Với công thức chế biến thịt gà luộc thành 2 món này sẽ không lo thịt gà bị ế, thừa, bao nhiêu cũng hết.
Gà rán từ thịt gà thừa
Bạn đang đọc: Thịt gà luộc cúng Tết ăn không hết, làm ngay 2 món lạ miệng, bao nhiêu cũng hết veo
Nguyên liệu cho món gà rán:
350g thịt gà luộc còn dư
400g khoai tây
150ml sữa tươi không đường
30g bơ
150g bột mì số 13
1 củ hành tây
1 ít rau mùi
50g bột chiên xù
2 lòng đỏ trứng gà
Dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu
Cách làm gà rán thơm ngon
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và để ráo, sau đó cắt làm bốn. Sau đó, cho khoai tây vào nồi luộc tầm 20 phút cho chín. Khi khoai chín, vớt ra dĩa để ráo nước, trong lúc khoai tây còn nóng, dùng nĩa hoặc bỏ vào máy xay sinh tố nghiền nát. Cho sữa tươi, bột nêm, bơ vào trộn đều. Rau mùi cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Xé thịt gà đã chín ra dĩa, thêm bột nêm, đảo đều tay cho thịt gà thấm.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tây. Sau đó, cho rau mùi cùng phần thịt gà ở trên vào, rắc tiêu, trộn đều và tắt bếp.
Cho hỗn hợp khoai nghiền ở bước 1 vào nồi, để lửa nhỏ. Thêm bột mì, đảo đều rồi tắt bếp, để nguội. Thử bột đạt bằng cách nặn bột thử, thấy bột nặn được là ổn.
Chia bột thành 10 phần tuỳ ý thích muốn to hay nhỏ. Cho dầu ăn ra tay, nặn bánh thành hình tròn, ấn dẹt và cho nhân gà vào giữa. Sau đó, túm bột lại, nặn bánh thành hình quả lê hay hình khác tuỳ ý thích của bạn.
Tiếp tục lăn bánh qua bột mì, trứng, bột chiên xù rồi chiên cho vàng 2 mặt (170 độ C trong 6 phút), sau đó vớt ra dĩa đã có sẵn giấy thấm dầu.
Nộm gà xé phay
Nguyên liệu cho món nộm gà xé phay:
5 đùi gà, 1 quả dưa leo, 2 củ hành tây, ít rau mùi ta, 5 – 10 lá chanh, 1 nhánh gừng, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh.
Nước chấm: 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 5 muỗng nước cốt chanh và ½ bát nhỏ nước ấm.
Tìm hiểu thêm: Ngày nắng nóng, tốt hơn là nên ăn thịt gà, vịt và cá, giá vừa rẻ lại ngon hơn thịt bò và thịt cừu, vừa bổ dưỡng vừa bổ sung canxi
>>>>>Xem thêm: Tháng 6 trời mưa, ăn canh chua lươn là ‘hết sẩy’
Cách làm nộm gà xé phay
Các loại rau củ bào hoặc thái sợi mỏng. Lá chanh, gừng, ớt thái hạt lựu nhỏ.
Pha nước chấm chua ngọt bằng cách trộn tất cả các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào một chiếc bát rồi khuấy đều. Cuối cùng cho thêm ớt, lá chanh và gừng.
Cho nửa bát nước chấm vào các loại rau củ đã bào sợi để bóp đều cho ngấm gia vị. Đùi gà cho vào chảo chiên hoặc nướng, đến khi đùi vàng giòn là được. Bạn xé đùi gà thành những miếng vừa phải, rồi trộn đùi gà xé cùng với nước mắm còn lại, cho thêm ít lá chanh để trang trí và có mùi thơm hấp dẫn.