Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Kim chi thơm lừng, chua cay vừa vặn, màu sắc đẹp, có thể làm một lần để ăn dần chống ngấy trong dịp Tết.

Vào những ngày khi ăn uống nhiều món thịt cá, nhiều người thích ăn thêm chút kim chi để cân bằng vị giác.

Bạn đang đọc: Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Không chỉ là món ăn kèm, kim chi chứa nhiều loại vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe.

Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Học làm ngay một mẻ kim chi đủ ăn qua Tết.

Nguyên liệu

3 kg bắp cải thảo (Chọn cây to, tươi, lá có viền xanh khoẻ).

2 củ hành tây, 2 củ tỏi, 3 củ hành tím, 1 nhánh gừng.

2 quả táo.

3 củ cà rốt.

100g hẹ.

100g hành lá.

10g cá cơm khô hoặc tép khô loại sạch (phần này không cần cũng được).

100g bột nếp.

4 thìa canh nước mắm.

1 thìa canh đường.

100g ớt bột Hàn Quốc.

200g muối biển hột.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cải thảo

Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Cảo thảo cắt gốc bóc từng lá, đem cải thảo rửa sạch từng lá để ráo nước.

Chà muối trên phần bẹ lá lần lượt từng lá, để vào chậu sạch từng lớp từng lớp.

Đổ nước vào chậu gần ngập mặt lá.

Lấy 1 cái rổ đè phần lá cải thảo xuống, nén phần lá xuống bằng 1 cái thớt nặng, sao cho phần nước ngập lớp lá.

Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Để như vậy trong 6-8 tiếng.

Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Xả phần lá cải dưới vòi nước, rửa đi rửa lại nhiều lần để trôi phần nước mặn. Nắm kiệt phần nước trong lá cải thảo, để ra rổ riêng – sẵn sàng cho phần trộn gia vị.

Bước 2: Chuẩn bị gia vị trộn:

Tìm hiểu thêm: Tại sao món bắp cải xào của nhà hàng rất thơm và giòn mà mình lại không thể tự chế biến ngon được, đầu bếp: ‘Mấu chốt là ở bước này’

Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Bột nếp pha cùng 2 bát ăn cơm nước lọc khuấy đều đun sôi thành 1 hỗn hợp bột nếp đặc đều, để nguội.

Hành lá, hẹ cắt khúc 2 – 3 cm.

Cà rốt bào sợi, 1 củ hành tây cắt dọc dài.

Cá cơm và tép khô rửa sạch 3 lần với nước sôi 100 độ.

Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Gừng, hành tím, tỏi, hành tây, táo sơ chế xay cùng cá cơm và tép khô thành hỗn hợp nhuyễn.

Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Cho tất cả nguyên liệu vào chậu hoặc chảo inox lớn trộn đều cùng bột nếp thành hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Trộn nguyên liệu và hoàn thành:

Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

Lấy từng lá cải thảo xát đều phần hỗn hợp gia vị.

Để 3-4 lá to nhỏ lần lượt chồng lên nhau và cuộn tròn cho luôn vào hộp đựng.

Xát gia vị – cuộn và sắp xếp cho đến khi hết phần lá. Gia vị còn thừa phủ nốt lên trên.

Bước 4: Ủ lên men và bảo quản:

Trời lạnh ăn kim chi với món gì cũng hợp, gợi ý bạn công thức làm ngon chuẩn vị

>>>>>Xem thêm: Bánh tart táo, chanh giòn ngon tặng mẹ 8/3

Đậy kín hộp và để ngoài nhiệt độ phòng 24 – 36 tiếng tùy vào độ chua mong muốn.

Cất thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Có thể bảo quản trong vòng 1 tháng.

Theo Facebook: Thuý Joy

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *