Công thức làm vịt om sấu chuẩn miền Bắc khiến chồng thích mê, con ăn hoài không chán
Vịt là gia cầm quen thuộc với mọi người và giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành các món ăn ngon. Về dinh dưỡng, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng), chưa kể hàm lượng canxi, phosphor, sắt, vitamin… cũng rất cao.
Bạn đang đọc: Vịt om sấu ngon chuẩn miền Bắc, rất hợp cho thời tiết mưa cuối tuần này
Trông đông y khuyên, mùa hè nên ăn thịt vịt để có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm và có tác dụng chữa được nhiều bệnh.
Vịt có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon, đặc biệt là món vịt om sấu trong mùa hè. Chị em có thể tham khảo 2 cách làm vịt om sấu dưới đây.
Vịt om sấu Cách nấu bún vịt măng tươi Cách làm vịt nấu măng khô ăn với bún Cách làm vịt nấu măng tươi ăn bún ngon
Thịt vịt có vị dai ngon đặc trưng, có thể chế biến thành nhiều món ngon (xem các món ngon từ thịt vịt) nhưng không thể bỏ qua món vịt om sấu. Vịt om sấu là món ăn mang phong vị đất Bắc, cụ thể là thủ đô Hà Nội.
Khi mùa hè đến, những trái sấu đến mùa thu hoạch cũng là lúc món ăn này xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình. Thịt vịt được om chín mềm, ngấm ra nước đậm đà, vị ngậy hòa quyện với vị chua thanh thanh của trái sấu, lại thêm khoai sọ dẻo quánh rất hấp dẫn.
Món này ăn với cơm hay bún đều rất ngon, ăn nhiều không chán! Vịt om sấu làm như thế nào để đạt được hương vị chuẩn ngon nhất? Hãy chuẩn bị đủ những nguyên liệu dưới đây (nhiều người hay gọi là vịt om sấu công thức) và chú ý trong phần chọn nguyên liệu.
Nguyên liệu làm vịt om sấu Vịt: 1 con khoảng 2kg Sấu xanh: 6 – 8 trái Khoai sọ: 500g Hành khô: 5 củ Tỏi khô: 1 củ Sả: 5 cây Rau mùi tàu: 10 lá Rau ngổ: 1 bó nhỏ Gừng tươi: 1 củ Ớt: 2 trái Gia vị thường dùng: nước mắm, tiêu, muối… Lưu ý khi chọn nguyên liệu Cách chọn vịt ngon.
Vịt bạn nên chọn con vừa, có kích thước khoảng 2kg là tốt nhất, không nên chọn vịt quá béo vì nấu lên sẽ rất nhiều mỡ, vịt gầy quá ăn cũng không ngon. Chọn những con vừa tầm, nặng và chắc thịt. Để thịt vịt có vị tươi ngon nhất, bạn nên mua vịt sống về làm hoặc nhờ người bán làm giùm, mua vịt đông lạnh thịt sẽ không ngon bằng.
Mua vịt sống về tự làm để đảm bảo món ăn thơm ngon nhất
Cách chọn sấu tươi ngon
Chọn những trái sấu xanh tươi ngon, lớp vỏ hơi sần, cùi dày sẽ có nhiều thịt chua. Những trái sấu có bề ngoài láng là sấu non, ăn không ngon, xấu già lại có nhiều hạt to và ít chua. Để nấu 1 con vịt khoảng 2kg, bạn cần khoảng 5 – 6 trái sấu là vừa vị, nếu thích ăn chua hơn thì có thể thêm bớt tùy ý.
Nếu không có sấu, bạn có thể dùng quả me xanh hoặc me đã qua chế biến thay thế, tuy nhiên me sẽ không có được vị chua thanh đặc biệt như sấu tươi.
Tìm hiểu thêm: Cánh gà om củ cải nóng hổi, mềm ngon
Chọn sấu tươi, cùi dày sẽ cho vị chua nhiều hơn
Cách chọn khoai sọ ngon
Muốn mua được khoai sọ dẻo, ngon ngọt, bạn nên chọn những củ có kích thước nhỏ, dáng tròn hoặc như quả trứng gà, vỏ ngoài sần sùi nhưng lành lặn, không có vết thâm đen, hư thối. Không nên mua những củ quá to và những loại khoai sọ 1 cây 1 củ, ưu tiên chọn khoai sọ chùm.
Khoai sọ không nên chọn những củ quá lớn
Các bước làm vịt om sấu Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế vịt:
Vịt sau khi làm sạch, dùng muối hạt chà xát trong và ngoài con vịt cho sạch sẽ, sau đó rửa lại với nước.
