Thực tế, muốn chiên được miếng thịt chín vàng đều, không tanh và sủi bóng khỏi da, ngoài “tuyệt chiêu”, bạn chỉ cần nhớ “5 lời khuyên” sau.
Mẹo 1: Thịt phải được nấu chín trước khi chiên
Bạn đang đọc: Ngày Tết làm món thịt heo chiên giòn bì nhớ “5 mẹo”, thịt chín vàng, không hôi, da giòn giòn thơm ngon
Chắc hẳn nhiều người không biết rằng, thịt heo phải được luộc chín trước khi mang chiên giòn (thịt heo sau khi luộc ngâm qua nước lạnh 30 giây rồi vớt ra để khô). Khi thịt heo đã được luộc sơ qua nước rồi cho vào chảo chiên giòn sẽ giúp món ăn đó trở nên đích thực hơn!
Mẹo 2: Sau khi thịt luộc chín, phải đâm, chọc xuyên da (bì), chườm muối và rượu trắng
Muốn trông một miếng thịt ngon cần phải được đâm bằng kim nhọn, chọc dày trên mảng bì lợn để da sủi bọt bóng khi chiên. Nhắc tới điều này, chắc chắn sẽ có người thắc mắc: Dùng tăm chọc các lỗ nhỏ được không? Thực ra không phải là không thể, nhưng do lỗ tăm tạo ra quá nhỏ nên sẽ không hiệu quả cho việc tạo bọt bóng rõ ràng. Phải dùng một dụng cụ to cứng hơn để chọc thủng nhiều lỗ, như vậy bong bóng sẽ đẹp hơn. Sau khi xuyên qua da (bì) của miếng thịt, bạn hãy cho muối vào để sát. Bạn cũng có thể cho thêm một chút rượu trắng vào thoa đều để có tác dụng khử tanh được mạnh hơn.
Mẹo 3: Thịt heo phải được làm khô trước khi cho vào chiên trong dầu
Thịt lợn sau khi luộc chín sẽ còn nhiều độ ẩm, do đó thịt lợn phải được làm khô trước khi cho vào chảo rán. Vậy làm thế nào để kiểm soát độ ẩm của thịt lợn? Bạn có thể cho thịt lợn vào rổ và để khô tự nhiên nhưng sẽ mất nhiều thời gian. Để lợn nhanh khô và hết nước, bạn có thể dùng giấy thấm để hút ẩm, hoặc dùng quạt để thổi khô trực tiếp. Dù sử dụng phương pháp nào thì việc kiểm soát độ ẩm của thịt trước khi chiên vẫn là điều cần thiết. Lý do làm khô thịt là để thịt không bị bắn tung tóe trong quá trình chiên.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món ngô muối tiêu ngon ‘bất bại’
Mẹo 4: Cho mặt bì heo vào trước để lửa ở nhiệt độ thấp và chiên ngập dầu
Khi chiên thịt heo, bạn không cần đổ nhiều dầu ngay từ đầu vì mỡ trong thịt heo sẽ tiết ra trong chảo khi chiên. Nhưng phải chiên da heo ở nhiệt độ thấp trước rồi mới chiên ở nhiệt độ cao sau khi da heo chín vàng. Không chiên quá kỹ thịt lợn trong chảo ở nhiệt độ cao, vì nhiệt độ cao sẽ làm da lợn bị căng và khiến thịt không nổi bọt. Khi thấy phần bì lợn sủi bọt trong chảo dầu thì bạn có thể lật mặt lại và tiếp tục chiên, phải chiên cả các mặt cho chín vàng mới đạt.
Mẹo 5: Nên chiên ngập dầu ở lửa vừa, thời gian chiên ngập dầu vừa đủ để thịt chuyển sang màu vàng nâu tự nhiên
Thịt heo chiên giòn cần chiên ngập dầu ở lửa vừa, đủ thời gian thì thịt heo sẽ chuyển sang màu vàng nâu tự nhiên. Do vậy, cần kiên nhẫn nếu bạn muốn chiên thịt ngon.
Khi nhiệt độ thời tiết không cao, có thể bảo quản thịt rán trực tiếp ở nhiệt độ phòng.
Với thịt chiên giòn bì ngày Tết, hãy nhớ “5 mẹo” trên, thịt chiên vàng ruộm, giòn rụm đích thực, thơm lừng, đậm đà cho mâm cơm năm mới! Điều quan trọng nhất là làm theo các kỹ năng thực hành trên, và từng miếng thịt sẽ giòn ngon. Khi chưa biết món nào ăn trong ngày Tết, bạn cũng có thể làm theo mẹo chiên thịt lợn, tự mua thịt về và tự chế biến món thịt lợn chiên giòn bì.
>>>>>Xem thêm: Hấp cua nên dùng nước ở nhiệt độ như thế nào? Thêm một bước này để đảm bảo cua ngon ngọt, không rụng càng và tanh