Vào ngày Tết Hàn thực – mùng 3/3 Âm lịch, người Việt lại tất bật làm những đĩa bánh trôi, bánh chay để dâng cúng ông bà, tổ tiên với tấm lòng thành kính, sau là để con cháu có dịp thưởng thức hương vị món bánh truyền thống – sản vật của một đất nước nông nghiệp.
Chuẩn bị bột làm bánh trôi, bánh chay
Bạn đang đọc: Tết Hàn thực 2021, muốn làm bánh trôi, bánh chay ngon nhất định phải biết những điều này
Bột làm bánh trôi, bánh chay là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên những đĩa bánh trắng thơm, ngon miệng. Để làm bánh trôi, bánh chay tại nhà, chị em nội trợ có thể tự làm luôn cả bột hoặc mua sẵn ngoài chợ để tiết kiệm thời gian, công sức. Tùy vào điều kiện và sở thích mà các bạn có thể lựa chọn một trong hai phương pháp là nhào bột khô hoặc nhào bột ướt để nặn bánh.
Tuy nhiên, bột ướt vẫn là nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay ngon nhất, cho ra thành quả tuyệt vời. Làm bột ướt không khó thế nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Nguyên liệu và cách làm bánh trôi, bánh chay
1. Bánh trôi
Nguyên liệu:
– Ở các chợ lớn vào dịp này thường bán bột sẵn để làm bánh. Bột thường được pha theo tỷ lệ 8 phần gạo nếp, 2 phần gạo tẻ rồi đem xay, ép khô. Nếu không mua được bột sẵn, bạn tự chuẩn bị 300g bột nếp cho cả phần bánh trôi, bánh chay, 150ml nước ấm tầm khoảng 50 độ C, nửa thìa nhỏ muối.
– 40g đường phên đã chặt nhỏ
– Vừng rang chín.
Cách làm:
– Trộn bột nếp với nửa thìa nhỏ muối.
– Đổ từ từ nước ấm, vừa đổ vừa dùng muôi trộn đều, tùy theo mỗi loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
– Dùng tay trộn đến khi hỗn hợp bột mềm, dẻo. Ấn tay vào bột mà không bị dính bột ở tay là được.
– Dùng khăn sạch, hay ni lon sạch, đậy kín, ủ 30 phút đến 1 tiếng để bột nở.
– Ngắt một cục bột bằng lóng tay cái, dàn đều ra, ấn viên đường thẻ vào giữa lòng cục bột.
– Dùng tay vo tròn viên bánh trôi.
– Đun một nồi nước sôi, nước sôi già thì thả từng viên bột bánh trôi vào.
– Đun sôi lửa nhỏ để bánh không bị xì nhân ra ngoài.
– Khi bánh chín, bánh sẽ nổi lên trên bề mặt.
– Vớt những viên bánh trôi, ra ngay chậu nước lạnh để bánh không dính chùm.
– Rắc vừng lên bề mặt.
2. Bánh chay
Nguyên liệu:
– Bột bánh trôi đã ủ ở trên
– 1 bát con nhỏ bột sắn dây
– 50g đường phèn
– 150g đậu xanh đã đãi vỏ
– 1 thìa nhỏ muối
Cách làm:
– Đậu xanh ngâm trong nước lạnh, từ 2 – 3 tiếng.
– Đổ đậu xanh vào nồi, trộn vào một thìa nhỏ muối, hấp chín.
– Một nửa bạn dùng cối giã nhuyễn và vo tròn lại để làm nhân, một phần bạn giữ nguyên để thả lên nồi chè.
– Với vỏ bánh chay, bạn làm như phần bánh trôi nhưng bánh chay có phần vỏ lớn gấp đôi bánh trôi. Ấn dẹp miếng bột, cho đậu xanh vào giữa, vo tròn lại. Luộc bánh, sau đó thả vào thố nước lạnh để không bị dính chùm.
– Bát con sắn dây hòa với khoảng nửa bát con nước lạnh, khuấy đều để bột tan.
– Đun tầm 300ml nước lạnh, đun sôi, thả đường phèn vào. Đường tan, nhanh tay đổ bát sắn dây vào. Dùng muôi khuấy đều để bột sắn chín và sánh lại.
– Nhanh tay đổ đậu xanh còn nguyên hạt vào nồi, khuấy đều lên.
– Tắt bếp, múc từng viên bánh chay vào bát, múc chè chan lên bát bánh chay.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết nấu món kho thơm ngon đúng điệu
Lưu ý khi làm bánh trôi, bánh chay
Ngâm gạo nếp cho nở
Để có loại bột làm bánh ngon nhất, bạn hãy ngâm gạo nếp cho nở, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn.
Nên chọn hạt đậu nhỏ
Muốn nhân đậu xanh trong những chiếc bánh thơm bùi hơn, bạn nên chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.
Nhào bột đều tay
Khi nhào bột, bạn đổ nước từ từ, vừa đổ vừa nhào để bột không bị nhão. Nhào xong thì bọc khối bột lại bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.
Vo bột thật kín
Vo bột bọc bên ngoài viên đường thật khít, tránh để khí lọt vào. Nếu bọc không khít, khi đun, chiếc bánh dễ bị vỡ.
Luộc bánh lửa nhỏ
Khi nước sôi, bạn vặn lửa về mức trung bình rồi thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào. Tiếp tục luộc bánh với ngọn lửa vừa phải để bánh chín đều, tránh trường hợp nấu lửa to khiến bánh bị nát mà nhân bên trong thì chưa chín.
>>>>>Xem thêm: Cuối tuần, trời se lạnh đãi gia đình món cà bung đậu thịt cực hợp, đây là công thức đơn giản nhất để làm
Bánh nổi khoảng 30 giây là vớt bánh
Khi bánh từ từ nổi lên, bạn dùng đũa khuấy nước nhẹ nhàng để bánh được chín đều. Khi bánh nổi lên, để thêm 30 giây nữa là bánh chín.
Ngâm bánh vào tô đá
Khi bánh chín, vớt bánh ra và ngâm ngay vào tô nước đá lạnh khoảng 5 – 10 phút cho bánh săn lại và không bị dính với nhau.