Thịt vịt rất ngon và ngọt nhưng lại có mùi hôi đặc trưng, nếu không khử sạch mùi hôi này khi ăn sẽ có cảm giác hơi khó chịu, đặc biệt là với những người sành ăn.
Để khử mùi hôi của vịt, bạn dùng rượu trắng hoặc rượu pha với gừng tươi để rửa thêm lần nữa rồi xả lại với nước. Nếu không có rượu, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm gạo để khử mùi hôi của vịt. Nếu ở quê, có lá na dùng xát vào cùng với muối hạt có tác dụng khử mùi hôi của vịt cũng rất hiệu quả.
Lưu ý: Nếu muốn tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể đem vịt thui sơ cho vàng da rồi chặt nhỏ. Tuy nhiên việc này có hơi cầu kỳ và mất thời gian thực hiện.
Chặt vịt thành những miếng vừa ăn trước khi nấu
>>>>>Xem thêm: Luộc thịt chân giò xong đừng vội vớt ra, làm thêm 1 bước để thịt trắng thơm, chắc giòn, ngon ‘xoắn lưỡi’
Sơ chế các nguyên liệu khác:
Sấu cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao khứa nhiều lần vào sấu để khi nấu sấu nhanh chín và ra nhân thịt.
Khoai sọ rửa sạch, đem luộc qua nước sôi khoảng 5 phút rồi xả lại nước lạnh, làm như vậy sẽ giúp dễ dàng bóc vỏ khoai mà không bị nhớt hay ngứa tay. Nếu không muốn luộc, bạn nên đeo bao tay nilong khi gọt vỏ. Cắt khoai làm đôi hoặc 4 phần tùy kích cỡ, ngâm với nước muối khoảng 20 phút để khoai bớt nhớt rồi đem đi nấu để tránh bị ngứa khi ăn.
Sơ chế khoai sọ
Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.
Sả rửa sạch, lấy phần củ non, đập dập rồi thái mỏng.
Rau ngổ, mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.
Bước 2. Ướp thịt vịt.
Cho thịt vịt vào nồi, ướp vịt với khoảng 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu và ½ lượng hành, tỏi, sả thái nhỏ. Trộn đều rồi ướp vịt ít nhất 20 phút. Lượng gia vị các bạn tự điều chỉnh nhưng phải ướp vừa đủ để vịt thấm và đậm hơn khi ăn.
Ướp vịt với các gia vị ít nhất là 20 phút
Bước 3. Om vịt.
Bắc một cái chảo hoặc nồi lớn lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho lượng hành, tỏi, sả còn lại vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này giúp vịt thơm và thấm gia vị đậm đà hơn.
Cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi đậy vung lại nấu. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng nước dừa tươi hoặc nước hầm xương để thay thế cho nước lạnh. Nấu lửa lớn cho nồi thịt vịt sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu từ từ để vịt chín mềm.
Khi thấy vịt hơi mềm, bạn cho khoai sọ vào nấu cùng. Khoai sọ rất nhanh chín nên chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút là được, không nên nấu lâu quá vì khoai sẽ bị mềm, nát và ăn không ngon.
Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi hoặc thìa lớn dầm sấu từ từ cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi (có thể không bỏ nếu không thích ăn cay) rồi tắt bếp.
Rau ngổ và mùi tàu là 2 loại rau gia vị không thể thiếu cho món ăn này
Thành phẩm và thưởng thức món ăn.
Món vịt om sấu đạt chuẩn khi đạt được các yêu cầu dưới đây. Ăn khi nóng là ngon nhất. Vì vậy, sau khi nấu bạn nên múc ra ăn liền hoặc múc vào nồi nấu lẩu, ăn cùng bún và các loại rau tùy ý.
Thịt vịt chín mềm, thấm gia vị đậm đà. Nước om hơi sệt, có vị ngọt từ thịt vịt tiết ra, vị đậm đà của các gia vị, đặc biệt là vị chua thanh mát của sấu tươi, đem lại cảm giác ăn ngon miệng. Khoai sọ chín nhưng không nát, khoai dẻo và có vị thơm bùi rất ngon. Vịt om sấu ăn với gì ngon nhất?
Cách làm vịt om sấu này ăn nóng cùng cơm, bún tươi hay mì đều rất ngon. Bạn có thể múc ra ăn nóng hoặc thưởng thức như một món lẩu với các loại rau xanh như: rau nhút, rau muống… Món ăn này thích hợp cho cả bữa cơm gia đình và những bữa tiệc sum họp đông người.
Bạn có thể ăn vịt om sấu như một món lẩu với rau tươi và bún, mì.