Với công thức nấu nhanh – gọn – lẹ, bún sườn nấu sấu chua ngọt là món ngon nên thử trong mùa hè.
Hai cách nấu bún sườn đơn giản:
Bạn đang đọc: Mùa hè, học ngay hai cách làm bún sườn nấu sấu chua ngọt lạ miệng chiêu đãi cả nhà
1. Bún sườn nấu sấu
Nguyên liệu (Cho 4 người)
Sườn heo 500 gr
Bún tươi 1 kg
Cà chua 3 quả
Sấu tươi 5 quả
Gừng 1 nhánh
Hành tím 1 củ
Hành lá 2 nhánh
Sả 1 cây
Chanh 1 quả
Rau ăn kèm 100 gr (xà lách/ tía tô/ húng lủi)
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1/2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu)
Nguyên liệu làm bún sườn nấu sấu.
Cách chế biến
Trụng và ướp sườn
Đầu tiên, bạn cắt lát gừng và chẻ sả theo chiều dọc thành nhiều cọng.
Sườn heo mua về rửa sơ qua với nước muối rồi rửa lại với nước lạnh. Kế đến, bạn chặt sườn thành từng miếng vừa ăn.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, đợi nước sôi cho sườn vào trụng khoảng 2 phút để khử mùi hôi rồi vớt ra, để ráo.
Ướp sườn với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và trộn đều, để khoảng 10 phút cho sườn thấm gia vị.
Sơ chế các loại rau
Hành tím lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, bỏ lá úa rồi cắt nhỏ.
Sấu cắt bỏ phần cuống, ớt cắt lát. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau.
Rau ăn kèm sơ chế theo từng loại rồi rửa sạch, để ráo.
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành tím băm.
Khi hành đã thơm, cho cà chua vào và xào đều tay khoảng 2 phút. Kế đến, cho toàn bộ sườn vào xào chung khoảng 5 phút nữa rồi thêm khoảng 1 lít nước vào, đậy nắp và đun sôi.
Khi nồi nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường cùng sấu vào. Nấu thêm khoảng 15 – 20 phút nữa.
Sau 15 – 20 phút, nước dùng đã ngọt thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Trụng bún qua nước sôi rồi cho 1 lượng bún vừa ăn vào tô, múc nước dùng cùng sườn, cà chua, rắc thêm hành lá, ớt cắt lát và 1 ít tiêu nữa là món ăn đã hoàn thành rồi.
Bún sườn nấu sấu xong khi hoàn thành dậy mùi thơm cực kì đặc trưng của quả sấu. Sườn chín tới còn hơi dai, ngọt, nước dùng thanh mát cực kì hấp dẫn.
Khi ăn bạn dùng kèm với rau sống như xà lách, tía tô hay húng lủi đều hợp vị. Vắt thêm 1 ít chanh cho đậm đà hơn.
2. Bún sườn nấu sấu dọc mùng
Nguyên liệu (Cho 2 người)
Sườn heo 300 gr
Sấu 4 quả
Dọc mùng 3 nhánh
Cà chua bi 5 quả (hoặc cà chua loại khác tùy thích)
Bún tươi 200 gr
Hành lá 1 nhánh
Ngò gai 1 nhánh
Nghệ 1/2 củ
Hành tím 2 củ
Dầu ăn 1/2 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Bột canh 1/2 muỗng cà phê
Ớt tươi/ tương ớt 1 ít (ăn kèm)
Muối/ tiêu 1 ít
Tìm hiểu thêm: Thịt viên chiên nhớ đừng cho trứng và bột mì, làm đúng cách sẽ giòn bên ngoài và mềm bên trong
Cách chọn mua dọc mùng giòn ngon
Bạn nên chọn mua dọc mùng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.Dọc mùng ăn được là dọc mùng được trồng ở nơi có nước, giữa cuống lá có chấm đỏ. Nếu là chấm trắng thì bạn không nên mua vì đó là loại ngứa, không ăn được.Hạn chế mua dọc mùng đã bị cắt ra hoặc bị dập, thâm.
Cách chế biến
Sơ chế các loại rau
Nghệ gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn.
Sấu lấy ra rửa sạch với nước, cà chua bi rửa sạch và cắt đôi.
Dọc mùng lột vỏ, rửa sạch và cắt lát xéo. Hành lá và ngò gai rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối rồi cho dọc mùng vào trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra, vắt ráo nước.
Trụng và ướp sườn
Sườn lấy ra rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại nước sạch.
Bắc nồi nước lên bếp, đun đến khi sôi thì bạn cho sườn vào trụng sơ khoảng 2 phút để khử mùi hôi, sau đó vớt ra và để ráo.
Cho sườn ra tô, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu cùng 1/2 lượng hành tím băm, để khoảng 15 phút cho sườn thấm gia vị.
Nấu nước dùng
Bắc nồi khác lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn cùng nghệ và hành tím băm còn lại và phi thơm.
Khi hành, nghệ đã thơm, cho sườn đã ướp vào xào sơ khoảng 3 phút đến khi sườn săn lại thì cho vào nồi khoảng 1.5 lít nước nóng, đậy nắp và hầm khoảng 15 phút cho nước dùng được ngọt.
Sau 15 phút, cho sấu và cà chua vào nồi, nhấn cho ngập nước, đậy nắp và tiếp tục đun thêm 5 phút nữa.
Kế đến, múc sấu đã hầm chín ra, dằm nhuyễn rồi cho lại vào nồi. Nêm nếm lại cho vừa ăn, trút hết dọc mùng đã trụng vào, đảo lại 1 lần nữa rồi tắt bếp.
Trụng bún rồi cho ra tô (lượng vừa ăn), rắc hành lá, ngò gai cắt nhỏ rồi chan nước dùng lên trên, trộn đều là có thể thưởng thức được ngay.
Để món ăn ngon hơn, bạn có thể dùng kèm vài lát ớt tươi và tương ớt cho thêm bắt vị.
>>>>>Xem thêm: Cà tím nhồi thịt bò, sò điệp xốt hoa tiêu
Bún sườn nấu sấu dọc mùng với nước dùng thanh, chua dịu hương vị đặc trưng của sấu và tỏa mùi thơm nức mũi rất hấp dẫn.