Hãy thử những phương pháp chế biến thức ăn dưới đây để giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú, ngon miệng và đảm bảo sức khỏe.
1. Bỏ lò
Bạn đang đọc: Những cách chế biến thực phẩm tốt cho sức khỏe
Thay vì chiên rán, bạn hãy thử bỏ lò thực phẩm. Đây là một cách giúp bạn làm cho bữa cơm gia đình phong phú và tốt hơn cho sức khỏe. Ví dụ như bạn thường tẩm bột thịt gà và rán giòn, giờ chỉ cần nêm nếm gia vị bằng các loại thảo mộc và gia vị sau đó cho vào bếp nướng trong 30 phút ở 200 độ C. Ngoài ra, bạn có thể thử với rau củ, cá và khoai tây.
2. Quay hoặc nướng
Rau củ như khoai tây, cà rốt, cải bruxen, ớt ngọt, nấm và bí là những thực phẩm thích hợp để quay hoặc nướng bởi chúng sẽ không chứa nhiều dầu mỡ đồng thời tạo độ giòn và hương vị ngon miệng hơn là luộc hoặc nấu bằng lò vi sóng. Cách chế biến rất đơn giản, bạn chỉ cần phủ lên khay nướng một chút dầu chống dính, trải đều rau củ lên khay và một lớp dầu chống dính lên trên bề mặt. Nêm gia vị và thảo mộc bạn thích rồi nướng trong lò 30 – 45 phút ở nhiệt độ 225, tùy thuộc vào số lượng rau củ.
3. Xào
Tìm hiểu thêm: Làm mứt gừng dẻo thật ngon
Xào là cách chế biến thông dụng cho các loại thịt và rau củ giúp bạn có bữa cơm đậm đà, ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy thử những sự kết hợp mới lạ như thịt gà xào với cà rốt, hành xanh hoặc thịt bò với đậu Hà lan, tôm với ớt ngọt và thịt lợn với khoai tây. Khi xào, hãy lưu ý cắt rau củ và thịt thành những miếng có kích thước bằng nhau để chúng chín đều. Bạn sẽ sử dụng ít dầu ăn hơn là chiên rán và chảo cần làm nóng trước khi cho thực phẩm vào.
4. Nướng
Thật tuyệt khi được thưởng thức những món nướng vào mùa đông lạnh. Khi nướng, bạn chỉ cần chút ít dầu ăn mà vẫn có được một món ăn thơm ngon mà không chứa nhiều calo. Vậy tại sao không thử nướng thịt bò bít tết, ức gà, tôm, thịt lợn… Thêm một chút rau củ như ớt ngọt, nấm, hành tây hoặc khoai tây là một bữa ăn thịnh soạn đã sẵn sàng. Lưu ý đừng nên nướng quá kỹ sẽ dễ cháy món ăn, mất dinh dưỡng và làm giảm hương vị tươi ngon.
5. Hấp
>>>>>Xem thêm: Luộc thịt nên đun lửa nhỏ hay to? Đầu bếp chỉ bí quyết ‘chỉnh nhiệt’ để thịt mềm không bị khô
Hấp rau củ là cách tuyệt vời nhất để giữ lại trọn vẹn hương vị của thực phẩm, bên cạnh đó, còn làm cho rau củ có độn giòn và mềm. Cho rau củ vào giá hấp, đặt vào nồi nước hấp chín trong khoảng 10 phút tùy thuộc vào số lượng rau củ. Bạn có thể thử với súp lơ, cà rốt và đậu xanh.
6. Trần
Trần là cách nấu thực phẩm trong nước nóng thay vì luộc chín. Đây cũng là cách đơn giản giúp món ăn của bạn ngon miệng mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Chẳng hạn như trứng, cá, gà hoặc rau trần. Bạn chỉ cần nêm gia vị vào nước theo khẩu vị của mình để tăng hương vị cho thực phẩm. Nếu có thể, hãy dùng nước dùng gà hoặc rau để trần thức ăn, món ăn sẽ có nhiều mùi vị và đậm đà hơn.
7. Áp chảo
Bạn chỉ cần dùng một chút dầu hoặc bơ để áp chảo thức ăn giúp món ăn tốt cho sức khỏe hơn các món chiên rán. Áp chảo rau củ hoặc khoai tây cho đến khi chín và có màu vàng sậm bên ngoài. Bạn có thể dùng rau củ áp chảo với các món thịt hoặc cá nướng cho một bữa ăn hoàn chỉnh.