3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

Món gà ủ muối lạ miệng mà ăn lại đậm đà, da gà vàng tươi có độ giòn, thịt mềm, ngon ngọt hấp dẫn.

1. Món gà ủ muối

Bạn đang đọc: 3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

Nguyên liệu: Gà ta 1 con (khoảng 1,5 kg), sả 6 nhánh, gừng 2 nhánh, 10 lá chanh, ớt 3 quả, hành tây 1 củ, hành tím 4 củ, bột nghệ 1 muỗng cà phê. Gia vị thông dụng 1 ít (muối hạt, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu hạt, tiêu xay).

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

– Sơ chế nguyên liệu và làm gia vị ướp:

Lá chanh rửa sạch, để ráo. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát. Sả cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, để ráo.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa để nguyên, 1 nửa cắt lát. Hành tím lột bỏ vỏ, để nguyên củ.

Bạn cho vào chén 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều là bạn có được gia vị ướp rồi.

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

– Sơ chế và ướp gà:

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán làm sạch gà, mua về, bạn chỉ cần dùng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút cho gà ra hết chất bẩn. Sau đó, bạn rửa lại với nước sạch và để ráo.

Ướp gà với gia vị ướp, dùng tay xoa cho gà tan đều gia vị.

Tiếp đó bạn nhồi vào bụng gà 1/2 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 5 lá chanh, 2 nhánh sả, để khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

– Ủ gà:

Bạn dàn đều lá chuối dưới đáy nồi, thêm 1kg muối hạt trải đều.

Đặt lên bề mặt muối 4 nhánh sả, nửa củ hành tây cắt lát, 5 lá chanh, 1 nhánh gừng, cho gà lên trên, đậy nắp và hấp ở lửa nhỏ 45 phút là gà chín.

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

– Làm muối chấm

Cho vào chén 2 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, giã nhuyễn là bạn có hỗn hợp muối chấm rồi.

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

Món gà ủ muối vàng ươm thơm ngon.

2. Món gà ủ muối hoa tiêu

Nguyên liệu làm: Gà 1 kg (1 con), sả 40 gr, rau răm 20 gr, lá chanh 10 gr, hành tím 20 gr, gừng 10 gr, ớt băm 5 gr, muối hạt 1 kg, nước mắm 1 muỗng canh, nước cốt nghệ 2 muỗng canh, muối 1/2 muỗng cà phê, Tiêu 1/2 muỗng cà phê.

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

– Sơ chế nguyên liệu:

Bạn mua gà ta được làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị, về rửa lại với nước sạch, chà ít muối hột để khử mùi tanh và rửa sạch lại nước, để ráo nguyên con (đã được lấy ra hết bộ lòng).

Với các nguyên liệu rau củ khác, bạn rửa sạch và tiến hành sơ chế như sau: sả cắt khúc dài khoảng 4 – 5cm và một phần đem băm sả khoảng 10gr. Hành tím thái lát và một phần băm nhỏ khoảng 10gr. Gừng cạo vỏ và thái lát. Ớt băm nhuyễn.

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

– Pha hỗn hợp ướp gà

Lần lượt cho vào bát gồm có: 10gr sả băm, 10gr hành tím băm, 5gr ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt nghệ, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.

Sau đó, bạn ướp hỗn hợp gia vị này lên toàn bộ con gà (đã được sơ chế), để thấm gia vị khoảng 30 phút.

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

Ủ gà với muối

Đặt nồi lên bếp, bạn trải đều 1kg muối hột dưới đáy nồi, rồi đến sả cắt khúc, rau răm, lá chanh và đặt con gà (đã được ướp) nằm gọn vào trong lòng nồi.

Sau đó, bạn xếp hành tím và gừng thái lát lên mình gà, rồi phủ giấy bạc kín quanh miệng nồi, đậy nắp và bật bếp với ngọn lửa nhỏ để tiến hành ủ gà từ 20 – 30 phút. Bạn sẽ nghe tiếng muối nổ “tách, tách” trong nồi khi gần ủ gà xong.

Tìm hiểu thêm: Công thức làm món canh chả tôm vừa mềm vừa bổ dưỡng, lại thơm ngon hấp dẫn, cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

Gà ủ muối hoa tiêu có lớp da gà vàng ươm, bóng bẩy và trông rất hấp dẫn. Thịt gà vẫn giữ được độ ngọt, dai và nhất là thoảng hương thơm của lá chanh và gừng. Bạn có thể chặt gà thành từng khúc vừa ăn hoặc xé, rồi chấm với muối tiêu chanh, muối ớt xanh đều được.

3. Món gà ủ muối sả

– Nguyên liệu: Gà 1 kg (1 con), muối hột 1 kg, hành tím 7 củ, tỏi 4 tép, lá chanh 10 gr, sả 4 cây (chọn cây to), ớt hiểm 7 trái.

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

– Sơ chế nguyên liệu:

Bạn mua gà đã được làm sẵn và lấy bộ lòng gà ra ngoài, để nguyên con, không cần chẻ dưới bụng gà. Sau đó, bạn chà với muối hột để khử mùi tanh và rửa lại với nước sạch, để ráo.

Còn sả, bạn đem cắt nhỏ phần đầu 2 cây sả, còn phần sả còn lại thì bạn cắt khúc khoảng 5cm. Tỏi và hành tím lột vỏ rồi đem cắt nhỏ. Lá chanh thái nhỏ.

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

– Xay hỗn hợp ướp gà

Cho vào chén lá chanh vừa thái nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều.

Tiếp đó, bạn cho vào cối xay sinh tố gồm có phần sả được cắt nhỏ và toàn bộ phần tỏi và hành tím, bấm nút để xay nhuyễn.

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

– Hấp gà với muối

Trước tiên, bạn cho gà nguyên con vào thố sạch, rồi đem hỗn hợp gia vị vừa mới xay và chén gia vị có lá chanh, tẩm ướp đều toàn bộ con gà và để thấm gia vị khoảng 15 phút.

Sau đó, đặt nồi lên bếp, bạn trải đều 1kg muối hột, xếp các khúc sả rồi cho gà vào nằm gọn bên trong. Bọc giấy bạc quanh miệng nồi và đâm 1 lỗ nhỏ trên giấy bạc giúp hơi nước thoát ra ngoài.

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

Đậy nắp và chỉnh lửa lớn, sau khi cảm nhận nồi nóng lên thì bạn mới chỉnh lại lửa vừa và hấp thêm khoảng 35 – 40 phút.

Chú ý: Bạn có thể cho vào gà ướp 1 muỗng cà phê rượu trắng để làm gà hấp được thơm và ngon hơn.

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

3 cách làm gà ủ muối cực đơn giản tại nhà, da vàng ươm, giòn rụm, thịt ngọt mềm, thơm nức mũi

>>>>>Xem thêm: Muốn kho cá trê ngon, hết mùi tanh, đừng quên bỏ thêm nguyên liệu này

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *