Thịt chưng mắm tép có sự hòa quyện của nguyên liệu thịt, mắm tép cùng các loại gia vị tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Thịt chưng mắm tép – món ăn hao cơm mùa se lạnh, có 3 điểm cần lưu ý để món ăn ngon đúng điệu
Thịt nạc mông: 650g (xay nhuyễn hoặc băm).
Thịt ba chỉ: 350g (cũng xay hoặc băm).
Mắm tép: 110g.
Mắm tôm: 55g.
Riềng xay vắt lấy nước cốt: 100ml.
Hạt tiêu: 1 thìa.
Sả: 5 cây.
Hành khô: 5 củ.
Đường: 1-2 thìa canh.
Thịt chưng mắm tép có hương vị thơm ngon khi hoàn thành.
Cách làm:
– Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhỏ.
– Sả rửa sạch, băm thật nhỏ. Riềng xay có thể mua sẵn ngoài chợ.
– Ướp thịt với giềng xả đã xay, đường, mắm tép, xíu dầu ăn, xíu nước mắm. Trộn thật đều (có thể đi găng tay nilon để bóp cho kĩ), để trong ngăn mát tủ lạnh 3h trở lên, qua đêm thì càng ngấm.
– Bóc vỏ, băm nhuyễn hành tỏi khô. Cho dầu ăn vào chảo, chưng bột điều cho lên màu đỏ đẹp, sau đó đổ hành, tỏi vào phi thơm.
– Hành, tỏi đã ngả vàng, cho thịt đã ướp vào xào. Bước đầu đun lửa vừa, đảo đều tay vì thịt sẽ ra nước. Sau khi thịt cạn nước thì để lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều cho thịt săn, ngấm lại chính phần mỡ của thịt đã chảy ra.
Tìm hiểu thêm: Cơm rang tôm kiểu Thái
– Khi nào thấy thịt đã khô săn, màu xém vàng thì tắt bếp. Để nguội hoàn toàn rồi bỏ hũ thủy tinh ăn dần.
Lưu ý:
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm đậu phộng da cá – món nhậu đưa miệng mùa World Cup
Nước riềng khi mình cho vào thì nên chắt trừa lại phần lắng đọng bên dưới lại.
Phần mắm tôm và mắm tép trộn đều với nhau. Chỉ lấy 2/3 trộn vào nguyên liệu khi ướp, còn trừa lại 1/3 nêm nếm khi chưng cho trọn vị.
Riềng, sả, hành khô băm nhỏ trộn vào ướp luôn.
Theo Facebook: Đặng Văn Việt