Tuy không phải là món ăn thuần Việt, nhưng vị nóng ấm nồng nàn đặc trưng của món bánh trôi tàu tự bao giờ lại trở thành một phần không thể thiếu trong mùa đông Hà Nội. Một mùa đông nữa lại về, các hàng bánh trôi tàu đã bắt đầu đông khách…
Bánh trôi tàu không phải là thứ cao lương sang trọng, để thưởng thức món quà đông nóng hổi này, thực khách chỉ đơn giản là tấp vào một hàng ngỏ, ngõ nhỏ, một quán bình dân nép mình bên góc phố cột đèn lầ có thể thưởng thức món bánh nếp thơm lừng hương gừng tươi, béo ngậy vị dừa lạc này…
Bạn đang đọc: Mùa đông nhớ bánh trôi tàu
Giản tiện lắm, chỉ cần một bếp than vừa đủ đượm, một nồi nước thơm nức màu nâu sánh cùng những viên trôi béo núc, dẻo dính, đôi bộ bàn ghế con con là có thể thành thởi chờ thưởng thức món “đặc sẳn” mùa đông trong gió rét. Một bát bánh trôi tàu bao giờ cũng có hai viên bánh cỡ lớn tầm một quả trứng gà, một viên có nhân đậu xanh xay nhuyễn cùng đường cát, viên kia lại là nhân vừng đen xay. Tùy vào khẩu vị hay bí quyết riêng của từng hàng mà chủ quán gia giảm nguyên liệu làm nhân, cách biến tấu thường gặp là thêm một chút dừa nạo vào cùng nhân bánh.
Nước chan sóng một màu nâu vàng ánh ngọt ngào như màu mật mật mía, thơm nồng hương gừng khiến ăn tới đâu, hơi ấm xực tỏa len lỏi khắp cơ thể, cảm giác thích thú đến khó tả. Thông thường bành trôi tàu còn được ân kèm với một chút dừa nạo tươi, lạc rang đập giập, rắc thêm chút vừng đen cùng một lớp cốt dừa mỏng phía trên. Mọi hương liệu đều được lựa chọn thật khéo léo. Đó đều không phải là những vị quá sắc, không ngọt quá, không nồng quá, tất cả chỉ dừng ở mức thơm, lịm vừa phải khiến món bánh trôi tàu trở nên vừa miệng, dễ ăn vô cùng.
Trong cái lạnh se sắt của trời đông, sưởi ấm đôi tay cùng bát bánh trôi tàu còn nóng rẫy, hít hà hương gừng, hương dừa, hương vừng tươi, thưởng thức vị ngọt lịm mê hồn của nước mật cùng những viên trôi tàu béo ngậy, ta bỗng thấy lòng mình ấm lại. Và chẳng biết từ bao giờ, ẩm thực đường phố Hà Nội đã lưu tên món ăn từ một nền ẩm thức khác, mà lại gần gụi, gắn bó với người dân thủ đô hơn bất kì điều gì khác.
Một vài cửa hàng bánh trôi tàu hấp dẫn, ngon miệng cho bạn tham khảo:
Bánh trôi tàu nghệ sĩ Phạm Bằng – 30 Hàng Giầy : Tuy nhân bánh ở đây hơi “hẻo”, nhưng hương vị khá đặc trưng cùng sự vui tính của bác chủ quán nổi tiếng khiến quán nhỏ luôn tấp nập mỗi dịp đông về.
Bánh trôi tàu số 4 Hàng Cân: Địa chỉ hàng chè Bốn Mùa nức danh này có thêm món bánh trôi tàu bán phụ vào mùa đông. Nhưng nhờ sự tẩn mẩn, tinh tế nổi tiếng của thương hiệu gia truyền này nên “món phụ” này cũng thơm ngon không kém các món chính khác của quán và được thực khách ưa chuộng không kém.
Tìm hiểu thêm: Biến tấu mới cho món bắp xào siêu ngon
Bánh trôi tàu Quán Thánh: Không tiếng tăm lừng lẫy, cũng chẳng có “thương hiệu” cụ thể, chỉ nằm khiêm tốn ở một ngõ nhỏ, vậy mà quán bánh trôi tàu Quán Thánh cũng có thâm niên 15 năm, và những ai đã “mò mẫm” được ra địa chỉ này thì đều công nhận “bánh trôi ở đây ngon tuyệt”. Quán nằm cuối phố Lò Đúc, thường chỉ bán ban ngày.
Bánh trôi tàu Diệp Béo Hàng Điếu: Cũng như nhiều nơi khác, bánh trôi tàu tại đây vỏ mỏng, dẻo thơm, nhưng nhân bánh và cả phần nước đều được nấu ngọt vừa phải, thanh thanh chứ không hè ngọt sắc. Nếu là một người có gu ăn nhạt, chắc chắn bạn sẽ yêu thích quán này.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh da lợn dẻo thơm đậm vị