Đậu xốt là món ăn không ngấy, dễ ăn với cơm, đặc biệt thích hợp trong những ngày mát trời khi thực đơn có hai món đậu xốt nấm và đậu xốt tứ xuyên.
Để làm món đậu xốt nấm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Bạn đang đọc: 2 món đậu xốt ngon ngất ngây cho ngày mát trời
400g đậu phụ
6 cái nấm hương
3 thìa cà phê nước xốt doubanjiang (có thể thay bằng tương ớt ngọt kiểu Thái, xốt Gochujiang của Hàn Quốc)
1 thìa cà phê hạt tiêu cay
1 củ hành khô băm nhỏ
2 tẹp tỏi băm nhỏ
1 ít gừng thái lát
3 thìa cà phê dầu ăn
1 thìa cà phê muối
Nước xốt:
1 thìa cà phê nước cốt gà
1 thìa cà phê nước tương nhạt (light soy sauce)
20ml nước
1 thìa cà phê muối
7g tinh bột ngô hoặc tinh bột sắn
Cách làm:
Bước 1:
Cắt đậu phụ thành những miếng vuông có kích thước 3cm. Nấm hương thái nhỏ. Hòa tan muối với nước sau đó ngâm đậu phụ trong nước khoảng 12 phút. Rồi vớt ra để ráo. Phần nước xốt hòa tan tất cả các nguyên liệu với nhau.
Bước 2:
Trong một chảo, phi thơm hành khô, tỏi, gừng.
Bước 3:
Khi ngửi thấy mùi thơm, bạn cho nấm hương vào xào mềm.
Bước 4:
Tiếp tục cho đậu phụ vào, đảo nhẹ tay để tránh làm đậu bị nát. Sau 1 phút thì thêm nước xốt doubanjiang vào cùng với hạt tiêu. Rồi sau đó đổ nước xốt đã trộn ở trên vào.
Bước 5:
Đun nhỏ lửa chừng 5 phút là được. Múc ra bát dùng nóng.
Tìm hiểu thêm: Không cần trứng, đem cơm rang với loại rau này vừa có màu đẹp lại bổ dưỡng
2. Món đậu xốt Tứ Xuyên
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Thịt lợn xay 4 lạng (dành cho khoảng 4 người ăn, khi mua thịt bạn nhớ chọn phần thịt vai dính mỡ để tránh thịt bị khô).
– Đậu hũ non 1 cây (bạn có thể tìm mua ở siêu thị) hoặc có thể mua đậu thường ngay ở chợ (4 bìa).
– Hành lá, tỏi, hành khô, sa tế, dầu hào.
Các bước tiến hành:
Băm nhỏ, tỏi và phần trắng của cây hành rồi cho vào phi thơm.
Cho sa tế, dầu hào vào chảo đảo đều với hành, tỏi khoảng 1phút (bạn cho sa tế tuỳ vào khẩu vị ăn cay của gia đình).
Giờ thì cho tiếp thịt xay vào xào. Các bạn chú ý nêm thêm xì dầu cho vừa miệng nhé!
Khi thịt gần chín, bạn cho đậu phụ vào chảo.
Đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu ngấm đều sốt. Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Tóp mỡ rim mắm tỏi: Món ăn vặt, ăn nhậu ‘hot trend’ mùa World Cup, không thử thì quá phí
Món đậu sốt tứ xuyên đơn giản, cay nóng cổ họng, ăn kèm với canh chua thanh mát.