Khoai lang vào mùa đông thực sự được ưa chuộng, khoai lang lúc này đều là khoai lang tươi, không chỉ dẻo mà còn rất ngọt. Dù là hấp hay luộc đều rất ngon.
Cách mọi người hay ăn nhất là hấp vì tiện và đơn giản, hơn nữa khoai lang hấp không bị mất đường nên sẽ ngọt hơn luộc. Nhiều người làm món khoai lang hấp luôn cho ra nhiều nước. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo hấp khoai lang, chỉ cần làm thêm 2 bước này nữa là tất cả đều mềm, ngọt và không còn hơi nước, chúng ta cùng tham khảo nhé.
Bạn đang đọc: Khi hấp khoai lang không nên hấp trực tiếp trong nồi, làm thêm 2 bước này để khoai mềm và ngọt, không bị nồng
Trước hết, bạn rửa sạch khoai lang nhé, khoai mới vào mùa hơn nên bạn phải cọ rửa vài lần. Để làm khoai lang hấp, bạn phải chọn loại vừa đủ, nếu không thời gian nấu không được đều, củ sẽ không chín củ thì chín quá. Giống khoai lang mà chúng tôi sử dụng là khoai lang vỏ tím. Khi chọn khoai lang phải chọn những củ khoai lang tươi, không bị sâu, hỏng, nên chọn những củ khoai lang ngon.
Khi làm khoai lang hấp, bạn không được gọt vỏ, sau khi gọt vỏ sẽ mất một phần đường trong khoai, hơi nước xâm nhập vào khoai, khoai sẽ không có vị ngọt. Vì vậy, hãy nhớ rửa sạch vỏ trước khi hấp. Mặc dù khi ăn chúng ta không ăn vỏ khoai lang nhưng trong đất có rất nhiều vi khuẩn, nếu nấu chín khoai lang sẽ làm ô nhiễm phần bên trong.
Sau đó bạn chuẩn bị một bát nước lớn, lượng nước vừa đủ cho khoai lang vào, thêm chút muối, dùng đũa khuấy đều muối rồi cho khoai lang vào ngâm trong vòng mười phút, đây là bước đầu tiên khi hấp khoai lang. Ngâm khoai lang với nước muối nhạt không những có thể khử trùng mà còn giúp khoai lang chín nhanh hơn, có thể làm nổi bật vị ngọt của khoai. Người xưa thường nói: “Muốn ngọt thì nêm thêm muối”, là sự thật.
Sau 5 phút, đổ một ít nước vào xửng hấp, đặt vỉ hấp lên trên rồi trải một lớp vải mỏng. Vì các lỗ trên lưới hấp tương đối lớn nên sẽ đọng nhiều hơi nước nếu không lót vải. Hơi nước quá nhiều sẽ làm cho vỏ khoai bị nhão và khi hấp lên trông sẽ không đẹp. Nếu không có vải mềm, bạn có thể dùng gạc hoặc vải bông sạch tại nhà. Sau đó đậy nắp lại và đun sôi nước.
Tìm hiểu thêm: Bạn đã bao giờ ăn ngô như thế này chưa? Cùng tìm hiểu về món ngô chua ngọt!
Sau 10 phút sôi vớt khoai lang ra và dùng giấy bếp lau sạch độ ẩm trên bề mặt khoai, đây là bước thứ hai khi hấp khoai lang. Lau khô nước rồi cho vào nồi hấp, bề mặt khoai khô ráo, sau khi hấp sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị của khoai. Nước trên mặt khoai quá nhiều cũng sẽ làm giảm độ ngọt của khoai, ăn sẽ không ngon.
Sau khi nước trong nồi sôi thì cho khoai lang vào, sở dĩ phải đợi nước sôi là để hơi nước khóa độ ẩm trong vỏ khoai và tránh làm mất đường của khoai. Đầu tiên bạn hấp trên lửa lớn trong 10 phút rồi hấp lại ở lửa vừa trong 20 phút. Nếu để lửa quá to không chỉ gây lãng phí gas mà còn làm khoai không chín.
Hết thời gian thì tắt bếp, không nên mở nắp vội, để lửa nhỏ thêm 5 phút. Sau 5 phút mở nắp, bề mặt của khoai rất khô, trông rất ngon, phần vỏ khoai tách ra khỏi phần thịt bên trong.
Do vậy, khi hấp khoai cần thêm công đoạn ngâm khoai và làm khô nước trên mặt khoai, món khoai hấp sẽ mềm, dẻo, ngọt, thơm ngon bổ dưỡng, đơn giản, tiện lợi phù hợp với mọi lứa tuổi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm 2 món trứng ngon, đẹp bắt mắt như nhà hàng 5 sao