Muốn đổi mới bữa cơm gia đình bằng các món chay thanh đạm, bạn có thể tham khảo 10 công thức nấu dưới đây.
1. Miến xào chay
Bạn đang đọc: Top 10 những món đồ chay được yêu thích và công thức chế biến
Gợi ý công thức làm một số món chay phổ biến: Miến xào chay.
Nguyên liệu:
Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn.
1/2 củ cà rốt
1/2 củ xu hào
2-3 cái mộc nhĩ
4-5 cái nấm hương khô
Rau thơm: hành lá,rau mùi
Hành khô phi thơm
Lạc rang
Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.
Tuỳ vào sở thích có thể thay đổi hoặc thêm rau củ quả, giá đỗ…
Cách làm
Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15 phút cho mềm nhưng không được để mềm nhũn. Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm, trộn với 1 thìa cà phê xì dầu,1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến vơi gia vị trên đều được.
Một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát: đun sôi nồi nước, thả miến vào trần khoảng 1-2 phút vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh, sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.
Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10 cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.
2. Nấm rơm kho tiêu
Nguyên liệu
300g nấm rơm
Nước tương
Hạt nêm (nếu ăn chay thì dùng hạt nêm chay)
Dầu ăn
Dầu mè
Tiêu
Ớt tươi nguyên trái
Lưu ý: Để cách nấu nấm rơm kho tiêu xanh thơm ngon chuẩn vị, bạn nên tỉ mỉ chọn nấm rơm búp nhỏ, còn cứng và tròn đều. Tránh chọn những búp đã nở bung hay mềm nhũn không ngon.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm cắt bỏ phần chân gốc rồi rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc ngâm trong nước vo gạo khoảng 10 phút để nấm được làm trắng, không còn dính tạp chất và khử mùi rơm bám trên nấm. Nếu nấm to thì bạn cắt đôi nhé. Sau đó, vớt nấm ra để ráo.
Bước 2: Ướp gia vị
Sau khi nấm đã ráo nước, bắt đầu cho nấm vào xoong rồi lần lượt cho nước tương, hạt nêm, dầu ăn vừa khẩu vị và sở thích của bạn vào rồi trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.
Nấm ướp càng lâu thì cách chế biến nấm rơm kho tiêu sẽ càng ngon và thấm vị.
Bước 3: Chế biến nấm rơm kho tiêu xanh
Đặt xoong nấm rơm đã ướp lên bếp và đun cho đến khi nước trong nồi sền sệt thì cho tiêu xanh, ớt tươi nguyên trái và dầu mè vào.
Hạ lửa, đun liu riu để các gia vị ngấm đều vào món ăn thì tắt bếp.
3. Đậu hũ cay xốt nấm
Nguyên liệu
Đậu phụ 300g
Nấm rơm 200g
Hành xanh
Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)
Tỏi băm 1 thìa
Cà chua nửa quả
Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g
Cách làm
– Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.
– Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
– Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
– Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.
– Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.
– Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.
Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.
4. Nấm đùi gà kho gừng
Chuẩn bị nguyên liệu
500g nấm đùi gà: rửa sạch, cắt bỏ chân nấm và thái khoanh tròn sau đó đem ngâm nước muối và rửa sạch lại trước khi chế biến
1 nhánh gừng: gọt vỏ và thái sợi.
Vài đầu hành lá: thái nhỏ.
Gia vị: hạt nêm chay, dầu màu điều, nước mắm chay, tỏi, muối, đường.
Cách làm
Bước 1: Phi thơm đầu hành lá với ít dầu nóng, sau đó cho gừng vào xào.
Bước 2: Cho nấm vào đảo đều khoảng 3 phút cho thêm nước mắm và các gia vị vào. Lưu ý, không cần thêm nước mắm vì nấm sẽ tiết nước ra và cho vị đậm đà hơn.
Bước 3: Canh đến khi nấm kho cần cạn nước thì tắt bếp và rắc hành hoa lên trên trước khi dọn món.
5. Chả mực chay
Nguyên liệu:
Nấm sò tươi: 300gr
Su hào, cà rốt: 1 củ
Bột mì, bột gạo: 1 thìa canh
Bột ngô: 1 thìa canh
Gia vị, bột nêm rau củ, hạt tiêu vừa ăn
Thì là: 2 mớ
Hành tây: 1 củ
Cách làm:
Nấm sò chọn loại gốc to cỡ gần ngón tay út rửa sạch để ráo cắt phần đầu để riêng. Phần cuống lấy một ít tước đôi, một ít để nguyên rồi sắt khúc cỡ 1-1.2 cm. Su hào, cà rốt bổ miếng cho một ít nước vào luộc nhừ lấy nước ngọt, để nguội. Thì là rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu.
