Khi làm món thịt nướng bằng than hoa tuy ngon gây khó cho nhiều gia đình hiện đại bởi không phải nhà ai cũng có không gian để quạt than hoa, tốn thời gian lại gây nóng bức.
Chỉ mẹo làm thịt nướng vừa thơm vừa mềm, ngọt, không khô dai chỉ cần dùng chảo và bếp điện hoặc bếp gas.
Bạn đang đọc: Ngon chẳng kém dùng than hoa, chỉ cách nướng thịt mềm thơm bằng chảo chống dính, đừng quên thêm vài giọt này
Nướng thịt bằng than hoa tuy tiện nhưng tốn nhiều công sức.
Gợi ý cách làm thịt nướng bằng chảo đơn giản hơn nhiều.
Nguyên liệu
Thịt nạc vai khoảng 1kg hoặc số lượng tùy theo gia đình, công thức này dùng 1kg để tương ưng với gia vị. Thịt nạc vai nướng ăn mềm giòn hơn thịt thăn và không bị ngấy mỡ như thịt ba chỉ.
Tỏi, hành củ mỗi loại 4-5 tép.
Nước mắm: 1/2 muỗng canh.
Nước đường thắng màu caramel: 1 muỗng canh.
Dầu ăn 2 muỗng.
Hạt nêm, tiêu xay, bột canh.
Chú ý: Sữa đặc 1 muỗng, nước Coca hoặc bia 1 muỗng.
Lưu ý khi chọn thịt: Thịt nạc vai ăn mềm và có chút gân tạo cảm giác giòn giòn. Khi chọn nên chọn thịt thớ hồng, mỡ trắng, ấn vào thịt còn đàn hồi tốt. Nếu thấy miếng thịt màu sẫm hoặc tái nhợt không nên mua. Quan sát đường vân mỡ thấy màu vàng thì tránh không mua vì đó là lợn cũ để lâu hoặc lợn bệnh.
Cách làm:
Bước 1:
Thái miếng lát dày khoảng 1cm, tránh dày quá tránh mỏng quá. Nếu miếng thịt dày quá thì thịt khó chín cần nướng lâu nên lớp ngoài bị khô mà trong chưa chín. Nếu miếng thịt mỏng thì thịt bị khô không mọng nước khi ăn, mất độ ngọt của thịt.
Bước 2:
Sau khi thái thành miếng thì dùng nĩa đâm vào miếng thịt vài lỗ, hoặc dùng sống dao dần trên miếng thịt cho thịt mềm và dễ ngấm gia vị khi ướp.
Hành tỏi băm nhuyễn. Đường mang đi thắng chỉ để tạo màu caramel thơm là cho nước lọc vào để tạo nước đường, nếu thắng cháy nước sẽ không thơm và bị mùi khét.
Cho thịt ướp cùng nước đường thắng caramel, hạt nêm, nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, tiêu xay, bia, sữa tươi rồi trộn đều. Bọc màng bọc để ướp thịt khoảng 1 tiếng. Nếu có thời gian có thể cất tủ mát và ướp lâu hơn.
Để thịt nướng mềm thì phụ thuộc vào gia vị ướp và nhiệt độ nướng.
Trong đó ướp để tạo mềm thì đầu bếp nhà hàng thường dùng chính là sữa đặc hoặc nước Coca, nước bia hoặc thêm bakingsoda. Sữa đặc giúp tạo thêm vị ngọt cho thịt và tạo một lớp màng cho thịt chống khô. Bia, Coca giúp protein trong thịt mềm ngọt hơn. Baking soda có công dụng tương tự như Coca. Bia và Coca còn giúp miếng thịt sau khi nướng có màu cánh gián đẹp hơn. Ướp bia cũng giúp cho miếng thịt nướng có mùi thơm đặc biệt. Tốt nhất nên dùng sữa và bia ướp thịt, hạn chế dùng baking soda.
Bước 3:
Nướng thịt bằng chảo
Tìm hiểu thêm: Sườn xào dứa – món ăn thơm ngon, thử là ghiền
Bạn cho chảo lên bếp, quét một lớp dầu mỏng sau đó cho chảo nóng rồi áp thịt vào. Để một mặt thịt cháy xém thì lật lại áp mặt kia, tránh việc thịt chưa xém đã lật khiến cho việc nướng lâu hơn làm thịt bị khô dai, màu ngoài không đẹp. Miếng thịt bên trong chín mềm còn mọng nước, tránh nướng quá lâu khô cả ngoài lẫn trong.
>>>>>Xem thêm: Đã ăn rồi thì không thể quên được món bánh này, nhiều người tiếc là không biết sớm!
Thành phẩm thịt nướng xong vàng thơm, xém ngoài 2 mặt, bên trong mềm, khi cắn vào còn tứa nước không bị khô. Thịt nướng có thể ăn kèm cùng bún, rau sống, hoặc với cơm.