Khi nói đến “thịt”, nhiều người có ấn tượng rằng đó là “mỡ và nhiều dầu”. Thế nhưng có một loại thịt là con cưng của giới giảm béo, dù đang giảm cân thì “muốn là ăn được”, ăn xong lại không hề tăng cân, đó chính là ức gà!
Lượng calo của ức gà gần như thấp nhất trong tất cả các loại thịt , thấp hơn nhiều so với thịt bò, thịt lợn, cánh gà,… Ức gà có hàm lượng protein cao, với 19,4 gam protein trên 100 gam ức gà. Hàm lượng carbohydrate cực kỳ thấp, thấp hơn nhiều so với táo, bắp cải và các loại trái cây và rau quả khác. Ức gà giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu, chứa nhiều vitamin A, canxi, phốt pho, sắt và caroten giúp bổ tỳ vị, giúp xương chắc khỏe. Chẳng trách những năm gần đây ức gà đã thay thế thịt bò, cá và trở thành “thánh phẩm giảm béo” được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Nhiều người không thích ăn ức gà vì nó “vừa cứng vừa khô”, có thể bạn chưa biết cách làm. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thử một số công thức chế biến ức gà tươi để ức gà ít chất béo và ít calo có thể mềm và ngon ngọt mà bạn không bị tăng cân. Đừng bỏ lỡ món thịt tuyệt vời như vậy.
Gà rán với bông cải xanh
Thành phần chính:
Ức gà: 250g. Bông cải xanh: 1 cái.
Phụ gia:
Tỏi băm nhỏ: 20g
Đường trắng: nửa thìa
Nước tương: 2 muỗng
Tinh bột: 2 muỗng
Lượng muối
Dầu mè: 1 muỗng
Các bước làm:
1. Ức gà rửa sạch cắt miếng nhỏ, băm nhuyễn tỏi.
2. Cho nửa thìa đường, 2 thìa nước tương nhạt và 2 thìa bột ngô vào gà, ướp trong 10 phút.
3. Ngắt bông cải xanh (súp lơ xanh) thành những bông nhỏ và ngâm nước trước một lúc, rửa sạch và chắt bớt nước.
4. Đun nóng một lượng dầu thích hợp trong nồi, cho bông cải xanh vào, thêm chút muối và chiên cho chín vàng rồi cho dầu ăn phía dưới vào đun nóng, cho gà đã ướp vào nồi.
5. Cho tỏi băm vào đảo đều, thêm xì dầu, sau đó cho bông cải xanh vào xào chín, thêm lượng muối thích hợp, đổ dầu mè vào.
6. Xào xong cho ra đĩa. Thịt gà mềm và bông cải xanh giòn không chứa nhiều calo nhưng rất ngon.
Ức gà sốt tiêu đen
Thành phần chính:
Ức gà: 500g
Sốt tiêu đen: 100g
Phụ kiện:
Ớt: 1
Gừng: 2 lát
Nước tương: 1 muỗng
Dầu: lượng vừa phải
Lượng muối
Các bước nấu ức gà sốt tiêu đen:
1. Nếu mua ức gà đông lạnh, bạn cần rã đông và rửa sạch. Nếu là ức gà tươi, bạn chỉ cần rửa sạch. Băm nhuyễn gừng và ớt.
2. Cắt ức gà thành từng lát mỏng, cho muối, dầu, xì dầu vào đảo đều, ướp trong 3 phút.
3. Cho 100 gram sốt tiêu đen vào gà, đảo đều và ướp trong 30 phút.
4. Đun nóng chảo, đổ dầu, đổ ức gà đã ướp vào xào trên lửa lớn.
5. Khi thịt chuyển sang màu trắng đục thì cho gừng cát và ớt vào (không cần cho ớt cay nếu không muốn) vào xào tiếp.
6. Nếm thử độ mặn của các món ăn và quyết định có thêm muối theo sở thích cá nhân hay không. Ức gà tiêu đen mềm và mịn có hương vị rất đầy đặn, ăn khi còn nóng sẽ rất ngon miệng!
Ức gà rán mật ong
Thành phần chính:
Ức gà: 1 miếng
Phụ gia:
Tỏi: 3 tép
Muối ăn: 1 muỗng cà phê
Tiêu đen xay: để nếm thử
Mật ong: 2 muỗng
Dầu ăn: 2 muỗng
Các bước làm gà rán mật ong:
1. Bỏ xương sườn và da của ức gà, cắt thành hai lát dày từ lát giữa, sau đó dùng dao chéo vỗ nhẹ mặt sau của dao lên thịt.
