm. Ướp đều cùng dầu hào, nước mắm, sa tế tôm, nước cốt tỏi, nước cốt sả, hạt tiêu và đường. Bọc kín để ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng cho ngấm.

Lưỡi bò/ lợn nướng:

Mẹo nhất định phải biết khi chọn thịt để nướng, phần nào ngon nhất, còn tươi và công thức ướp không phải ai cũng biết

– 300g lưỡn lợn/ bò.

– 1/2 củ hành tây.

– 1 thìa cơm nước tương/ xì dầu.

– 1 thìa cơm rượu gạo.

– 1/2 củ hành tây bào nhỏ.

– 1 đầu hành boaro thái nhỏ.

– 1 thìa cơm dầu vừng/ mè.

– 1/2 củ gừng băm nhuyễn.

– 1/2 thìa cà phê muối.

– 1 thìa cà phê hạt tiêu.

Cách làm:

– Lưỡi bò rửa sạch, bóp muối và giấm rồi cạo sạch lớp màng trắng ở phía ngoài đi.

– Xát lưỡi bò với gừng băm nhuyễn và muối để loại bỏ sạch mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.

– Thái lưỡi bò thành từng miếng mỏng rồi đem ướp với nước tương, muối, rượu gạo, hành tây bào nhỏ, hành boaro thái nhỏ, hạt tiêu và dầu mè. Bọc kín, để ngăn mát 4 tiếng.

Pha nước chấm: mắm me hoặc muối hồng tiêu Himalaya với cốt chanh.

– Phần nước chấm mắm me: – Tỏi băm nhỏ, phi thơm, cho 1/2 chén con cốt me vào đun cùng 1/2 chén con mắm, 1/2 chén con nước lọc, 1/2 chén con đường nâu, đun cho hỗn hợp sánh, thêm đậu phộng rang giã dập, ớt băm nhỏ.

– Phần nước chấm kiểu Hàn ăn kèm lá oba, rau sống: 2 tép tỏi, 1/4 hành tây băm nhỏ, 1 , 5 thìa đường nâu, 1 thìa tương ớt gochujang, 1 thìa tương đậu nành Hàn Quốc, 1 thìabột ớt Hàn Quốc, 1 thìa dầu mè, 1 thìa mè rang. Cho tỏi, hành vào phi thơm, cho các loại gia vị trên vào đun cùng ít nước cho hỗn hợp sôi, sánh lại rồi rắc mè rang lên là được.

Tìm hiểu thêm: Thịt ba chỉ rang hay luộc mãi cũng ngán, thử ngay món kho với nguyên liệu rẻ tiền này đảm bảo hao cơm

Mẹo nhất định phải biết khi chọn thịt để nướng, phần nào ngon nhất, còn tươi và công thức ướp không phải ai cũng biết

Mẹo nhất định phải biết khi chọn thịt để nướng, phần nào ngon nhất, còn tươi và công thức ướp không phải ai cũng biết

Mẹo nhất định phải biết khi chọn thịt để nướng, phần nào ngon nhất, còn tươi và công thức ướp không phải ai cũng biết

Mẹo nhất định phải biết khi chọn thịt để nướng, phần nào ngon nhất, còn tươi và công thức ướp không phải ai cũng biết

>>>>>Xem thêm: 12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

Để đổi vị, bạn cũng có thể chiêu đãi cả nhà món thịt nướng vào dịp Tết.

Nguồn ảnh: Hoa Quỳnh Nguyễn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *