Cua là một trong những loại hải sản dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe từ trẻ nhỏ đến người già. Thịt cua chắc, gạch đặc thơm béo ngậy khiến ai ăn đều mê. Cua chứa chất khoáng, dinh dưỡng giúp phòng chống một số căn bệnh hiệu quả. Vì thế chất lượng cua càng cao giá thành càng đắt.
Khi đi mua cua, chúng ta thấy có con cua có vỏ màu xanh, có con vỏ màu vàng. Một số ngư dân già mà tôi biết đã nói: “Sự khác biệt giữa chúng rất lớn, rất nhiều người đã mua nhầm.”
Bạn đang đọc: Mua cua nên chọn vỏ xanh hay vỏ vàng? Lão ngư nói: Chênh lệch nhau nhiều lắm, mua nhầm ăn không ngon, lại phí tiền
Dưới đây sẽ giải thích chi tiết sự khác biệt giữa cua “vỏ xanh” và “vỏ vàng”, đồng thời hướng dẫn bạn phương pháp chọn cua tươi ngon, “trăm con như một”.
Sự khác biệt giữa cua vỏ vàng và vỏ xanh
Cua sẽ trải qua hơn 10 lần lột vỏ trong suốt quá trình sinh trưởng, và mỗi lần lột xác, màu sắc của mai cua sẽ đậm hơn. Khi cua được lột vỏ lần cuối, màu của cua sẽ có màu xanh nên khi mua cua các bạn nhớ chọn loại cua có vỏ màu xanh, loại cua này mọng thịt và béo chắc. Còn cua có vỏ màu vàng thì không nên mua. Những con cua này không những không nhiều thịt mà còn xốp, mùi vị sẽ kém.
Nhìn vào phần yếm của cua
Tìm hiểu thêm: 20 mâm cơm ngon cho ngày trời trở lạnh, chồng con gắp không ngừng đũa, ấm nóng không khí gia đình
Phần yếm của cua hay còn gọi là phần rốn. Số lần lột xác của cua càng nhiều thì vân trên bụng càng rõ. Dùng tay sờ vào có thể thấy được. Bởi vậy, dù con cua có to cỡ nào, nếu đường vân trên bụng không rõ ràng thì không nên mua.
Các đốm đen trên mai cua
Bệnh phổ biến nhất đối với cua là bệnh “cầu trùng”, biểu hiện chủ yếu là những đốm đen rải rác trên mai cua. Cua bị đốm, cua bị bệnh này không chỉ có mùi vị kém mà thịt rất bở, không nên mua.
>>>>>Xem thêm: Sắc màu ẩm thực xứ sở các vị thần
Xem chân và càng cua
Những người chuyên thu mua cua tiết lộ rằng, cua dù to hay nhỏ phần càng đều kẹp chặt. Nếu phần càng cua có độ đàn hồi nghĩa là cua béo. Nếu như thấy càng cua bị tách ra thì không nên mua dù rẻ đến đâu đi nữa.