2. Rắc muối và hạt tiêu đen giã nhỏ, xoa bóp cả hai mặt và ướp trong 20 phút.
3. Hành tỏi băm nhuyễn, trộn mật ong và 1 thìa dầu ăn, sau đó cho tỏi băm vào, đảo đều để tạo thành nước xốt.
4. Thoa đều nước xốt lên ức gà, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào tủ lạnh trong 2 giờ hoặc qua đêm.
5. Cho một thìa dầu ăn vào chảo, rồi cho ức gà đã ướp vào chiên trên lửa nhỏ. Sau khi chiên xong, lật mặt và chiên, nếu dùng đũa đâm xuyên qua được thì thịt đã chín. Nếu bạn muốn có màu đậm, hãy chiên trên lửa lớn trong một hoặc hai phút.
6. Đun sôi phần nước sốt còn lại trên lửa lớn và đổ lên ức gà. Thịt ít chất béo cũng có thể mềm và ngon ngọt, và cảm giác như món ăn phương Tây ở nhà.
Tìm hiểu thêm: Hai món ăn ‘bẩn’ khi ăn ngoài hàng, những người thông minh không bao giờ gọi
Cơm gà cà ri
Thành phần chính:
Thịt ức gà:1 miếng
Khoai tây: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
Bột cà ri: 1 hộp
Phụ gia:
Muối: 1g
Rượu nấu ăn: 10g
Tinh bột: 5g
Gừng: vài lát
Bột tiêu trắng: 1g
Dầu: 20g
Các bước làm gà cà ri:
1. Rửa sạch các nguyên liệu, khoai tây gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, cà rốt, ức gà cắt miếng vừa ăn.
2. Cho gà vào muối, rượu nấu ăn, tiêu trắng, bột năng và ướp trong vòng 10 phút để gà ngấm gia vị và khử tanh.
3. Sau khi chảo nóng, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng 60% thì cho gừng thái sợi vào xào, sau đó cho thịt gà đã ướp vào xào trên lửa lớn cho đến khi chuyển sang màu trắng trong.
4. Thêm cà rốt và khoai tây và tiếp tục xào trong khoảng ba phút.
5. Cho nước ngập gà, thêm cà ri, không cần nêm gia vị.
6. Sau khi sôi, chuyển sang lửa nhỏ và đun khoảng 20 phút, chắt lấy nước cốt và bắc ra khỏi nồi.
7. Cho gà nóng ra đĩa, rưới cùng với khoai tây cà ri lên cơm và bắt đầu ăn. Khoai tây giòn, thịt gà tươi, mềm và thêm mùi thơm của cà ri, đặc biệt ngon và không béo!
Salad gà, trứng, rau và trái cây
Thành phần chính:
Quả bơ: Một nửa quả
Trứng: 2 quả
Quả táo: 1 quả
Ức gà: 100g
Cà chua: 1 quả
Gia vị:
Sữa chua Hy Lạp: 3 muỗng canh
Mật ong: 1 muỗng canh
Tiêu đen:một ít
Dầu ô liu: 1 thìa cà phê
Hạt Chia (có thể bỏ): một nhúm nhỏ
Các bước làm Salad gà, trứng, rau và trái cây:
1. Cắt phần ức gà. Tốt nhất nên dùng phần dày nhất trên cùng (sợi dài nhất và dễ xé sau khi nấu) rồi cắt đôi dẹt, cắt mỏng để dễ nấu hơn.
2. Luộc ức gà và trứng gà trong nồi nước lạnh rồi để dùng sau, rửa sạch các nguyên liệu khác, bóc vỏ và cắt hạt lựu, bày ra đĩa.
3. Xé miếng ức gà thành miếng gà xé, trứng cắt miếng nhỏ, bày ra đĩa cùng với rau củ quả thái hạt lựu, rắc tiêu đen lên trên.
4. Đổ dầu ô liu, sữa chua Hy Lạp và mật ong, cuối cùng rắc hạt chia lên.
5. Chỉ cần trộn đều. Món salad này rất phong phú về hương vị, với táo giòn, bơ mềm và mịn, gà xé, trứng và một chút ngọt ngào do mật ong mang lại – bạn cũng có thể điều chỉnh nguyên liệu theo sở thích của mình.
>>>>>Xem thêm: Mùa đông chỉ thích làm món nem nướng thơm lừng