Học được bí quyết chế biến các món gà kho dưới đây bữa cơm gia đình bạn sẽ trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.
1. Gà kho nấm
Bạn đang đọc: 9 cách biến tấu món gà kho siêu hấp dẫn
Nguyên liệu:
– 4 đùi gà hoặc ½ con gà ta
– 350gr nấm đùi gà (có thể thay bằng nấm đông cô)
– 1 nhánh gừng tươi thái sợi nhỏ
– ½ củ hành tây băm nhỏ
– ít bột năng
Gia vị: Hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, mì chính, dầu hào và nước màu.
Cách làm:
Bước 1: Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn. Sau đó đem ướp với hành tím băm, tỏi băm, dầu hào, muối, tiêu, hạt nêm và mì chính cùng ít nước mắm. Để nguyên như vậy trong khoảng 2 tiếng.
Bước 2: Rửa sạch nấm và ngâm trong nước bột năng. Nếu nấm lớn có thể cắt nhỏ.
Bước 3: Chiên sơ qua phần thịt gà với ít dầu nóng sau đó vớt ra ngoài. Tiếp đến, phi thơm hành tây, tỏi, hành tím và nấm. Trút phần thịt vào lại trong nồi cùng với phần nước ướp và nước màu. Kho gà như vậy trong khoảng 20 phút. Trong lúc kho, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Gà kho nấm rất lành và bổ dưỡng, thích hợp cho bữa ăn bổ sung dinh dưỡng của cả nhà.
Cách làm các món gà kho thơm ngon, hấp dẫn
2. Gà kho củ sen
Nguyên liệu:
– 300gr ức gà (phần này nấu củ sen sẽ ngon nhất nhưng nếu không thích, bạn có thể chọn những phần khác của con gà)
– 2 củ sen loại nhỏ (rửa sạch và cắt khoanh)
– 1 củ cà rốt (gọt vỏ và cắt khoanh)
– 4 tai nấm đông cô
– 1 nhánh gừng cắt lát
– Gia vị: dầu hào, hạt nêm, tỏi, hành, tiêu, muối
Cách làm:
Bước 1: Cắt ức gà thành những miếng vừa ăn và ướp với dầu hào, muối, đường, hạt nêm, hành băm, tiêu.
Bước 2: Cắt bỏ chân nấm và ngâm trong nước bột năng.
Bước 3: Phi thơm hành, tỏi và xào gà cho thịt săn lại sau đó cho củ sen cùng nấm vào xào cùng. Khi thịt đã săn, cho nước ướp vào và nêm lại. Kho gà trong khoảng 20 phút sẽ mềm.
Gà kho củ sen cho vị bùi và dậy mùi thơm, có thể trở thành món ăn
khoái khẩu của cả nhà sau lần dùng đầu tiên.
3. Gà kho sả ớt
Nguyên liệu:
– ½ con gà (500gr)
– 3 cây sả (đem băm nhỏ)
– 4 trái ớt (băm nhỏ)
– 1 muỗng cà phê bột nghệ
– Gia vị: Nước mắm, đường, mì chính, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn, ướp với các gia vị đã chuẩn bị: nước mắm, đường, tiêu, mì chính, sả băm, ớt băm, nghệ.
Bước 2: Phi thơm tỏi và xào gà đến khi thịt săn lại trút nước ướp vào nồi và kho trong khoảng 20 phút.
Món gà xào sả ớt đã rất quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình.
Vậy nhưng khi mùi thơm của sả bay lên từ góc bếp thì không ai
có thể cầm được cơn thèm thuồng.
4. Gà kho coca
Nguyên liệu:
– 500 gr cánh gà
– 1 chén nước coca
– 3 muỗng cà phê nước tương đen
– Gia vị: rượu trắng, gừng, hành tím, hành lá
Cách làm:
Bước 1: Dùng tăm châm nhiều lỗ nhỏ trên mặt cánh gà. Mặt sau, bạn khía từng đường dọc để thịt gà dễ thấm.
Bước 2: Nấu nồi nước với rượu và vài lát gừng. Khi nước sôi, cho gà vào luộc sơ qua và trong khoảng 5 phút và vớt ra, để ráo.
Bước 3: Chiên cánh gà đến khi vàng đều các mặt cho thêm hành và gừng thái sợi vào cùng. Sau đó, rót chén nước coca vào, nêm thêm 3 muỗng cà phê nước tương đen. Để lửa lớn đến khi sôi bùng giảm lại đun liu riu đến khi nước sệt lại có thể tắt bếp.
Vị ngọt nhẹ của coca cùng vị nước tương đậm đà sẽ tạo thành món
gà kho coca ngon ngất ngây cho cả nhà.
5. Gà kho nước dừa
Nguyên liệu:
– 5 cái đùi gà
– 1 trái dừa (chỉ lấy nước)
– 1 ít gừng thái sợi
– 1 ít mè rang
– 1 tỏi băm
– Gia vị: tương ngọt, nước mắm, tiêu đen, ớt, dầu mè
Cách làm:
Bước 1: Đem thịt gà chặt nhỏ và ướp với các gia vị đã chuẩn bị.
Bước 2: Áp chảo thịt gà cho vàng đều hai mặt sau đó để ra dĩa riêng.
Bước 3: Phi thơm tỏi, gừng trên chảo sau đó cho nước ướp gà cùng nước dừa vào đun sôi. Khi nước sôi bùng, cho gà vào đợi sôi lần hai lại hãm nhỏ lửa đun thêm khoảng 50 phút. Lúc này, nước đun đã gần cạn và thịt gà chuyển sang màu vàng đẹp mắt.
