Thay vì mỗi sáng bạn phải chạy ra ngoài mua, thì hôm nay chúng ta cùng nhau học cách làm một vài món xôi ngay tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh mà ai trong gia đình cũng có thể thưởng thức.
Xôi là món ăn khá phổ biến tại Việt Nam, món ăn này có mặt ở khắp mọi nơi. Món xôi thơm ngon, nóng hổi không chỉ để dùng ăn sáng mà còn dùng trong những bữa tiệc.
Bạn đang đọc: Tổng hợp cách làm các món xôi đơn giản tại nhà nhưng dẻo quánh, thơm ngon
Những món xôi thơm ngon, nóng hổi sẽ giúp gia đình có bữa sáng ngon miệng.
Những món xôi đơn giản này sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa sáng của gia đình bạn. Nếu quá bận rộn bạn có thể nấu từ tối hôm trước đến sáng chỉ cần hấp lại khoảng 5 phút là bạn đã có ngay bữa sáng chắc dạ cho cả gia đình rồi.
1. Xôi đỗ xanh
Nguyên liệu: Gạo nếp 1 kg, đậu xanh 300 g, mối vừa đủ.
Cách chế biến:
Đậu xanh ngâm trước khoảng 3 giò vớt ra đãi sạch vỏ nhăt hết đậu sượng. Gạo nếp vo sạch, nhặt sạn và thóc, đem ngâm 8-10 giờ thì vớt ra, để ráo.
Trộn đều đỗ xanh, gạo nếp, muối cho ngấm đều. Bắc chõ đồ lên bếp, nước sôi bốc hơi đều thì đổ gạo vào chõ đậy kín, đun to lửa đến khi thấy hơi bốc lên, lấy đũa chọc nhiều lỗ nhỏ cho hơi lên nhiều. Sau 50-55 phút là được.
Xôi chín bắc ra, dõ ra rá khô, sạch, đơm ra đĩa, ăn nguội.
Yêu cầu: Hạt xôi mọng, tơi đều, đỗ chín tới, không bị nát màu hơi vàng, mùi vị thơm dẻo, vừa ăn.
2. Xôi lạc
Nguyên liệu: gạo nếp 1 kg, lạc nhân 300 g, muối vừa đủ.
Tìm hiểu thêm: Luộc gà theo nguyên tắc “3 nâng, 3 thả” của đầu bếp khách sạn, gà rất mềm và ngon lại không bị vỡ
Cách chế biến:
Gạo nếp vo đãi sạch, ngâm nưốc lã từ 8-10 giờ, dội lại nước lã để ráo.
Lạc hạt ngâm khoảng 20 phút, luộc qua, rửa lại cho sạch nước chát của lạc.
Trộn gạo, muối, lạc đều nhau.
Bắc chõ cho nước sôi bốc hơi đều, mở vung cho gạo nếp và lạc đã trộn đều vào, đậy vung đun to lửa. Đến khi thấy hơi bốc đều thì lấy đũa chọc nhiều lỗ xôi chín dẻo, đậy vung đun khoảng 50-60 phút là được.
Bắc xuống đơm xôi ra đĩa, ăn nguội.
Yêu cầu: Hạt xôi mọng, chín đều, màu trắng sáng, thơm dẻo, lạc bùi thơm. Vị vừa ăn.
3. Xôi vò
Nguyên liệu: Gạo nếp 1 kg, mỡ nước 100 g, đậu xanh 500 g, muối vừa đủ.
>>>>>Xem thêm: Khi chiên cá, cho một ít “thứ này” lên cá, cá không bị bắn dầu, không bị vỡ da, cá mềm và ngon
Cách chế biến:
Chọn gạo nếp hoa vàng ngon vo sạch, ngâm nước 8-10 giờ rồi vớt ra dội lại, để ráo nước. Đậu xanh xay vỡ, ngâm nước, đãi sạch vỏ, đồ chín, cho vào cối giã nhỏ. Nắm đậu xanh thành từng nắm to bàng quả cam.
Bắc chõ cho nước khoảng 1/3 đáy, đun sôi cho bốc hơi đều rồi đổ gạo vào. Tiếp tục đun to lửa để chín thành xôi trắng, tãi ra cho nguội.
Thái đậu xanh đã đồ chín vào xôi trắng, rưối vào một chút mỡ nước và một chút nước sôi để nguội, trộn đều và cho vào đồ lại một lần nữa. Khi hơi bốc đều, đun thêm 5 phút nữa rồi trút ra rá để nguội. Xới xôi ra đĩa (bát), ăn nguội.
Yêu cầu: Xôi rời từng hạt, mọng đều, màu vàng đẹp, vị thơm, béo.