Hòa 2 thìa bột mỳ, 2 thìa bột gạo, 1 thìa bột ngô cùng nước rau củ trên lượng sệt sệt như bột nhúng tôm mực. Trộn thìa là, hạt tiêu, hành tây xắt nhỏ, tất cả trộn đều cùng chút gia vị, hạt nêm.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu đủ rán nổi như rán chả mực thật. Trộn nấm đã xắt khúc và tước đôi lúc trước vào rồi rán vàng, vớt ra giấy thấm dầu rồi bầy lên đĩa.
6. Bò kho chay
Tìm hiểu thêm: Công thức thịt kho nước dừa cực ngon tưởng dễ nhưng không phải ai cũng biết
Chuẩn bị nguyên liệu:
150g đậu hũ ky khô: ngâm nước mềm và cắt khúc.
150g thịt khô bò chay: ngâm qua nước nóng cho nở và xả lại với nước cho hết mùi màu phẩm.
250g nấm đùi gà tươi
2 bìa đậu phụ rán
4 củ cà rốt: gọt vỏ và cắt khúc
5 cây sả tươi
1 hộp tương cà chua
1 trái dừa
2 lít nước dùng chay (từ củ quả )
1/2 gói gia vị bò kho
Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, dầu ăn, muối…
Rau ăn kèm: rau quế, ngò gai
Bánh ăn kèm: bánh mì hoặc hủ tiếu
Cách làm
Bước 1: Ướp thịt bò với 2 muỗng canh nước tương, hạt nêm; 1 muỗng cà phê dầu ăn và đường. Để như vậy khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Làm nóng dầu trong nồi lớn và cho boa rô vào phi thơm. Kế đến, cho tương cà vào xào để lấy màu.
Bước 3: Đổ nước dừa, nước dùng chay và cho sả đập dập vào nồi, nấu đến sôi.
Bước 4: Trong lúc chờ đợi, dùng chảo xào thơm boa rô với cà rốt, thịt bò chay cho thấm gia vị.
Bước 5: Khi nước sôi trở lại, cho phần thịt xào vào nấu thêm khoảng 15 phút thì nêm lại gia vị và tắt bếp.
Món bò kho này ăn cùng bánh mì hoặc hủ tiếu đều rất ngon.
7. Bánh nếp chay
Nguyên liệu:
– Bột nếp
– Đường
– Nước nóng
– Lạc; vừng đen rang chín, mỗi thứ một ít
Cách làm:
Bước 1: Cho bột gạo nếp vào một bát, rồi từ từ đổ nước nóng vào, vừa đổ vừa nhồi bột. Nhồi cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo, mịn. Nếu bột vẫn còn khô, thêm xíu nước và nhồi tiếp. Không nên cho nước nhiều vào để tránh bột bị nhão.
Sau đó, viên bột thành các viên tròn nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào giữa viên bột cho chúng lõm xuống.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước, thêm đường vào, sao cho đường làm ngọt nước. Rồi thả các viên bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên hoặc bánh chín là vớt ra bát.
Bước 3: Lạc cho vào chảo rang chín. Cho ra, xát bỏ vỏ, giã rối. Trộn với ít vừng đen.
Vớt bánh ra một bát, thoa một ít dầu thực vật lên cho bánh đỡ dính với nhau, rắc vụn hỗn hợp lạc rang, vừng rang lên bánh rồi thưởng thức.
8. Chả giò chay (nem chay)
Nguyên liệu
– 20g nấm mèo
– 40g khoai môn
– 20g đậu xanh
– 40g khoai tây
– 30g củ sắn/ củ đậu + 2 củ cà rốt lớn
– 2 miếng đậu hũ trắng
– 20g giá
– 1 gói bún tàu
– 1 thìa súp hành boa-rô băm nhuyễn
– Gia vị: 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe bột gạo
– 1 xấp bánh tráng đậu xanh
– Dầu ăn để chiên
– Nước chấm: 1 thìa súp giấm trắng + 1 thìa súp nước mắm chay + 1 thìa súp đường + 1 thìa cà phê ớt bằm khuấy đều
Cách làm:
Củ sắn, khoai môn, khoai tây, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi, bóp với 1 muỗng muối trắng, để yên 15 phút rồi vắt kiệt nước.
Nấm mèo rửa sạch tai nấm, ngâm nở với nước ấm, vớt ra để ráo rồi thái sợi. Có thể mua nấm mèo xắt sợi sẵn, chỉ cần ngâm nước ấm cho nở, cắt ngắn là dùng được.
Cho củ sắn, khoai môn, khoai tây, cà rốt, nấm mèo, hạt nêm, đường, muối tiêu vào tô trộn đều.
Đậu xanh ngâm nước ấm nóng 3-6 tiếng cho nở. Hấp hoặc luộc ít nước cho chín rồi cà nhuyễn thành bột.
Đậu hũ trắng quết thật nhuyễn.
Giá rửa sạch, để thật ráo nước.
Bún tàu ngâm nở với nước sạch.
Trộn tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào tô lớn, cho thêm gia vị vào trộn đều.