Tìm hiểu thêm: Sườn heo bị tanh và dính sau khi chần? Đó là bạn đang sử dụng sai nguồn nước! Dạy bạn đúng cách, sườn mềm và không tanh
Bạn dọn thịt gà với ít rau mùi và hỗn hợp gừng, vừng. Đây là món ăn
rất ngon mà bạn không thể nào quên được hương vị của nó.
6. Gà kho chao
Nguyên liệu:
– 4 cái đùi gà: rửa sạch và chặt miếng vừa ăn
– 200gr khoai tây bi
– 3 miếng chao đỏ
– 1 miếng chao trắng
– 2 trái ớt hiểm băm nhuyễn
– Gia vị: hành, tỏi, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt đùi gà với tỏi băm, đường, hạt nêm và phần chao đã chuẩn bị. Để như vậy trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Chiên sơ qua thịt gà đã ướp với dầu để thịt săn và thấm gia vị.
Bước 3: Luộc chín khoai tây và bóc vỏ.
Bước 4: Phi thơm tỏi băm với phần ớt sau đó cho thịt đùi gà vào, đổ nước xâm xấp mặt thịt, nêm lại gia vị và kho trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Lưu ý, không nên để quá chín, thịt sẽ khô mất ngon.
Bước 5: Dọn món gà kho chao với cơm hoặc khoai tây luộc.
Gà kho chao là món ăn dậy vị cay nồng của ớt và vị đậm đà rất thơm của chao.
Đây là món ăn vô cùng hấp dẫn mà bạn nên thử.
7. Gà kho gừng
Nguyên liệu:
– 1 con gà ta (1,2 – 1,5kg)
– ½ củ hành tây
– 2 muỗng cà phê nước mắm
– 1 ít muối, tiêu, bột ngọt
– 2 muỗng cà phê đường
– 1 bát nước (120ml)
– 1/2 muỗng canh dầu
– 1 nhánh gừng tươi
– 3 tép tỏi
– 1/2 muỗng cà phê ớt khô
– 2 nhánh hành lá
Cách làm:
Bước1: Đun đường trên chảo nóng khoảng 5 phút. Khi thấy đường tan, vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục khuấy đều thêm ít phút. Lúc này, bạn có thể tắt bếp, chêm nước vào. Khi thấy caramel đóng kẹo bạn hâm lại lần nữa để có nước màu. ( Bạn hãy nhớ cách làm nước màu này cho các công thức kho gà ở dưới nhé!).
Bước 2: Thái tỏi thành lát mỏng, thái gừng thành sợi nhỏ và cắt hạt lựu hành tây. Đồng thời chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn và ướp với ít muối, bột ngọt.
Bước 3: Phi lần lượt hành, tỏi, gừng cho vàng đều với dầu nóng sau đó vớt hết ra một cái bát nhỏ.
Bước 4: Cho thịt gà đã ướp vào chiên với hành tỏi đến khi các mặt ngả sang màu vàng đều các mặt.
Bước 5: Cho ớt bột, tiêu, nước mắm, nước màu vào nồi thịt gà và kho nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho thêm phần hành, gừng, tỏi đã phi vào nấu thêm khoảng 5 phút.
Món gà kho gừng rất dậy mùi thơm, ăn rất ấm bụng vào những ngày mưa
hoặc trời trở lạnh. Bạn có thể dọn kèm cùng với cơm và vài lát dưa chuột.
8. Gà kho quế
Nguyên liệu:
– 350gr thịt gà
– 25gr quế đường
– 3 nhánh hành lá
– 2 tép hành tím
– Gia vị: nước mắm, hạt nêm và dầu ăn
Cách làm:
Bước1: Rửa sạch thịt gà qua muối, xả lại lại nước và để ráo.
Bước 2: Cắt thịt gà thành những miếng lớn.
Bước 3: Làm nước màu theo hướng dẫn trên.
Bước 4: Cắt nhỏ đầu hành lá và đem hành tím băm nhỏ.
Bước 5: Ướp thịt gà với nước màu, hạt nêm, nửa số hành vừa cắt và 1 muỗng cà phê nước mắm cùng dầu ăn.
Bước 6: Phi hành thơm với ít dầu nóng. Sau đó cho thịt gà vào xào cùng với quế. Khi thấy thịt gà đã săn, bạn cho nước xâm xấp mặt và nấu trên ngọn lửa nhỏ khoảng 20 phút.
Miếng thịt gà kho quế rất mềm, mịn và thơm vị đặc trưng của quế. Đảm bảo
sẽ đem đến cho cả nhà một bữa ăn thật ngon miệng.
9. Gà kho tương
Nguyên liệu:
– 1 con gà ta (1,5kg)
– ½ chén tương đen
– 1 nhánh gừng
– Khoảng 6 – 7 lá gừng và 1 củ gừng
– Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường và mì chính.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch và chặt gà thành những miếng vừa ăn. Cắt nhỏ lá gừng khoảng 5cm. Gừng đem băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước tương với ít nước lọc cho vừa miệng.
Bước 3: Ướp gà với gừng, tương đen, 1 chút nước mắm, đường, hạt nêm và mì chính trong khoảng 15 phút.
Bước 4: Phi thơm hành và xào gà cho săn thịt lại. Sau đó, trút hết phần nước tương ướp gà vào nấu cùng với lửa nhỏ khoảng 20 phút. Khi nồi gà kho đã chuyển màu, bạn cho lá gừng vào nấu thêm khoảng 5 phút.
>>>>>Xem thêm: Những ngày đông vừa lạnh vừa lười, làm ngay món thịt ba chỉ rang cháy cạnh hao cơm chỉ trong 10 phút
Thịt gà kho tương có màu rất bắt mắt. Thịt gà chẳng những thơm mà còn rất mềm.
Đặc biệt hơn mùi lá gừng thoang thoảng càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.