Những món ăn sau đây là gợi ý cho bạn đãi khách trong dịp Trung thu này.
1. Bụng heo
Thành phần: Thịt bụng heo, hành lá, gừng, hành tây, váng đậu
1. Chuẩn bị thịt bụng heo rửa sạch nhiều lần để loại bỏ vết máu trên bề mặt.
2. Sau đó cho thịt bụng heo vào nồi, thêm hành, gừng thái chỉ, rượu nấu ăn, đun nước sôi trên lửa lớn, đậy vung vặn lửa nhỏ đun trong 30 phút.
3. Cắt nửa củ hành tây thành từng khúc và cắt một miếng gừng đã gọt vỏ thành từng lát mỏng để sử dụng.
4. Cho hoa hồi, vài quả ớt khô, đường phèn, hai quả hồi, 3 lá thơm rồi bày ra đĩa để dùng sau.
5. Ngâm váng đậu cho nở ra.
6. Vớt thịt lợn đã luộc ra khỏi nước, đặt lên thớt cho ráo.
7. Sau đó dùng tăm chọc các lỗ trên da, nhỏ một ít xì dầu, dùng tay tán đều, tạo màu cho da. Thái thịt thành từng miếng nhỏ.
8. Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt vào chiên từ từ trên lửa nhỏ, chiên cho đến khi mặt da vàng và giòn, vớt ra.
9. Lấy nồi khacs, cho 1 muỗng dầu ăn vào, cho hành và gừng thái sợi vào xào cho thơm.
10. Sau đó cho hoa hồi, ớt khô và lá thơm vào xào cho thơm rồi cho váng đậu và thịt bụng heo vào.
11. Cho nước vừa ngập nguyên liệu, sau đó thêm đường phèn, một thìa muối, một ít xì dầu và một thìa rượu gạo, đun sôi, vặn lửa nhỏ và đun nhỏ lửa trong 40 phút.
12. Khi hết thời gian, rắc hành lá thái nhỏ lên trang trí, sau đó tắt lửa và dọn ra bàn, bắt đầu thưởng thức món ăn.
2. Cánh gà cay
Thành phần: Cánh gà, hành tây, gừng, tỏi, ớt, xì dầu, dầu hào, muối, tiêu.
1. Chuẩn bị cánh gà rửa sạch sẽ, dùng dao chặt cánh gà thành từng miếng nhỏ rồi cho vào tô lớn.
2. Ngâm cánh gà đã cắt vào nước sạch khoảng 10 phút, sau đó rửa cánh gà với nước sạch nhiều lần, để ráo nước.
3. Cho cánh gà vào bát to, thêm một thìa muối, một thìa rượu nấu ăn, một thìa hạt tiêu, một thìa xì dầu, một thìa dầu hào, trộn đều và ướp trong 20 phút.
4. Chuẩn bị thêm một ít ớt, dùng kéo cắt nhỏ và nhớ bỏ hạt.
5. Hành, gừng, tỏi băm nhuyễn, cho ra đĩa để dùng sau.
6. Cho hai thìa tinh bột năng vào cánh gà đã ướp trộn đều, sau đó đổ vào một chút dầu ăn trộn đều để không bị dính.
7. Đun nóng dầu trong chảo, cho gà vào khi nhiệt độ dầu nóng 50%, chiên đến khi vàng nhẹ thì vớt ra để ráo dầu.
8. Tiếp tục chiên gà lại lần thứ 2, đến khi da giòn.
9. Để lại một chút dầu ở đáy chảo, sau khi dầu nóng thì cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm, cho một thìa ớt vào.
10. Sau đó cho một nắm hạt tiêu vào, đảo nhanh tay cho chín đều rồi cho thịt gà vào.
11. Nêm một ít muối, một ít đường và một nắm vừng trắng, đảo nhanh tay trong 30 giây rồi tắt bếp và dọn ra đĩa.
3. Cá hấp
Nguyên liệu: Cá chép, trứng, giá đỗ, xà lách, váng đậu, hành tây, gừng, tỏi, tiêu, ớt.
1. Đầu tiên bạn sơ chế một con cá trắm tươi, làm sạch nội tạng rồi rửa lại bằng nước sạch.
