Chân giò là một trong số các phần chứa nhiều dinh dưỡng. Từ chân giò có thể chế biến rất nhiều món ngon và giàu dinh dưỡng như như hầm hạt sen, hầm ngải cứu, hầm thuốc bắc Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách chọn mua được chân giò tươi ngon, không ngâm hóa chất tẩy trắng.
Những chiếc chân giò trắng trẻo được xếp ngay ngắn trong quầy hàng, mời gọi người mua bởi màu sắc hồng hào, nõn nà và hình thù mập mạp. Nhưng làm sao để biết liệu rằng chúng đã được ngâm trong hóa chất?
Tuyệt chiêu chọn mua được chân giò tươi ngon, không ngâm hóa chất tẩy trắng
Trên thực tế, khi bạn mua chân giò, đừng dại dột mà chỉ chọn những chiếc to vì chất lượng thịt chưa chắc đã ngon. Người bán thịt lợn lâu năm chia sẻ rằng người tiêu dùng có thể sờ và ngửi để phân biệt chất lượng chân giò. Những chân giò có hóa chất thường có độ dày hơn 8 cm, da hồng hào, khi ngửi có mùi hóa chất nồng nồng, thịt không còn thơm mùi đặc trưng, sờ phần da sẽ có cảm giác cứng và các móng thường chõe ra.
Chân giò ngâm hóa chất thì phần bì rất cứng và dính nhớp nháp
Khi mua chân giò, bạn nên dùng tay sờ vào bề mặt của phần bì. Nếu lớp da bên ngoài cứng, ít đàn hồi và sờ vào có cảm giác dính thì chắc chắn đã ngâm hóa chất. Chân giò chưa ngâm thuốc thì không có cảm giác này, dùng tay ấn vào thì thịt của chân lợn ngâm thuốc sẽ đặc biệt cứng, trong khi chân giò bình thường thì rất mềm. Tuyệt đối không mua những chiếc chân giò như vậy vì ăn vào rất có hại cho sức khỏe.
Không mua chân giò có màu trắng, béo và to
Trên thực tế, có rất nhiều người chọn mua những chiếc chân giò thật trắng, thật to và nghĩ rằng như vậy khi nấu sẽ rất ngon. Tuy nhiên, đó chính là những chiếc chân giò đã qua xử lý hóa chất. Chân giò từ lò mổ ra thường có màu vàng nhạt, có dính chút máu trông không bắt mắt nên các chủ tiệm đã dùng loại thuốc tẩy trắng để nhúng qua, giúp chân giò trắng lên đáng kể, trọng lượng cũng được tăng thêm. Chân giò độ 1 kg sau khi nhúng có thể lên tới 1,2 kg.
Không mua chân giò có hai móng vuốt phồng lên và bung ra
Khi mua chân giò mọi người nên chú ý quan sát kĩ phần móng vuốt. Móng giò từ lò mổ thường khép lại với nhau nhưng nếu đã ngâm hóa chất thì phần móng sẽ phồng lên và chõe ra.
Những lợi ích của chân giò lợn đối với sức khỏe:
– Bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo.
– Chất protid trong chân giò lợn giúp cải thiện hiệu quả chức năng sinh lý của các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, protid còn được giúp da đẹp và căng hơn.
Tìm hiểu thêm: Mẹo bảo quản giá đỗ không bị đen, thâm hỏng sau khi mua về do đầu bếp tiết lộ
– Thường xuyên ăn chân giò giúp phòng bệnh chảy máu đường hô hấp, thiếu máu não, hôn mê do mất máu.
– Hồi phục sức khỏe, thúc đẩy sự trao đổi chất và phục hồi sinh lý bình thường của tế bào nên chân giò lợn rất tốt cho người mới phẫu thuật và phụ nữ sau sinh.
– An thần tốt nhờ hàm lượng protid có trong chân giò được chuyển hóa thành các axit amino, giúp cải thiện trạng thái căng thẳng, trầm cảm, suy nhược thần kinh, mất ngủ.
Tuy rất bổ dưỡng, nhưng một số đối tượng sau không nên ăn chân giò vì có thể gây hại đối với sức khỏe:
– Người bệnh viêm gan mạn tính: Hàm lượng dinh dưỡng cao có trong chân giò có thể làm tình trạng rối loạn chất ở người bị viêm gan mãn tính trở nên trầm trọng hơn.
>>>>>Xem thêm: Mẹ đảm gợi ý cách làm bánh sinh nhật kem dừa ngon chẳng kém ngoài hàng
– Người bệnh sỏi thận: Tương tự như viêm gan mãn tính, người bệnh sỏi thận cũng không nên ăn chân giò lợn.
– Người thừa cân, béo phì: Ăn nhiều chân giò lợn có thể khiến bạn tăng cân vì vậy đây là thực phẩm mà người thừa cân, béo phì cần hạn chế để đảm bảo sức khỏe.
– Người cao tuổi: Hệ tiêu hóa ở người cao tuổi đã yếu nên hạn chế ăn chân giò lợn để tránh tình trạng khó tiêu, tức bụng, ăn không ngon miệng.