Hạt kê là một loại thực phẩm thông dụng trong cuộc sống, ai cũng thích mua một ít cháo kê để uống, nhất là bây giờ thời tiết ngày càng trở lạnh, về mặt dinh dưỡng và bổ dưỡng thì cháo kê phải là lựa chọn hàng đầu, so với gạo thì lại đậm đà hơn.
Hạt kê nhiều vitamin và khoáng chất, thường ăn một bát cháo kê vào bữa sáng sẽ dễ tiêu hóa và hấp thu hơn, chưa kể bụng cũng dễ chịu, cơ thể cũng ấm hơn rất nhiều, quả là liều thuốc bổ không thể thất vọng trong mùa thu đông. Đặc biệt những bạn thường xuyên bị đau bụng nên ăn nhiều hơn, thường xuyên ăn để cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh hơn.
Bạn đang đọc: Nấu cháo kê nguyên hạt nên dùng nước lạnh hay nước đun sôi? Hướng dẫn các bạn một cách đơn giản, dầu cháo đặc sánh và thơm
Cách nấu cháo kê đơn giản mà nhiều người không biết cách chế biến. Khi nấu chín có thể không đủ độ sệt và có vị “nước súp trong và chảy nước”. Nếu không lấy ra được dầu – tinh chất bên trong thì không thể phát huy hết giá trị của nó. Thực tế, vẫn còn một số kỹ năng nấu cháo kê. Bạn có thể nấu cháo kê theo phương pháp này, hạt gạo nhiều dầu, thơm và ngon.
Đầu tiên, chúng ta hãy bắt đầu với việc chọn kê, cháo kê phải nấu chín kỹ, kê phải tươi, nếu không tươi sẽ không ngon. Màu vàng sáng hơn, hạt gạo đồng đều, ít gãy, không sâu mọt, không lẫn tạp chất, bề mặt sáng bóng, có thể nhìn thấy lấp lánh dưới ánh nắng là kê tươi, tốt. Ngoài ra, kê tươi và chất lượng cao có mùi thơm của gạo tươi, không có mùi đặc biệt bên trong, còn những hạt có màu xỉn, không có mùi thơm, thậm chí có mùi mốc và bọ thì về cơ bản có thể được đánh giá là kê già.
Mẹo nấu cháo kê:
Trước khi nấu cháo, bạn hãy rửa sạch kê sơ qua để loại bỏ tro nổi, không nên dùng tay vò xát mạnh trong quá trình làm sạch sẽ dễ làm trôi đi chất dinh dưỡng, sau đó ngâm vào nước lạnh khoảng nửa tiếng để hạt kê hút bớt một phần nước và hạt gạo nở ra. Nhờ đó các chất dinh dưỡng có trong hạt kê được tiết ra dễ dàng hơn, để món cháo được tiết kiệm thời gian và thơm ngon.
Để nếu cháo kê, nên cho trực tiếp vào nước lạnh hay đợi khi nước sôi?
Nếu hạt gạo trong nồi dưới vòi nước lạnh dễ bị dính đáy, khi đun nước cháo sẽ chuyển sang màu trắng đục, đây là lý do tại sao cháo kê được nhiều người nấu không có màu vàng. Cách làm đúng là cho nước vào nồi, đơi khi đun sôi lăn tăn thì cho kê vào, có thể hấp thụ hết nước nóng và tiết ra chất dinh dưỡng. Ngoài ra, để đảm bảo độ đặc của cháo kê, chúng ta phải cho lượng nước vừa đủ vào một lần, không được cho thêm nước trong quá trình đun sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của cháo kê.
Tìm hiểu thêm: Vịt nấu dứa: Món ăn thanh mát ngon cơm
Sau khi cho hạt kê vào nồi, dùng thìa đảo đều để hạt gạo không bị chìm xuống đáy nồi rồi đun trên lửa lớn, sau khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại và đun khoảng 20 phút. Thêm vài giọt dầu dầu ăn trong quá trình ninh cháo trên lửa nhỏ sẽ giúp cháo kê thơm và đặc hơn, màu cháo sáng hơn, không bị dính dầu vào nồi.
Khi cháo sôi liu riu khoảng 20 phút trên lửa nhỏ, dùng thìa khuấy nhẹ khoảng 3 phút cho đến khi cháo trong nồi sệt lại. Tắt lửa và để một lúc cho nguội, sẽ nổi lên một lớp “dầu gạo” đặc, cháo kê có mùi thơm rất nồng. Cháo kê loại này uống có độ dẻo và thơm, đặc biệt thơm ngon, uống ra bát thấy dễ chịu hơn.
Sơ lược về cách nấu cháo kê:
1. Bạn phải mua kê tươi để khi nấu lên mới ngon.
2. Không nấu kê trực tiếp sau khi rửa, nên ngâm hạt kê trước 30 phút để tiết kiệm thời gian và tiết chất dinh dưỡng.
3. Không cho kê vào nấu cùng nước lạnh, đợi nước trong nồi gần sôi mới cho kê vào, khi trong nồi sôi trở lại thì giảm lửa nhỏ và đun từ từ.
4. Khi nấu cháo kê, nên cho một chút dầu ăn để cháo thơm và đặc hơn.
5. Đừng vội vàng bắc ra khỏi nồi sau khi đun lửa nhỏ, dùng thìa khuấy đều một lúc cháo sẽ thơm và đặc, không còn dầu.
>>>>>Xem thêm: Ngày nóng, gợi ý cách làm gỏi gà với mận đang mùa, ‘bắt miệng’ chẳng kém măng cụt