2. Sau đó cho cá trắm cỏ lên thớt và dùng dao khứa phần thịt cá dọc theo xương cá, sau đó lọc lấy thịt.
Tìm hiểu thêm: Đây là thức uống giải nhiệt cho mùa hè, không chỉ dùng thay trà sữa mà còn tiết kiệm
3. Thái nhỏ xương cá cho vào tô để dùng sau, thái thịt cá thành từng lát mỏng cho vào tô lớn.
4. Cho một thìa muối và một lượng bia thích hợp vào cá và đảo đều nhiều lần để rửa sạch máu và mùi tanh trong cá.
5. Sau đó rửa cá bằng nước sạch, vắt kiệt nước rồi cho vào nồi, sau đó cho một thìa muối, một thìa hạt tiêu, một thìa rượu nấu ăn vào.
6. Cho thêm lòng trắng trứng vào, tiếp tục trộn đều.
7. Sau đó cho một thìa bột bắp vào, trộn kỹ một lần nữa, sao cho từng miếng cá được phủ một lớp tinh bột.
8. Chuẩn bị rau xà lách rửa sạch và cắt nhỏ, giá đỗ, váng đậu tươi.
9. Một nắm ớt khô, một nắm vừng trắng, một ít hạt tiêu, hành cắt khúc, gừng và tỏi đập dập để sau.
10. Đun nóng dầu trong nồi, sau khi dầu nóng thì cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm, sau đó cho hạt tiêu, váng đậu tươi vào.
11. Sau đó đổ xương cá vào nồi xào nhanh tay rồi đổ chút rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh, tiếp tục xào khoảng một phút rồi cho một bát nhỏ nước sôi vào.
12. Nêm một chút muối, một thìa tinh chất gà, một thìa đường và nửa thìa hạt tiêu, vặn lửa và đun cho nước sôi trở lại.
13. Khi nước sôi, cho giá đỗ vào nồi đun khoảng 1 phút rồi cho rau xà lách vào nấu khoảng 30 giây.
14. Sau đó cho cá vào nồi nấu sôi chín toàn bộ.
15. Rắc hành lá, tỏi băm, ớt khô, hạt tiêu, vừng trắng lên trên để cá dậy mùi thơm.
4. Sườn kho
Thành phần: Sườn, hành, gừng, hồi, lá nguyệt quế, ớt khô, đường, muối, rượu nấu ăn
1. Đầu tiên bạn chuẩn bị sườn heo tươi, chặt sườn thành những đoạn dài và đều nhau, cho vào chậu để dùng sau.
2. Cho một thìa muối và một lượng nước thích hợp vào sườn, dùng tay trộn đều, để sang một bên rồi ngâm sườn trong một giờ.
3. Cho 2 thìa nước vào nồi, sau đó cho 1 thìa đường trắng vào, đun từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết chuyển sang màu đỏ tía.
4. Thêm một thìa nước sôi, dùng thìa khuấy nhanh trên lửa lớn, tiếp tục đun trong khoảng một phút là thành kẹo đắng, rồi cho vào bát để dùng sau.
5. Rửa sườn heo đã ngâm với nước sạch nhiều lần cho đến khi nước trong, dùng tay vắt kiệt nước ở sườn.
6. Đun nóng dầu trong nồi, sau khi dầu nóng thì cho sườn vào xào, cho hành, gừng thái chỉ, hồi, lá nguyệt quế, ớt khô vào xào.
7. Xào cho đến khi mặt sườn hơi vàng thì đổ vào một ít rượu nấu ăn để khử mùi tanh và tăng mùi thơm.
8. Sau đó cho nước sôi ngập sườn, nửa thìa kẹo đắng để tạo màu rồi cho sườn vào xào đều, vặn nhỏ lửa rồi đun sôi lại cho canh sôi lại.
9. Sau khi nước sôi, bạn hớt hết váng trên bề mặt rồi chuyển sang lửa nhỏ, mở vung đun trong vòng 1 tiếng để sườn được hầm mềm và ngon hơn.
10. Khi hết thời gian, vớt hành gừng và hoa hồi ra, thêm một thìa muối vừa ăn, khuấy đều và tiếp tục đun trong 20 phút.
11. Vặn lửa riu riu cho sườn đặc lại, có thể tắt bếp, dọn ra đĩa và thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Hộp quà tết – món quà may mắn cầu chúc năm mới phát tài, phát lộc