Làm nóng chảo bằng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm hành boa-rô, trút phần nhân vừa trộn vào sên khoảng 5 phút đến khi các nguyên liệu chín đều, quyện vào nhau, tắt bếp, để nhân nguội bớt.
Trải bánh tráng đậu xanh ra thớt, múc 1 muỗng nhân đặt lên bánh tráng (cho nhân vào giữa), cuốn tròn thành từng cuốn chả giò. Làm lần lượt cho hết nhân.
Cho dầu ăn vào ngập chảo, dầu nóng cho chả giò chay vào chiên vàng giòn, vớt ra thấm ráo dầu, cắt miếng vừa ăn.
Dọn chả giò chay ra đĩa ăn kèm bún, rau sống, nước chấm.
9. Canh chua chay
Nguyên liệu:
Đậu hũ non: 2 miếng
1/2 trái dứa
1 quả cà chua
Nấm rơm, hoặc nấm dai, nấm gì không có vị đậm quá là được: 150g
5 trái đậu bắp
Dọc mùng (bạc hà): 1 cây
Giá đỗ: 1 nắm
Me chua chín: 1/2 vắt
Tỏi tây, ngò (mùi tàu), đường, muối.
Cách làm:
Đậu hũ non cắt ra miếng vừa ăn. Có thể chia bớt 1 phần xắt mỏng đem chiên giòn để sau cùng bỏ vào nồi canh cho phong phú.
Cà chua bổ múi cau làm 6 miếng
Dứa chia đôi: 1 phần bằm nhuyễn, 1 phần xắt lát mỏng
Đậu bắp xắt khúc vừa ăn
Dọc mùng cắt xéo khúc vừa ăn. Sau đó cho vào tô nước có pha chút muối, bóp 1 chút rồi rửa lại bằng nước sạch, làm vậy để không bị ngứa.
Tỏi tây thái nhỏ. Ngò xắt khúc.
Đầu tiên ngâm vắt me vào trong cái chén nước ấm, dằm nhẹ cho ra nước chua (dằm mạnh cũng không sao).
Bắc cái nồi đủ nấu canh, cho vào chút dầu ăn, rồi thả vài lát tỏi tây vào phi thơm, sau đó cho phần dứa băm vào xào cho chín, ra nước vàng, rồi cho tiếp cà chua và dứa lát vào xào sơ.
Rồi mới đổ 1 lượng nước đủ nấu canh vào nồi, trút hết nấm vô luôn, nấu sôi.
Nước sôi thì cho tiếp nước từ vắt me chua vào, đun sôi.
Nấu tiếp 10 phút cho nước đậm đà, rồi trút đậu bắp vô, nấu tiếp 3 phút.
Sau cùng, vặn nhỏ lửa rồi trút bạc hà, đậu hũ non (và đậu hũ chiên giòn nếu có) vào, nêm thêm muối, nhiều đường, xắt thêm 1 trái ớt vào, nếm lại đủ 4 vị chua cay mặn ngọt không vị nào gắt quá, nấu tiếp cho đến khi sôi trở lại, chờ tiếp 3 phút rồi cho giá vào nấu tiếp 39 giây, tắt bếp.
Rắc tỏi tây thái nhỏ vào nồi. Ăn nóng với cơm.
10. Chả lá lốt chay
>>>>>Xem thêm: Cách nướng vịt tại nhà, ngon và sạch hơn ngoài hàng, ăn một lần nhớ mãi
Nguyên liệu:
– Đậu phụ: 2 bìa
– Lá lốt: 15 lá
– Hành hoa: vài nhánh
– Mộc nhĩ: 5 tai
– Ngô ngọt: 1 ít
– Đậu Hà Lan: 1 ít
– Dầu đậu nành
– Bột nêm, mì chính.
Cách làm:
Đầu tiên, bạn ngâm mộc nhĩ vào nước nóng cho nở, rồi cắt chân rửa sạch, thái sợi. Sau đó, bạn rửa sạch hành hoa rồi thái nhỏ.
Tiếp theo, bạn cho 2 bìa đậu vào bát tô đánh nát rồi trộn cùng với hành hoa, mộc nhĩ, đậu Hà Lan, ngô ngọt cùng 1 thìa hạt nêm nhỏ
Sau phi trộn xong phần nhân, bạn mang lá lốt rửa sạch rồi để ráo. Lưu ý, cần để lá lốt thật ráo nước, kẻo khi rán sẽ bị bắn dầu.
Giờ bạn cho phần nhân đã trộn vào bên trong lá lốt rồi cuộn lại. Bạn làm như thế đến khi hết nhân thì thôi.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó, thả từng cái chả vào rán ở lửa nhỏ. Không nên để lửa to kẻo chả sẽ cháy. Khi nào thấy bề mặt lá lốt ngả màu xanh đậm là chả đã chín.
Cuối cùng, chỉ cần gắp chả lá lốt chay ra đĩa ròi bày lên mâm cỗ là xong.